Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp tiền phạt cọc

Thứ sáu - 12/04/2024 21:24
Tiền đặt cọc là khoản bảo đảm được các bên giao nhận ràng buộc nghĩa vụ của các bên trong việc thực hiện một thỏa thuận nhất định. Tuy nhiên, trên thực tế vì một số lý do mà các bên không thể thực hiện thỏa thuận dẫn đến bị phạt cọc. Khi đó để bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích của mình, bạn nên tìm đến luật sư tư vấn.
Hình minh họa
Hình minh họa
1. Quy định về đặt cọc và mức phạt cọc
Thỏa thuận đặt cọc là một thỏa thuận dân sự được các bên giao kết theo nhiều phương thức có thể bằng văn bản thể hiện dưới dạng hợp đồng, giấy nhận cọc, thỏa thuận đặt cọc hoặc giao kết qua các phương thức điện tử, giao kết miệng.
Căn cứ Điều 328 Bộ luật dân sự 2015: “Đặt cọc là việc một bên (sau đây gọi là bên đặt cọc) giao cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận đặt cọc) một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi chung là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng.”
Căn cứ khoản 2 Điều 328 quy định về mức phạt cọc thì khi thực hiện hợp đồng, một bên sẽ yêu cầu bên kia trả trước một khoản tiền đặt cọc để ràng buộc trách nhiệm. Khi mà các bên không thỏa thuận mức phạt cọc khi có hành vi vi phạm dẫn đến bị phạt cọc thì sẽ có 3 tình huống:
- Sau khi đặt cọc thì hai bên thực hiện hợp đồng: Tài sản đặt cọc sẽ được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả nợ
- Nếu bên đặt cọc từ chối việc thực hiện tiếp hợp đồng: Tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận cọc
- Nếu bên nhận đặt cọc từ chối thực hiện tiếp hợp đồng: Bên nhận đặt cọc phải trả cho bên đặt cọc tài sản đã đặt cọc và một khoản tiền tương ứng với giá trị của tài sản đặt cọc này tức là phải trả bằng 2 lần tài sản đặt cọc cho bên bị vi phạm.
2. Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp tiền phạt cọc
Với mong muốn hỗ trợ các cơ quan, tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp vấn đề pháp lý liên quan đến hoạt động đặt cọc, hiện chúng tôi có cung cấp dịch vụ tư vấn bao gồm những nội dung chủ yếu như sau:
- Tư vấn những vấn đề pháp lý phát sinh thường xuyên trong quá trình đàm thoại, ký kết và thực hiện hợp đồng đặt cọc;
- Tư vấn và soạn thảo các loại văn bản liên quan đến hợp đồng đặt cọc;
- Tư vấn giải quyết các vụ việc tranh chấp, thu hồi công nợ liên quan đến hợp đồng đặt cọc;
- Hỗ trợ công chứng, dịch thuật hợp đồng đặt cọc có yếu tố nước ngoài;
- Tham gia tranh tụng liên quan đến tranh chấp hợp đồng đặt cọc.
 

Khuyến nghị:

1. Bài viết nêu trên được luật sư, chuyên gia của Luật Toàn Long thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến từ các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tuy nhiên, người đọc chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi các ý kiến đưa ra chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

3. Mọi yêu cầu giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Luật Toàn Long qua Tổng đài tư vấn pháp luật Tư vấn: 0936.521.533, E-mail: luattoanlong@gmail.com.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thống kê
  • Đang truy cập20
  • Máy chủ tìm kiếm8
  • Khách viếng thăm12
  • Hôm nay5,134
  • Tháng hiện tại115,755
  • Tổng lượt truy cập1,679,721
logo                      logophapluatvanhoa                     luatsu           thanh lap doanh nghiep                     tu van dat dai                     nguoihanoilogo
190063.3232
Nhắn tin Facebook Zalo: 0934.682.133
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây