Vụ không thể nhận di sản vì tòa và thi hành án trái quan điểm: Tòa nói bản án đã tuyên rõ

Thứ năm - 04/01/2024 02:59
Trong văn bản giải thích mới nhất, TAND huyện Củ Chi, TP.HCM cho biết nội dung bản án sơ thẩm là rõ ràng, không gây khó khăn cho công tác thi hành án.
Khu đất là di sản ông H đang quản lý mà cơ quan thi hành án chưa thể cưỡng chế để bàn giao cho các đồng thừa kế. Ảnh: ĐẶNG LÊ
Khu đất là di sản ông H đang quản lý mà cơ quan thi hành án chưa thể cưỡng chế để bàn giao cho các đồng thừa kế. Ảnh: ĐẶNG LÊ
Liên quan đến vụ việc các đồng thừa kế trong một vụ án dân sự tại huyện Củ Chi, TP.HCM không thể nhận di sản vì tòa và cơ quan thi hành án dân sự (THADS) trái quan điểm mà PLO đã phản ánh, mới đây TAND huyện Củ Chi đã có văn bản giải thích bản án.
Theo văn bản, tòa khẳng định nội dung tuyên án đã rõ ràng; trường hợp ông NVH là người đang quản lý di sản thừa kế không tự nguyện giao đất và tháo dỡ công trình để bàn giao cho các đồng thừa kế thì cơ quan THADS có quyền buộc ông H phải bàn giao theo quyết định của bản án.
Bản án số 395/2018 của TAND huyện Củ Chi đã có hiệu lực pháp luật, ông H. có đơn kháng cáo quá hạn, sau đó TAND TP.HCM đã có quyết định không chấp nhận việc kháng cáo quá hạn. Cạnh đó, VKSND Cấp cao và TAND Cấp cao tại TP.HCM cũng ra thông báo không có căn cứ kháng nghị bản án nêu trên.
Đồng thời, thông báo không chấp nhận kháng nghị TAND Cấp cao tại TP.HCM cũng nêu rõ trong quá trình giải quyết vụ án, toà án cấp sơ thẩm đã thực hiện việc đo đạc thực tế để xác định đúng diện tích đất chia thừa kế... Nội dung bản án sơ thẩm là rõ ràng, không gây khó khăn cho công tác THADS. Ông H. là người quản lý di sản không tự nguyện THA thì cơ quan THADS có thẩm quyền cưỡng chế THA theo quy định.
Chi cục THADS huyện Củ Chi cho rằng "Việc ông H. xây dựng chuồng bò và chăn nuôi bò cũng như sử dụng phần diện tích đất thừa kế để trồng cỏ xảy ra trước khi bản án được xét xử và được toà án ghi nhận trong quá trình giải quyết hồ sơ tranh chấp. Tuy nhiên, tại phần quyết định của bản án không đề cập đến việc xử lý công trình xây dựng trên phần đất phải giao, gây khó khăn cho việc tổ chức THA".
Đối với nội dung này, TAND huyện Củ Chi cho biết tại biên bản xem xét thẩm định tại chỗ và bản vẽ sơ đồ nhà đất thể hiện rõ trên phần diện tích hơn 4.000 m² mà các đồng thừa kế được nhận hoàn toàn không tồn tại công trình xây dựng là chuồng bò trên đất. Và khi thẩm phán xem xét thẩm định tại chỗ phần diện tích đất này thì ông H. là người đang chăn nuôi bò trên chính căn nhà do cha mẹ của ông để lại. Do đó nội dung bản án có nêu ông H. chăn nuôi bò trên căn nhà của cha mẹ để lại chứ không thể hiện ông H. có xây dựng và tồn tại công trình xây dựng là chuồng bò trên đất.
"Do đó, trường hợp ông H. không tự nguyện bàn giao thì cơ quan THADS có quyền buộc ông H. phải tháo dỡ công trình xây dựng trên đất và bàn giao đất cho các đồng thừa kế" - văn bản của toà nêu.
Trước đó, trong các văn bản giải thích vào tháng 9-2019 và tháng 4-2021, TAND huyện Củ Chi cho biết phần quyết định của bản án đã thể hiện rõ đối tượng tranh chấp là quyền sử dụng đất. Sau khi chia di sản thừa kế, các đồng thừa kế đã được chia phần cụ thể nên người phải THA không giao tài sản thì xử lý buộc giao theo quy định.

Khuyến nghị:

1. Bài viết nêu trên được luật sư, chuyên gia của Luật Toàn Long thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến từ các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tuy nhiên, người đọc chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi các ý kiến đưa ra chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

3. Mọi yêu cầu giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Luật Toàn Long qua Tổng đài tư vấn pháp luật Tư vấn: 0936.521.533, E-mail: luattoanlong@gmail.com.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thống kê
  • Đang truy cập33
  • Máy chủ tìm kiếm11
  • Khách viếng thăm22
  • Hôm nay4,511
  • Tháng hiện tại103,015
  • Tổng lượt truy cập1,836,857
logo                      logophapluatvanhoa                     luatsu           thanh lap doanh nghiep                     tu van dat dai                     nguoihanoilogo
190063.3232
Nhắn tin Facebook Zalo: 0934.682.133
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây