Khiếu nại về trường hợp công ty chấm dứt hợp đồng trái pháp luật, nhưng công ty không thực hiện phải làm như thế nào

Thứ năm - 28/12/2023 03:22
Tôi bị công ty cho nghỉ việc không đúng với hợp đồng lao động, trái luật. Tôi đã khiếu nại lần đầu nhưng công ty không giải quyết.Sau đó tôi đã gửi đơn khiếu nại lần hai đến Thanh tra Sở Lao động - Thương binh và Xã hội.Cơ quan đã ra quyết định giải quyết với nội dung cho rằng “ khiếu nại của tôi là đúng và đề nghị phía công ty phải thực hiện đúng theo điều 41 Bộ luật Lao động về nghĩa vụ của người sử dụng lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái luật ”. Sau đó công ty vẫn không thực hiện đúng theo quyết định giải quyết khiếu nại trên. Vậy tôi phải làm thế nào để công ty bồi thường cho tôi? Kính mong luật sư giải đáp thắc mắc.
h
h
Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty TNHH Luật Toàn Long, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:
Trường hợp của bạn đã thực hiện khiếu nại, chánh Thanh tra Sở Lao động - Thương binh và Xã hội ra quyết định giải quyết khiếu nại lần hai với kết quả khiếu nại của bạn là đúng, đề nghị công ty phải thực hiện đúng theo điều 41 Bộ luật Lao động về nghĩa vụ của người sử dụng lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật.
Sau khi hết thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận được quyết định giải quyết khiếu nại lần hai này, bạn cũng như công ty không thực hiện quyền khởi kiện vụ án tại tòa án nhân dân theo quy định của pháp luật.
Do đó quyết định giải quyết khiếu nại lần hai có hiệu lực pháp luật và phải được thi hành ngay (căn cứ theo khoản 2, khoản 3, điều 34 của nghị định 24/2018/NĐ-CP).
Người có nghĩa vụ, trách nhiệm thực hiện quyết định giải quyết khiếu nại có hiệu lực pháp luật là: người giải quyết khiếu nại; người khiếu nại; người bị khiếu nại; người có quyền, nghĩa vụ liên quan; cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan.
Thi hành quyết định giải quyết khiếu nại có hiệu lực pháp luật: người giải quyết khiếu nại trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình có trách nhiệm chỉ đạo cơ quan, tổ chức, cá nhân thuộc quyền quản lý tổ chức thi hành quyết định giải quyết khiếu nại đã có hiệu lực pháp luật.
Trường hợp cần thiết, yêu cầu cơ quan chức năng có biện pháp để bảo đảm việc thi hành quyết định giải quyết khiếu nại có hiệu lực pháp luật; tổ chức thi hành hoặc chủ trì, phối hợp với tổ chức, cơ quan hữu quan thực hiện biện pháp nhằm khôi phục quyền, lợi ích hợp pháp của người khiếu nại.
Kiến nghị cơ quan, tổ chức khác giải quyết những vấn đề liên quan đến việc thi hành quyết định giải quyết khiếu nại (nếu có).
Trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình, cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan có trách nhiệm chấp hành quyết định của cơ quan có thẩm quyền để thi hành quyết định giải quyết khiếu nại đã có hiệu lực pháp luật; phối hợp với cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền trong việc tổ chức thi hành quyết định giải quyết khiếu nại có hiệu lực pháp luật khi được yêu cầu.
Như vậy, quyết định giải quyết khiếu nại lần hai này có hiệu lực pháp luật và phải được thi hành ngay, do chánh Thanh tra Sở Lao động - Thương binh và Xã hội có trách nhiệm chỉ đạo thi hành.
Công ty phải có trách nhiệm chấp hành quyết định để thi hành quyết định giải quyết khiếu nại đã có hiệu lực pháp luật.
Bạn có thể làm đơn kiến nghị chánh Thanh tra Sở Lao động - Thương binh và Xã hội để yêu cầu thi hành quyết định giải quyết khiếu nại lần hai nêu trên.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Toàn Long, trường hợp quý khách gặp khó khăn trong việc tìm hiểu pháp luật Việt Nam và không nắm rõ các thủ tục cần thực hiện. Do đó, quý khách có thể ủy quyền cho Luật Toàn Long để thay mặt thực hiện các thủ tục một cách nhanh nhất và đạt hiệu quả. Luật Toàn Long với đội ngũ nhân viên có chuyên môn cao, tận tâm và tạo ra chất lượng phục vụ tốt nhất nhằm hạn chế tối đa chi phí, thời gian của Qúy khách hàng.

Khuyến nghị:

1. Bài viết nêu trên được luật sư, chuyên gia của Luật Toàn Long thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến từ các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tuy nhiên, người đọc chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi các ý kiến đưa ra chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

3. Mọi yêu cầu giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Luật Toàn Long qua Tổng đài tư vấn pháp luật Tư vấn: 0936.521.533, E-mail: luattoanlong@gmail.com.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập15
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm11
  • Hôm nay3,337
  • Tháng hiện tại115,115
  • Tổng lượt truy cập2,004,506
logo                      logophapluatvanhoa                     luatsu           thanh lap doanh nghiep                     tu van dat dai                     nguoihanoilogo
190063.3232
Nhắn tin Facebook Zalo: 0934.682.133
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây