Chi tiết cách làm hộ chiếu online (Passport) cho trẻ mới nhất 2024, thao tác đơn giản chỉ mất 5 phút

Thứ năm - 11/01/2024 21:08
Dưới đây là cách làm hộ chiếu online (Passport online) cho trẻ nhanh và đơn giản nhất phụ huynh có thể tham khảo.
Hình minh họa. Nguồn internet
Hình minh họa. Nguồn internet
Luật Toàn Long hướng dẫn như sau:
1. Trình tự thực hiện
Bước 1: Khai hồ sơ làm hộ chiếu theo yêu cầu tại Cổng thông tin dịch vụ công Bộ Công An.
Đầu tiên, người đăng ký hộ chiếu online cho trẻ em truy cập vào Cổng dịch vụ công trực tuyến của Bộ Công an tại đây. Sau đó, bạn nhấn vào biểu tượng 3 gạch ngang và chọn mục Đăng nhập. (Đây là trang dịch vụ công quốc gia xử lý các thủ tục xuất nhập cảnh trong đó có thủ tục làm hộ chiếu). Nếu bạn chưa có tài khoản trên dịch vụ công bạn có thể đăng ký đăng ký tài khoản.
Bước 2: Sau khi đăng nhập, chọn dịch vụ Cấp hộ chiếu và nộp hồ sơ cấp hộ chiếu cho trẻ em
- Tiếp theo, tải ảnh chân dung 4x6 cm nền trắng, ảnh mặt trước và sau của CCCD;
- Nhập đầy đủ thông tin vào các cột mục;
- Đăng ký nơi nhận hộ chiếu;
- Bên cạnh đó, tải các tài liệu đính kèm theo quy định (Thẻ căn cước, Giấy khai sinh .....)
- Trường hợp hộ chiếu còn giá trị, phải nộp trực tiếp hoặc chuyển qua bưu điện về cơ quan quản lý xuất nhập cảnh tiếp nhận hồ sơ;
- Chờ phê duyệt.
Bước 3: Thanh toán lệ phí xin cấp hộ chiếu online
Sau khi hồ sơ được chấp nhận, người làm thủ tục phải thanh toán lệ phí trực tuyến theo đường dẫn được cổng dịch vụ công quốc gia gửi đến qua tin nhắn hoặc email.
Bước 4: Xác minh tại phường xã
Khi nhận được thông người xin cấp hộ chiếu khai thì Cơ quan xuất nhập cảnh sẽ xác minh trường hợp cần làm hộ chiếu thông qua công an xã, phường qua hệ thống dịch vụ công để làm căn cứ để cấp hộ chiếu.
Lưu ý: Trong một số trường hợp nếu nếu Công an xã, phường không vào hệ thống để xác nhận và đẩy thông tin lên cổng dịch vụ công thì người nộp hộ chiếu cần liên hệ trực tiếp với công an xã phường để yêu cầu vào hệ thống làm thủ tục xác minh thông tin.
Bước 5: Trả kết quả hộ chiếu tại nhà
Việc trả kết quả theo đề nghị của công dân đăng ký trước đó. Công dân có thể nhận trực tiếp tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh hoặc chuyển phát đến địa chỉ đã đăng ký.
Hộ chiếu sẽ được cấp trong 8 ngày làm việc nếu làm thủ tục tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh các địa phương, 5 ngày làm việc nếu làm hộ chiếu tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an.
Sự khác biệt giữa hộ chiếu trẻ em và hộ chiếu người lớn
Hộ chiếu cho trẻ em cũng giống như hộ chiếu cho người lớn, là giấy tờ được cơ quan nhà nước Việt Nam có thẩm quyền cấp cho trẻ em, xác định rằng chúng được phép xuất cảnh và nhập cảnh.
Tuy nhiên, hộ chiếu trẻ em và người lớn vẫn có sự khác biệt chủ yếu là ở thời hạn và đối tượng đi làm hộ chiếu. Dưới đây là bảng so sánh sự khác biệt cơ bản giữa hộ chiếu trẻ em và hộ chiếu người lớn cho bạn tham khảo:
Lưu ý:
Khi trẻ chưa đủ 14 tuổi tức là bé chưa có chứng minh thư và không đủ năng lực hành vi dân sự để tự mình đi làm hộ chiếu. Vậy lúc này, passport cho trẻ em cần được cha mẹ ruột hoặc người giám hộ hợp pháp đại diện làm hồ sơ, hoàn thiện hồ sơ và nộp hồ sơ, nhận kết quả.
Trẻ em dưới 14 tuổi có thể làm chung hộ chiếu với cha mẹ, hoặc cũng có thể làm một quyển riêng để có thể xuất cảnh đi du lịch cùng với người nhà, hoặc tham gia một khóa học ngắn nào đó tại nước ngoài. Lúc này cha mẹ cần ký giấy cam kết để trẻ có thể đi mà không có cha mẹ.
2. Thời gian xin hộ chiếu trẻ em và lệ phí
2.1 Thời gian xin hộ chiếu cho trẻ em
Đối với hồ sơ nộp tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh: Thời hạn giải quyết không quá 08 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.
Đối với hồ sơ nộp tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh: Thời hạn giải quyết không quá 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.
2.2 Lệ phí làm hộ chiếu online cho trẻ là bao nhiêu?
Cụ thể, biểu mức thu phí, lệ phí về cấp hộ chiếu ban hành kèm theo Thông tư 25/2021/TT-BTC thì lệ phí cấp hộ chiếu (bao gồm hộ chiếu gắn chíp điện tử và hộ chiếu không gắn chíp điện tử) như sau:
- Cấp mới: 200.000 đồng/lần cấp
- Cấp lại do bị hỏng hoặc bị mất: 400.000 đồng/lần cấp
- Cấp giấy xác nhận yếu tố nhân sự: 100.000 đồng/lần cấp
Theo Thông tư 44/2023/TT-BTC, kể từ ngày 01/7/2023 đến hết ngày 31/12/2023, lệ phí cấp hộ chiếu sẽ bằng 80% mức thu lệ phí quy định tại Mục I Biểu mức thu phí, lệ phí ban hành kèm theo Thông tư 25/2021/TT-BTC, cụ thể:
- Cấp mới: 160.000 đồng/lần cấp
- Cấp lại do bị hỏng hoặc bị mất: 320.000 đồng/lần cấp
- Cấp giấy xác nhận yếu tố nhân sự: 80.000 đồng/lần cấp
Kể từ ngày 01/01/2024, làm hộ chiếu online sẽ được giảm 10% lệ phí.
Đặc biệt, trường hợp công dân Việt Nam nộp hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu theo hình thức trực tuyến sẽ có mức phí theo quy định tại Thông tư 63/2023/TT-BTC:
- Kể từ ngày 01/01/2024 đến hết ngày 31/12/2025, áp dụng mức thu lệ phí bằng 90% (chín mươi phần trăm) mức thu lệ phí quy định tại điểm 1 Mục I Biểu mức thu phí, lệ phí ban hành kèm theo Thông tư 25/2021/TT-BTC.
+ Cấp mới: 180.000 đồng/lần cấp
+ Cấp lại do bị hỏng hoặc bị mất: 360.000 đồng/lần cấp
+ Cấp giấy xác nhận yếu tố nhân sự: 90.000 đồng/lần cấp
- Kể từ ngày 01/01/2026 trở đi, áp dụng mức thu lệ phí quy định tại điểm 1 Mục I Biểu mức thu phí, lệ phí ban hành kèm theo Thông tư 25/2021/TT-BTC.
Như vậy, trước ngày 01/01/2024, mức lệ phí làm hộ chiếu cho trẻ em online sẽ là 160.000 đồng/lần và từ 01/01/2024 sẽ là 180.000 đồng/lần cấp.
Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Toàn Long, trường hợp quý khách gặp khó khăn trong việc tìm hiểu pháp luật Việt Nam và không nắm rõ các thủ tục cần thực hiện. Do đó, quý khách có thể ủy quyền cho Luật Toàn Long để thay mặt thực hiện các thủ tục một cách nhanh nhất và đạt hiệu quả. Luật Toàn Long với đội ngũ nhân viên có chuyên môn cao, tận tâm và tạo ra chất lượng phục vụ tốt nhất nhằm hạn chế tối đa chi phí, thời gian của Qúy khách hàng.

Khuyến nghị:

1. Bài viết nêu trên được luật sư, chuyên gia của Luật Toàn Long thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến từ các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tuy nhiên, người đọc chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi các ý kiến đưa ra chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

3. Mọi yêu cầu giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Luật Toàn Long qua Tổng đài tư vấn pháp luật Tư vấn: 0936.521.533, E-mail: luattoanlong@gmail.com.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thống kê
  • Đang truy cập30
  • Máy chủ tìm kiếm10
  • Khách viếng thăm20
  • Hôm nay4,524
  • Tháng hiện tại103,028
  • Tổng lượt truy cập1,836,870
logo                      logophapluatvanhoa                     luatsu           thanh lap doanh nghiep                     tu van dat dai                     nguoihanoilogo
190063.3232
Nhắn tin Facebook Zalo: 0934.682.133
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây