Vứt bỏ con mới sinh ra ngoài thùng rác thì người mẹ có bị xử lý hình sự không?

Chủ nhật - 12/05/2024 22:19
Trẻ em luôn là đối tượng được ưu tiên, được quan tâm, chăm sóc nhiều nhất từ bố mẹ, gia đình, toàn xã hội và đặc biệt trong các chính sách của Nhà nước. Tuy nhiên thực tế cho thấy, có nhiều trường hợp đứa trẻ vừa sinh ra đã bị giết hoặc vứt bỏ bởi chính mẹ ruột của mình.
Hiện trường nơi xảy ra sự việc trẻ sơ sinh được phát hiện trong thùng rác bên đường ở Đồng Nai
Hiện trường nơi xảy ra sự việc trẻ sơ sinh được phát hiện trong thùng rác bên đường ở Đồng Nai
1. Tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ là gì?
Con mới đẻ là trường hợp đứa trẻ phải chính do người phụ nữ đó đẻ con, không phải con nuôi, và mới được sinh ra trong vòng 7 ngày tuổi trở lại. Nếu ngoài 7 ngày tuổi, hành vi giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ dẫn đến đứa trẻ chết sẽ không cấu thành tội theo Điều 124 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.
Tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ là trường hợp phạm tội của người mẹ do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà giết con mới đẻ hoặc vứt bỏ đứa trẻ đó dẫn đến hậu quả đứa trẻ chết. Tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ là hành vi xâm phạm đến tính mạng con người (con của người thực hiện hành vi) do người có năng lực trách nhiệm hình sự thực hiện được quy định trong bộ luật hình sự.
Điều 124 Bộ luật hình sự 2015 có quy định:
“1. Người mẹ nào do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà giết con do mình đẻ ra trong 07 ngày tuổi; thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.
Người mẹ nào do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà vứt bỏ con do mình đẻ ra trong 07 ngày tuổi dẫn đến hậu quả đứa trẻ chết; thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm; hoặc bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.”
2. Dấu hiệu pháp lý của tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ:
Chủ thể của tội phạm giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ là người mẹ của đứa trẻ mới sinh trong vòng 7 ngày tuổi, có năng lực trách nhiệm hình sự.
Về hành vi cấu thành tội (mặt khách quan):
+ Mặt khách quan của tội phạm này thể hiện qua việc người mẹ thực hiện hành vi giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ:
+ Hành vi giết con mới đẻ: Đâm, chém, bóp cổ, đầu độc hoặc các hành vi tước đoạt tính mạng đứa trẻ.
+ Hành vi vứt con mới đẻ: Bỏ rơi, để tại một nơi nào đó.
+ Hành vi giết con mới đẻ là hành vi giết người, tuy nhiên đây là trường hợp đặc biệt do có các điều kiện đặc biệt. Hành vi vứt con mới đẻ là hành vi bỏ đứa trẻ ở bất kỳ địa điểm nào, xong có cùng hậu quả với hành vi giết con mới đẻ là dẫn đến đứa trẻ bị chết.
Về mặt chủ quan, hành vi của người mẹ có thể xác định là hoàn toàn cố ý.
Về mặt khách thể của tội phạm, hành vi của người mẹ đã xâm phạm đến quyền sống của đứa con.
Lưu ý: Hậu quả xảy ra đứa trẻ chết là dấu hiệu bắt buộc của cấu thành tội phạm.
3. Xử phạt hành chính cho hành vi bỏ rơi con mới sinh
Điều 22 Nghị định 144/2013/NĐ-CP quy định phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với người có một trong các hành vi sau đây:
+ Bỏ hoặc không chăm sóc, nuôi dưỡng con sau khi sinh;
+ Cha, mẹ, người giám hộ không thực hiện nghĩa vụ nuôi dưỡng, cắt đứt quan hệ tình cảm và vật chất với trẻ em, trừ trường hợp cho trẻ em làm con nuôi hoặc bị buộc phải cách ly trẻ em theo quy định của pháp luật;
+ Cha, mẹ; người giám hộ cố ý bỏ rơi trẻ em ở nơi công cộng, bỏ mặc hoặc ép buộc trẻ em không sống cùng gia đình, bỏ mặc trẻ em tự sinh sống, không quan tâm chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ em để trẻ em rơi vào hoàn cảnh đặc biệt.
Như vậy, người mẹ nếu bỏ rơi con mới sinh thì sẽ bị phạt hành chính số tiền lên đến 15.000.000 đồng. Bên cạnh đó, người mẹ bắt buộc phải nhận con về và thực hiện nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng con mình khôn lớn. Trong trường hợp hành vi bỏ rơi con mới sinh dẫn đến hậu quả là đứa trẻ đó bị chết thì người mẹ sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
4. Người mẹ bỏ rơi con mới sinh có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Theo quy định tại Điều 124 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 về "Tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ" thì để truy cứu người mẹ về tội danh trên với hình phạt lên đến 02 năm thì phải thỏa mãn các điều kiện thuộc về mặt khách quan như sau:
+ Đứa trẻ đó không lớn hơn 07 ngày tuổi;
+ Người mẹ có tư tưởng lạc hậu hoặc do hoàn cảnh khách quan;
+ Hậu quả của việc vứt bỏ dẫn đến đứa trẻ bị chết.
Nếu không thỏa mãn một trong hai điều kiện đầu (đứa trẻ đã vượt qua 07 ngày tuổi hoặc người mẹ bỏ rơi trẻ sơ sinh do mâu thuẫn với cha đứa bé) thì người mẹ sẽ bị truy tố trách nhiệm hình sự về tội "Giết người" theo quy định tại Điều 123 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017.
 

Khuyến nghị:

1. Bài viết nêu trên được luật sư, chuyên gia của Luật Toàn Long thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến từ các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tuy nhiên, người đọc chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi các ý kiến đưa ra chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

3. Mọi yêu cầu giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Luật Toàn Long qua Tổng đài tư vấn pháp luật Tư vấn: 0936.521.533, E-mail: luattoanlong@gmail.com.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thống kê
  • Đang truy cập17
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm16
  • Hôm nay4,991
  • Tháng hiện tại115,612
  • Tổng lượt truy cập1,679,578
logo                      logophapluatvanhoa                     luatsu           thanh lap doanh nghiep                     tu van dat dai                     nguoihanoilogo
190063.3232
Nhắn tin Facebook Zalo: 0934.682.133
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây