Những điều cần lưu ý về hợp đồng đại diện cho thương nhân

Thứ hai - 15/04/2024 23:28
Trong thời đại kinh tế phát triển như hiện nay, doanh nghiệp sẽ thường xuyên thực hiện kí kết các hợp đồng làm ăn với đối tác. Tuy nhiên, việc kí kết các hợp đồng làm ăn đôi khi sẽ diễn ra nhiều khó khăn vì các trở ngại khách quan như thời gian, vị trí,... Do đó, nhiều chủ doanh nghiệp tìm đến đại diện cho thương nhân để thay họ thực hiện kí kết các hợp đồng.
Hình minh họa
Hình minh họa
1. Đại diện cho thương nhân là gì
Theo quy định của pháp luật thương mại tại Điều 141 Luật thương mại 2005 thì đại diện cho thương nhân là việc mà một thương nhân nhận ủy nhiệm (gọi là bên đại diện) của thương nhân khác (gọi là bên giao đại diện) để thực hiện các hoạt động thương mại theo chỉ dẫn của thương nhân đó.
Bên đại diện có thể hoạt động với danh nghĩa của bên giao đại diện.
Bên đại diện sẽ được hưởng thù lao từ bên giao đại diện theo quy định pháp luật và nội dung trong hợp đồng.
2. Hợp đồng đại diện cho thương nhân
Chủ thể của hợp đồng đại diện cho thương nhân
Theo khái niệm của đại diện cho thương nhân thì xác định được chủ thể của hợp đồng phải là các thương nhân theo quy định pháp luật Việt Nam.
+ Lưu ý: Các đơn vị phụ thuộc của thương nhân như chi nhánh, văn phòng đại diện hay cửa hàng, trung tâm, phòng ban của một doanh nghiệp không thể giao kết hợp đồng đại diện cho thương nhân.
Bên đại diện phải là một thương nhân độc lập, hoạt động kinh doanh, thương mại độc lập với bên giao đại diện. Như vậy, việc làm đại diện được xem như là một lĩnh vực kinh doanh của thương nhân làm đại diện và thương nhân đó sẽ được hưởng thù lao từ việc làm đại diện.
Thương nhân làm đại diện có thể ký nhiều hợp đồng đại diện với nhiều thương nhân khác nhau miễn rằng phạm vi đại diện không mâu thuẫn không có sự mâu thuẫn giữa các bên.
Hình thức hợp đồng đại diện cho thương nhân
Hiện nay, pháp luật thương mại có quy định cụ thể về về hình thức của hợp đồng đại diện cho thương nhân. Theo đó, hợp đồng đại diện cho thương nhân phải được lập thành văn bản hoặc các hình thức khác có giá trị tương đương như: điện báo, telex, fax,…
Việc kí kết các hợp đồng làm ăn đôi khi sẽ diễn ra nhiều khó khăn vì các trở ngại khách quan như thời gian, vị trí,... Do đó, nhiều chủ doanh nghiệp tìm đến đại diện cho thương nhân để thay họ thực hiện kí kết các hợp đồng. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ cho quý khách biết những điều cần lưu ý khi kí kết hợp đồng đại diện cho thương nhân.
Nội dung của hợp đồng đại diện cho thương nhân
Thứ nhất, Phạm vi đại diện cho thương nhân. Như đã đề cập ở trên thì bên đại diện sẽ thực hiện hoạt động theo chỉ dẫn của bên giao đại diện. Như vậy, các bên hoàn toàn có thể thỏa thuận về việc bên đại diện sẽ được thực hiện một phần hoặc toàn bộ hoạt động thương mại thuộc phạm vi hoạt động của bên giao đại diện.
Thứ hai, Thời hạn đại diện cho thương nhân. Theo quy định của pháp luật thương mại Việt Nam thì các chủ thể trong hợp đồng đại diện cho thương nhân có thể tự do thỏa thuận thời hạn đại diện. Trong trường hợp các bên không có thoả thuận cụ thể về thời hạn, thì thời hạn có hiệu lực sẽ được xác định từ sau khi hợp đồng có hiệu lực cho tới khi chấm dứt đại diện. Và theo đó thời hạn đại diện chấm dứt khi bên giao đại diện thông báo cho bên đại diện về việc chấm dứt hợp đồng đại diện hoặc bên đại diện thông báo cho bên giao đại diện về việc chấm dứt hợp đồng.
+ Lưu ý: Nếu không có thoả thuận khác mà bên giao đại diện đơn phương thông báo chấm dứt hợp đồng đại diện thì bên đại diện có quyền yêu cầu bên giao đại diện trả một khoản thù lao do việc bên giao đại diện giao kết các hợp đồng với khách hàng mà bên đại diện đã giao dịch và những khoản thù lao khác mà đáng lẽ mình được hưởng.
Nếu không có thỏa thuận khác mà bên đại diện đơn phương thông báo chấm dứt hợp đồng đại diện thì bên đại diện bị mất quyền hưởng thù lao đối với các giao dịch mà đáng lẽ mình được hưởng nếu các bên không có thoả thuận khác.
Thứ ba, Thù lao đại diện. Bên đại diện sẽ có quyền được hưởng thù lao đối với hợp đồng được giao kết trong phạm vi đại diện. Quyền được hưởng thù lao phát sinh theo tại thời điểm do các bên thoả thuận trong hợp đồng đại diện.
+ Lưu ý: Nếu không có các thỏa thuận về thù lao đại diện thì xác định thù lao đại diện theo giá của loại dịch vụ đại diện cho thương nhân trong các điều kiện tương tự về phương thức cung ứng, thời điểm cung ứng, thị trường địa lý, phương thức thanh toán và các điều kiện khác có ảnh hưởng đến giá dịch vụ.
Thứ tư, Nghĩa vụ của các bên trong hợp đồng đại diện cho thương nhân. Pháp luật thương mại Việt Nam quy định nghĩa vụ của các bên trong hợp đồng có thể tự do thỏa thuận miễn không vi phạm điều cấm của luật và trái với đạo đức xã hội.
+ Lưu ý: Nếu không có thỏa thuận về nghĩa vụ của các bên thì nghĩa vụ của các bên sẽ được thực hiện theo quy định của Luật Thương mại 2005 tại Điều 145 và Điều 146.
Thứ năm, Các nội dung khác của hợp đồng đại diện cho thương nhân. Ngoài các nội dung đã đề cập ở trên thì các bên trong hợp đồng có thể thỏa thuận về thanh toán chi phí phát sinh, quyền cầm giữ, chế tài do vi phạm hợp đồng, phương thức giải quyết tranh chấp nếu có tranh chấp xảy ra,…
Như vậy, có thể thấy hợp đồng đại diện cho thương nhân có những nội dung mà các bên chủ thể có thể tự thỏa thuận với nhau nhưng cũng có nội dung mà các chủ thể cần phải tuân theo đúng quy định pháp luật Việt Nam. Do đó, để có thể đảm bảo về mặt pháp lý cũng như quyền và nghĩa vụ của các bên chủ thể khi tham gia vào hợp đồng đại diện cho thương nhân thì các bên nên nhờ luật sư tư vấn.
 

Khuyến nghị:

1. Bài viết nêu trên được luật sư, chuyên gia của Luật Toàn Long thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến từ các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tuy nhiên, người đọc chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi các ý kiến đưa ra chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

3. Mọi yêu cầu giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Luật Toàn Long qua Tổng đài tư vấn pháp luật Tư vấn: 0936.521.533, E-mail: luattoanlong@gmail.com.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thống kê
  • Đang truy cập14
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm9
  • Hôm nay4,916
  • Tháng hiện tại115,537
  • Tổng lượt truy cập1,679,503
logo                      logophapluatvanhoa                     luatsu           thanh lap doanh nghiep                     tu van dat dai                     nguoihanoilogo
190063.3232
Nhắn tin Facebook Zalo: 0934.682.133
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây