00:31 Chủ nhật, ngày 17/10/2021

Thủ tục giải quyết thuận tình ly hôn

Với kinh nghiệm nhiều năm, Luật Toàn Long tự tin mang lại sự hài lòng khi khách hàng cần tư vấn thủ tục ly hôn, dưới đây là trình tự thủ tục thuận tình ly hôn:

Thuận tình ly hôn là trường hợp cả hai vợ chồng cùng yêu cầu xin ly hôn. Thủ tục ly hôn được thực hiện theo nội dung sau đây:

1. Điều kiện thuận tình ly hôn

- Hai bên thật sự tự nguyện ly hôn;

 - Hai bên đã thoả thuận được với nhau về việc chia hoặc không chia tài  sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con;

- Sự thỏa thuận của hai bên về tài sản và con trong từng trường hợp cụ thể này là bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con;

2. Hồ sơ thuận tình ly hôn gồm:

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

- Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);

- Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực);

- Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực); 

- Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn (Theo mẫu của từng Tòa)

3. Thẩm quyền giải quyết thuận tình ly hôn:

Toà  án nhân dân cấp quận/huyện nơi thường trú, tạm trú chung của vợ, chồng hoặc nơi thường trú, tạm trú của một bên vợ hoặc chồng trong trường hợp không cùng nơi thường trú, tạm trú và hai bên có thỏa thuận.

4. Thời gian giải quyết:

- Trong thời hạn 5 ngày kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, Tòa án phải thụ lý vụ án, thông báo để đương sự nộp tiền tạm ứng án phí. Sau khi nộp án phí, người khởi kiện nộp cho tòa biên lai nộp tiền tạm ứng án phí để Tòa thụ lý vụ án.

- Trong thời hạn 15 (mười lăm) ngày, nếu Tòa án hòa giải không thành,  xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thoả thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con thì Toà án

công nhận thuận tình ly hôn và sự thoả thuận về tài sản và con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con; nếu không thoả thuận được hoặc tuy có thoả thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Toà án quyết định.

-  Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày hòa giải không thành, nếu hai bên đương sự không thay đổi nội dung yêu cầu Công nhận thuận tình ly hôn thìTòa án ra Quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

5. Cơ sở pháp lý của thủ tục:

- Luật hôn nhân và gia đình 2000 và các văn bản hướng dẫn thi hành.

- Bộ luật tố tụng dân sự.

- Nghị quyết của Hội đồng thẩm phán TAND tối cao số 02/2000/NĐ-HĐTP ngày 23/12/2000 hướng dẫn áp dụng một số quy định của luật hôn nhân gia đình năm 2000

In Lưu lại
 
CHAT NOW
1
Close chat
Xin chào! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website. Hãy nhấn nút Bắt đầu để được trò chuyện với nhân viên hỗ trợ.

Bắt đầu