20:54 Thứ bảy, ngày 03/12/2016

Công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm thực phẩm

giay phep cong bo tieu chuan chat luong san pham

Luật Toàn Long xin hướng dẫn tới Quý khách hàng quy trình xin giấy phép công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm thực phẩm như sau:

 Việc công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm là thủ tục bắt buộc đối với tất cả sản phẩm được sản xuất theo phương pháp công nghiệp. Chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm của Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền trên cơ sở hồ sơ công bố của doanh nghiệp để sản phẩm được lưu hành trên thị trường. Đồng thời, hoạt động công bố chất lượng là một cam kết của nhà sản xuất đối với người tiêu dùng về sản phẩm mà họ cung cấp. Liên quan tới vấn đề này. Luật Toàn Long xin được làm rõ với bài viết dưới đây

I. CHẤT LƯỢNG SẢN PHẨM LÀ GÌ

Sản phẩm là kết quả của quá trình sản xuất hoặc cung ứng dịch vụ nhằm mục đích kinh doanh hoặc tiêu dùng.

Chất lượng sản phẩm là tổng thể các thuộc tính của một sản phẩm thực phẩm có thể xác định được và cần thiết cho sự kiểm soát của nhà nước, bao gồm: các chỉ tiêu cảm quan, chỉ tiêu chất lượng chủ yếu, tiêu chuẩn chỉ điểm chất lượng, tiêu chuẩn vệ sinh về Hoá, Lý, Vi sinh vật; thành phần nguyên liệu và phụ gia thực phẩm; thời hạn sử dụng; hướng dẫn sử dụng và bảo quản; quy cách bao gói và chất liệu bao bì; nội dung ghi nhãn.

II. CÔNG BỐ CHẤT LƯỢNG SẢN PHẨM LÀ GÌ

Công bố tiêu chuẩn chất lượng còn gọi là công bố tiêu chuẩn sản phẩm, hay gọi tắt là công bố sản phẩm.

Quy trình công bố tiêu chuẩn chất lượng

giay phep cong bo tieu chuan chat luong san pham

Theo Nghị định số 38/2012/NĐ-CP của Chính phủ - Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn Thực phẩm: Công bố tiêu chuẩn sản phẩm bao gồm Công bố hợp quy và Công bố phù hợp quy định an toàn Thực phẩm.

Đối với thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn; phụ gia thực phẩm; chất hỗ trợ chế biến thực phẩm; dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm (sau đây gọi chung là sản phẩm) đã có quy chuẩn kỹ thuật (gọi tắt là QCVN) phải được công bố hợp quy và đăng ký bản công bố hợp quy với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường.

Sản phẩm chưa có quy chuẩn kỹ thuật phải được công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm và đăng ký bản công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm với cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường cho đến khi quy chuẩn kỹ thuật tương ứng được ban hành và có hiệu lực.

Tóm lại có thể hiểu:

  • Công bố hợp quy là việc tổ chức, cá nhân, đánh giá sự phù hợp của sản phẩm được công bố với quy chuẩn kỹ thuật tương ứng.

* Hồ sơ công bố hợp quy:

Thành phần hồ sơ bao gồm:

1- Bản công bố hợp quy được quy định tại Mẫu số 02 ban hành kèm theo Nghị định 38/2012/NĐ-CP;

2- Bản thông tin chi tiết sản phẩm, được quy định tại Mẫu số 03a hoặc Mẫu số 03c ban hành kèm theo Nghị định 38/2012/NĐ-CP (có đóng dấu giáp lai của bên thứ ba);

3- Kết quả kiểm nghiệm sản phẩm trong vòng 12 tháng (bản gốc hoặc bản sao công chứng có kèm bản gốc để đối chiếu hoặc được hợp pháp hóa lãnh sự), gồm các chỉ tiêu theo yêu cầu của quy chuẩn kỹ thuật tương ứng, của phòng kiểm nghiệm được chỉ định hoặc phòng kiểm nghiệm độc lập được công nhận hoặc phòng kiểm nghiệm được thừa nhận;

4-  Kế hoạch kiểm soát chất lượng được xây dựng và áp dụng theo mẫu được quy định tại Mẫu số 04 ban hành kèm theo Nghị định 38/2012/NĐ-CP (bản xác nhận của bên thứ nhất);

5- Kế hoạch giám sát định kỳ (bản xác nhận của bên thứ nhất);

6- Báo cáo đánh giá hợp quy (bản xác nhận của bên thứ nhất);

7- Chứng chỉ phù hợp tiêu chuẩn HACCP hoặc ISO 22000 hoặc tương đương trong trường hợp tổ chức, cá nhân sản xuất sản phẩm có hệ thống quản lý chất lượng được chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn HACCP hoặc ISO 22000 hoặc tương đương (bản sao công chứng hoặc bản sao có xuất trình bản chính để đối chiếu).

Số lượng hồ sơ: 02 bộ

  • Công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm là đánh giá sự phù hợp của sản phẩm được công bố với quy định an toàn thực phẩm.

* Hồ sơ công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm:

Thành phần hồ sơ bao gồm:

1- Bản công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm, được quy định tại Mẫu số 02 ban hành kèm theo Nghị định 38/2012/NĐ-CP;

2- Bản thông tin chi tiết về sản phẩm, được quy định tại Mẫu số 03b ban hành kèm theo Nghị định 38/2012/NĐ-CP (có đóng dấu giáp lai của tổ chức, cá nhân);

3- Giấy chứng nhận lưu hành tự do hoặc chứng nhận y tế hoặc giấy chứng nhận tương đương do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của nước xuất xứ cấp trong đó có nội dung thể hiện sản phẩm an toàn với sức khỏe người tiêu dùng và phù hợp với pháp luật về thực phẩm (bản gốc hoặc bản sao công chứng hoặc hợp pháp hóa lãnh sự);

4- Kết quả kiểm nghiệm sản phẩm trong vòng 12 tháng (bản gốc hoặc bản sao công chứng có kèm bản gốc để đối chiếu hoặc được hợp pháp hóa lãnh sự), gồm các chỉ tiêu theo yêu cầu của quy chuẩn kỹ thuật tương ứng, của phòng kiểm nghiệm được chỉ định hoặc phòng kiểm nghiệm độc lập được công nhận hoặc phòng kiểm nghiệm được thừa nhận;

Đối với thực phẩm chức năng: Kết quả thử nghiệm phải chứng minh được hiệu quả về công dụng của sản phẩm.

5- Kế hoạch giám sát định kỳ (có xác nhận của tổ chức, cá nhân);

6- Nhãn sản phẩm lưu hành tại nước xuất xứ và nhãn phụ bằng tiếng Việt (có xác nhận của tổ chức, cá nhân);

7- Mẫu sản phẩm hoàn chỉnh để đối chiếu khi nộp hồ sơ;

8- Thông tin, tài liệu khoa học chứng minh về tác dụng của mỗi thành phần tạo nên chức năng đã công bố (bản sao có xác nhận của tổ chức, cá nhân).

9-  Giấy đăng ký kinh doanh có ngành nghề kinh doanh thực phẩm hoặc chứng nhận pháp nhân đối với tổ chức, cá nhân nhập khẩu thực phẩm (bản sao có xác nhận của tổ chức, cá nhân);

10- Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở nhập khẩu thuộc đối tượng phải cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định (bản sao có xác nhận của tổ chức, cá nhân);

11- Chứng chỉ phù hợp tiêu chuẩn HACCP hoặc ISO 22000 hoặc tương đương trong trường hợp tổ chức, cá nhân sản xuất sản phẩm có hệ thống quản lý chất lượng được chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn HACCP hoặc ISO 22000 hoặc tương đương (bản sao có công chứng hoặc bản sao có xuất trình bản chính để đối chiếu).

Số lượng hồ sơ: 02 bộ

cong bo tieu chuan chat luong san pham

III. NGUYÊN NHÂN PHẢI CÔNG BỐ CHẤT LƯỢNG SẢN PHẨM

Đối với các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm có đăng ký kinh doanh tại Việt Nam và đại diện công ty nước ngoài có đưa sản phẩm thực phẩm vào lưu thông tiêu thụ trên thị trường Việt Nam (gọi chung là thương nhân) bắt buộc phải có giấy phép công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm trước khi đưa sản phẩm ra ngoài thị trường.

Theo Luật Quốc hội số 55/2010/QH12 , Điều 5, Khoản B, Mục h của Luật An toàn Thực Phẩm: “Thực phẩm chưa được đăng ký bản công bố hợp quy tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền trong trường hợp thực phẩm đó thuộc diện phải được đăng ký bản công bố hợp quy” là hành vi bị cấm và bị xử lý nghiêm khắc theo Luật An toàn Thực phẩm. Tùy vào mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, tịch thu lô hàng, cao nhất có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Danh mục sản phẩm công bố:

Sản phẩm là thực phẩm, phụ gia thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm, được sản xuất trong nước và nhập khẩu nhằm kinh doanh, tiêu thụ tại Việt Nam 

Sản phẩm liên quan đến an toàn thực phẩm (dụng cụ chứa đựng và bao bì tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm, nguyên liệu chính để sản xuất ra các sản phẩm này) 

 IV. DỊCH VỤ CÔNG BỐ THỰC PHẨM CỦA LUẬT TOÀN LONG

Luật Toàn Long là đơn vị nổi tiếng trong lĩnh vực tư vấn cấp giấy phép công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm với bề dày kinh nghiệm và quy trình, hồ sơ đã được tối ưu để không chỉ tiết kiệm chi phí mà còn đem lại lợi ích lâu dài cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Dịch vụ công bố thực phẩm của chúng tôi bao gồm các bước sau đây:

  • Tiếp nhận thông tin khách hàng
  • Xử lý thông tin:

           + Tư vấn toàn diện các vấn đề pháp lý và các khía cạnh pháp luật hiện hành liên quan đến việc công bố tại Việt Nam.Giăy  

           + Kiểm tra và tư vấn toàn bộ các giấy tờ pháp lý cần thiết để công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm: Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, giấy phép kinh doanh,Certificate Of Free Sale, Certificate of Analysis, Certificate Origin, kiểm nghiệm sản phẩm ….

        Đặc biệt là các thủ tục liên quan đến hải quan và lưu thông hàng trên thị trường.

  • Xây dựng và hoàn thiện hồ sơ công bố
  • Thực hiện thủ tục đăng ký tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền
  • Theo dõi quy trình thẩm định hồ sơ, ra giấy phép
  • Tiếp nhận giấy chứng nhận và hồ sơ đã được xác nhận và gửi cho khách hàng

Thời gian hoàn tất, ra giấy công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm:

07 – 15 ngày làm việc

Thời hạn hiệu lực của Giấy “Công bố hợp quy” là 03 năm. Hiệu lực 5 năm nếu có HACCP.

 

===============================================================
Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi liên quan đến các vấn đề trên, xin Quý khách hàng vui lòng liên lạc với Luật Toàn Long, để được hướng dẫn chi tiết. hoặc liên hệ qua trang liên hệ của chúng tôi
----------------------------
CÔNG TY TNHH LUẬT TOÀN LONG
VPGD: Số 3C Láng Hạ, Quận Ba Đình, TP Hà Nội, Việt Nam
Phone : 04.66529933 - 04.66538833 - 04.66535533 - 04.66810123
Email: luattoanlong@gmail.com
Website : www.luattoanlong.vn
 
CHAT NOW
1
Close chat
Xin chào! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website. Hãy nhấn nút Bắt đầu để được trò chuyện với nhân viên hỗ trợ.

Bắt đầu