Thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Thứ hai - 30/07/2018 23:47
Trước khi mua bán nhà, đất, người mua cần tìm hiểu rõ nhiều thông tin có liên quan tới quyền sử dụng đất và thực hiện thủ tục pháp lý tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để tránh rủi ro không đáng có

Để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, Luật Toàn Long cung cấp thông tin liên quan tới thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất và dịch vụ pháp lý của chúng tôi:

Điều kiện khi thực hiện các quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Theo Điều 188 Luật Đất đai năm 2013, người sử dụng đất chỉ được chuyển nhượng khi đủ các điều kiện sau đây:

1. Có giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 Luật đất đai 2013 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

2. Đất không có tranh chấp;

3. Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

4. Trong thời hạn sử dụng đất.

Các giao dịch đối với quyền sử dụng đất mà chưa được cấp giấy chứng nhận là chưa thỏa mãn các điều kiện của pháp luật nên trường hợp có tranh chấp, giao dịch chuyển nhượng có thể bị Tòa án tuyên vô hiệu, gây thiệt hại quyền và lợi ích hợp pháp của một hoặc các bên.

Do vậy, đối với người mua, để đảm bảo an toàn nên lựa chọn nhà đất đã được cấp Giấy chứng nhận. Người mua cũng cần tìm hiểu thông tin quy hoạch để xác định diện tích nhà đất dự định mua có nằm trong quy hoạch hay không. Đồng thời, người mua cũng cần tìm hiểu thông tin nhà đất có tranh chấp hay không. Các thông tin này người mua có thể tìm hiểu thông qua cán bộ tư pháp, cán bộ địa chính của UBND xã, phường, thị trấn.

thu tuc mua ban nha dat

Thủ tục chuyển nhượng nhà đất

Căn cứ quy định của Bộ luật Dân sự, Luật Công chứng thì đối với hợp đồng chuyển nhượng nhà đất, pháp luật bắt buộc các bên phải lập hợp đồng bằng văn bản, có công chứng bởi cơ quan có thẩm quyền.

Về thủ tục chuyển nhượng, các bên phải liên hệ với một trong các phòng công chứng/văn phòng công chứng trên địa bàn tỉnh nơi có đất để công chứng hợp đồng chuyển nhượng.

Sau khi hợp đồng đã được công chứng, một trong các bên phải kê khai, đăng ký biến động quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất.

Hồ sơ đăng ký biến động gồm:

-  Tờ khai đăng ký biến động,

-  Tờ khai nộp thuế thu nhập cá nhân (nếu thuộc diện phải nộp),

- Tờ khai nộp lệ phí trước bạ,

- Bản vẽ mô tả vị trí nhà đất chuyển nhượng từ nhà đất ra đến trục đường chính;

- Hai bản chính hợp đồng công chứng và bản sao có công chứng hoặc chứng thực các giấy tờ sau: CMND (hoặc thẻ căn cước, hộ chiếu), hộ khẩu, Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn của bên mua, bên bán, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất; Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (đối với trường hợp đã ly hôn nhưng hiện tại chưa kết hôn với ai, vợ hoặc chồng đã chết nhưng chưa kết hôn với ai, người độc thân). Mỗi bản sao nói trên cần chuẩn bị 02 bản. Để giảm thời gian đi lại, đương sự có thể công chứng bản sao đồng thời khi ký hợp đồng công chứng.

Dịch vụ tư vấn thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất của Luật Toàn Long

Tự hào là công ty luật có đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm và kỹ năng, Luật Toàn Long cam kết mang lại dịch vụ tư vấn  pháp lý hiệu quả trên nhiều lĩnh vực trong cuộc sống.

Dịch vụ tư vấn thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng nhà đất của Luật Toàn Long bao gồm:

- Tư vấn và hỗ trợ khách hàng cách thức lập hợp đồng mua bán nhà đảm bảo đúng quy định, đầy đủ các nội dung cần có của một hợp đồng chuyển nhượng/tặng cho quyền sử dụng đất;

- Tư vấn các vấn đề liên quan đến việc xác minh nguồn gốc đất, đất nằm trong diện quy hoạch;

- Tư vấn soạn thảo hợp đồng đặt cọc;

- Tư vấn hoàn thiện hợp đồng, đảm bảo hợp đồng không bị vô hiệu;

- Tư vấn thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất;

- Các quy định về quyền và nghĩa vụ của các bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng;

- Các quy định về thủ tục bàn giao diện tích đất và hồ sơ chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất;

- Tư vấn các biện pháp bảo đảm nghĩa vụ thanh toán của bên mua;

- Tư vấn các điều khoản về phương thức thanh toán, hoàn thành hồ sơ giấy tờ đúng hạn;

- Tư vấn về thủ tục sang tên quyền sử dụng đất;

- Tư vấn các vấn đề liên quan khác.

Mọi yêu cầu liên quan tới thủ tục, Quý khách vui lòng liên hệ tới Luật Toàn Long tại Hotline: 0936.521.533 hoặc gửi email: luattoanlong@gmail.com để được hỗ trợ nhanh chóng!

 

Khuyến nghị:

1. Bài viết nêu trên được luật sư, chuyên gia của Luật Toàn Long thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến từ các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tuy nhiên, người đọc chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi các ý kiến đưa ra chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

3. Mọi yêu cầu giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Luật Toàn Long qua Tổng đài tư vấn pháp luật Tư vấn: 0936.521.533, E-mail: luattoanlong@gmail.com.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thống kê
  • Đang truy cập19
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm18
  • Hôm nay4,981
  • Tháng hiện tại115,602
  • Tổng lượt truy cập1,679,568
logo                      logophapluatvanhoa                     luatsu           thanh lap doanh nghiep                     tu van dat dai                     nguoihanoilogo
190063.3232
Nhắn tin Facebook Zalo: 0934.682.133
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây