Giải quyết thủ tục chia thừa kế, sang tên sổ đỏ cập nhập mới nhất ?

Thứ sáu - 23/02/2024 08:45
Bố tôi mất trước khi ông bà nội mất. Gia đình bên nội còn có 2 bác và 1 cô út. Sổ đỏ đất nhà đứng tên bố mẹ tôi, gia đình muốn sang tên cho mẹ, thực hiện thủ tục thế nào? Kính mong Luật sư giải đáp.
Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty TNHH Luật Toàn Long, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:
Theo thông tin bạn đưa ra ở trên, sổ đỏ đứng tên bố và mẹ bạn đối với tài sản chung, khi bố bạn mất đi sẽ chia theo hai trường hợp:
- Bố để lại di chúc: Nếu di chúc hợp pháp thì chia theo di chúc.
- Bố không để lại di chúc: Phần tài sản của bố trong khối tài sản chung của vợ, chồng (cụ thể là một nửa giá trị đất nhà thuộc về mẹ, một nửa giá trị mảnh đất của bố) sẽ được chia thừa kế theo pháp luật, chia theo hàng thừa kế quy định tại Điều 651 Bộ Luật Dân sự 2015 như sau:
Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật
1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:
a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;
b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;
c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.
2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.
3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.”
Dựa vào quy định trên, bạn có thể xác định hàng thừa kế thứ nhất gồm: Ông bà nội, mẹ của bạn, bạn, anh em ruột của bạn. Theo đó, cũng cần lưu ý những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản nên hai bác và cô út sẽ không thuộc và hàng thừa kế chia theo pháp luật.
Trong trường hợp này, phần quyền sử dụng đất của bố bạn sẽ được chia theo di chúc hoặc chia theo pháp luật theo hàng thừa kế và phải làm thủ tục để khai nhận di sản thừa kế trước khi sang tên sổ đỏ.
Hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản
Đối với thủ tục sang tên sổ đỏ khi bố mất sang cho mẹ:
Bước 1: Khai nhận di sản thừa kế:
* Trường hợp có di chúc thì khai nhận thừa kế theo di chúc.
* Trường hợp không có di chúc, chia thừa kế theo pháp luật:
Gia đình liên hệ văn phòng công chứng để lập văn bản khai nhận di sản thừa kế, trong đó nội dung là các người nằm trong diện thừa kế từ chối nhận phần di sản từ người mất để lại và để lại toàn bộ phần di sản cho người mẹ.
Sau đó công chứng, chứng thực văn bản khai nhận di sản thừa kế tại văn phòng công chứng nơi có tài sản.
* Hồ sơ để khai nhận di sản thừa kế gồm:
- Văn bản khai nhận di sản thừa kế theo mẫu;
- Giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản (Sổ đỏ, Sổ hồng);
- Giấy tờ chứng minh quan hệ giữa người để lại di sản và người được hưởng di sản: Sổ hộ khẩu, giấy khai sinh của người được hưởng di sản…
- Giấy tờ tùy thân gồm chứng minh thư nhân dân hoặc Căn cước công dân của người khai nhận di sản;
- Di chúc (nếu có).
Sau khi công chứng, chứng thực văn bản khai nhận di sản thừa kế xong, văn phòng công chứng sẽ tiến hành niêm yết công khai tại UBND xã, phường trong vòng 15 ngày làm việc.
Sau đó tiến hành thỏa thuận phân chia di sản
Bước 2: Thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ:
Hồ sơ đăng ký biến động sang tên sổ đỏ bao gồm:
- Đơn đăng ký biến động đất đai/tài sản gắn liền với đất theo mẫu (1 bản chính – Kê khai theo mẫu).
- 2 bản chính tờ khai lệ phí trước bạ.
- 2 bản chính tờ khai thuế thu nhập cá nhân.
- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bản gốc.
- Văn bản khai nhận di sản thừa kế được lập tại Văn phòng công chứng theo quy định của pháp luật.
- 1 bản chính sơ đồ vị trí thửa đất.
- Giấy tờ tùy thân gồm chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân.
Ngoài ra, trường hợp này của bạn cần cung cấp thêm giấy tờ chứng minh quan hệ nhân thân để được miễn thuế thu nhập cá nhân.
Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ như trên, người mẹ sẽ nộp hồ sơ tại Văn phòng Đăng ký đất đai chi nhánh huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi có đất. Ngoài ra, có thể nộp tại UBND cấp xã nơi có đất (xã, phường, thị trấn) nếu có nhu cầu.
Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Toàn Long, trường hợp quý khách gặp khó khăn trong việc tìm hiểu pháp luật Việt Nam và không nắm rõ các thủ tục cần thực hiện. Do đó, quý khách có thể ủy quyền cho Luật Toàn Long để thay mặt thực hiện các thủ tục một cách nhanh nhất và đạt hiệu quả. Luật Toàn Long với đội ngũ nhân viên có chuyên môn cao, tận tâm và tạo ra chất lượng phục vụ tốt nhất nhằm hạn chế tối đa chi phí, thời gian của Qúy khách hàng.
 

Khuyến nghị:

1. Bài viết nêu trên được luật sư, chuyên gia của Luật Toàn Long thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến từ các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tuy nhiên, người đọc chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi các ý kiến đưa ra chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

3. Mọi yêu cầu giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Luật Toàn Long qua Tổng đài tư vấn pháp luật Tư vấn: 0936.521.533, E-mail: luattoanlong@gmail.com.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập13
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm11
  • Hôm nay281
  • Tháng hiện tại120,527
  • Tổng lượt truy cập1,684,493
logo                      logophapluatvanhoa                     luatsu           thanh lap doanh nghiep                     tu van dat dai                     nguoihanoilogo
190063.3232
Nhắn tin Facebook Zalo: 0934.682.133
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây