Bên môi giới có được nhận tiền cọc của khách hàng?

Thứ sáu - 28/07/2023 15:42
Hiện nay, các dự án đầu tư bất động sản xuất hiện rất phổ biến, bên cạnh nhiều mặt lợi cũng có nhiều vấn đề pháp lý gây tranh cãi trong lĩnh vực đầu tư này. Trong đó, vấn đề nhiều chủ đầu tư dự án bất động sản không trực tiếp đứng ra để ký kết hợp đồng với khách hàng mà thực hiện thông qua bên môi giới và để bên môi giới ký kết Văn bản thỏa thuận để nhận đặt cọc, giữ chỗ với khách hàng. Vậy, theo quy định của pháp luật bên môi giới có quyền đại diện chủ đầu tư ký kết Văn bản thỏa thuận và nhận tiền đặt cọc của khách hàng hay không. Luật Toàn Long xin gửi đến Qúy khách một số thông tin sau đây
Hinh minh họa. Nguồn internet
Hinh minh họa. Nguồn internet
Nội dung môi giới bất động sản
Căn cứ theo quy định tại Điều 63 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 quy định 
bên môi giới khi thực hiện dịch vụ môi giới bất động sản chỉ được thực hiện những hoạt động sau đây:
- Tìm kiếm đối tác đáp ứng các điều kiện của khách hàng để tham gia đàm phán, ký hợp đồng.
- Đại diện theo ủy quyền để thực hiện các công việc liên quan đến các thủ tục mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản.
- Cung cấp thông tin, hỗ trợ cho các bên trong việc đàm phán, ký hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản.
Quyền của doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản
Căn cứ theo Điều 66 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 quy định thì quyền của doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản bao gồm các quyền sau:
- Thực hiện dịch vụ môi giới bất động sản theo quy định của Luật này.
- Yêu cầu khách hàng cung cấp hồ sơ, thông tin về bất động sản.
- Hưởng thù lao, hoa hồng môi giới theo thỏa thuận trong hợp đồng đã ký với khách hàng.
- Thuê doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập khác thực hiện công việc môi giới bất động sản trong phạm vi hợp đồng dịch vụ môi giới bất động sản đã ký với khách hàng, nhưng phải chịu trách nhiệm trước khách hàng về kết quả môi giới.
- Các quyền khác trong hợp đồng.
Nghĩa vụ của doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản
Căn cứ Điều 67 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 quy định về nghĩa vụ của doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản bao gồm các nghĩa vụ sau:
- Thực hiện đúng hợp đồng đã ký với khách hàng.
- Cung cấp hồ sơ, thông tin về bất động sản do mình môi giới và chịu trách nhiệm về hồ sơ, thông tin do mình cung cấp.
- Hỗ trợ các bên trong việc đàm phán, ký kết hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản.
- Thực hiện chế độ báo cáo theo quy định của pháp luật và chịu sự kiểm tra, thanh tra của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
- Bồi thường thiệt hại do lỗi của mình gây ra.
- Thực hiện nghĩa vụ về thuế với Nhà nước theo quy định của pháp luật.
- Các nghĩa vụ khác trong hợp đồng.
Bên cạnh đó, căn cứ khoản 3 Điều 62 thì tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản không được đồng thời vừa là nhà môi giới vừa là một bên thực hiện hợp đồng trong một giao dịch kinh doanh bất động sản.
Như vậy, từ các thông tin Luật Toàn Long đưa ra, pháp luật Việt nam quy định bên môi giới bất động sản chỉ được thực hiện các quyền và nghĩa vụ đúng theo quy định và không được trực tiếp ký kết giao dịch đặt cọc và nhận tiền đặt cọc từ khách hàng. Do đó, khi thực hiện mua bán các dự án bất động sản, Qúy khách cũng cần tìm hiểu quy định pháp luật liên quan đến vấn đề trên để tránh tiền mất tật mang. Trường hợp Qúy khách hàng đang gặp phải vấn đề này và chưa có phương án giải quyết, Luật Toàn Long sẵn sàng cung cấp dịch vụ pháp lý chất lượng, đem đến hướng giải quyết tốt nhất cho khách hàng.

 

Khuyến nghị:

1. Bài viết nêu trên được luật sư, chuyên gia của Luật Toàn Long thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến từ các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tuy nhiên, người đọc chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi các ý kiến đưa ra chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

3. Mọi yêu cầu giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Luật Toàn Long qua Tổng đài tư vấn pháp luật Tư vấn: 0936.521.533, E-mail: luattoanlong@gmail.com.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập10
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm9
  • Hôm nay3,564
  • Tháng hiện tại120,204
  • Tổng lượt truy cập1,684,170
logo                      logophapluatvanhoa                     luatsu           thanh lap doanh nghiep                     tu van dat dai                     nguoihanoilogo
190063.3232
Nhắn tin Facebook Zalo: 0934.682.133
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây