Những điều nên biết về Tội lừa dối khách hàng

Thứ sáu - 24/05/2024 21:45
Ngày nay, các hoạt động kinh doanh mua bán diễn ra rất sôi động, nhiều mặt hàng được bày bán tràn lan khắp nơi. Rất nhiều chủ thể kinh doanh vì mục đích sinh lợi mà không quan tâm đến chất lượng sản phẩm mình bán hay có những hành vi gian lận trong quá trình cân, đong, đo, đếm. Bởi vậy, những hành vi gian dối này được pháp luật quy định như thế nào về cách thức xử lý khi vi phạm.
Hanh vi lua doi khach la gi Lua doi khach hang bi xu ly nhu the nao
Hanh vi lua doi khach la gi Lua doi khach hang bi xu ly nhu the nao
1. Cơ sở pháp lý
- Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017)
2. Như thế nào là lừa dối khách hàng
Tuy hiện chưa có văn bản pháp luật nào định nghĩa về tội lừa dối khách hàng, nhưng có thể hiểu đây là một hành vi trái đạo đức và vi phạm pháp luật trong kinh doanh. Nó xảy ra khi một cá nhân hoặc tổ chức cung cấp thông tin sai lệch, gian lận hoặc đánh lừa khách hàng để đem lợi ích cho cá nhân hoặc tạo ra lợi nhuận không công bằng.
Theo quy định trong pháp luật hình sự, lừa dối khách hàng gồm các hành vi như cân, đong, đo, đếm, gian lận hoặc đánh tráo loại mặt hàng nhằm gây thiệt hại cho khách hàng.
3. Các dấu hiệu pháp lý của tội lừa dối khách hàng
Về chủ quan, người thực hiện hành vi này là lỗi cố ý (trực tiếp hay gián tiếp), họ nhận thức được hành vi của mình sẽ gây thiệt hại tới khách hàng nhưng vẫn thực hiện vì tư lợi cá nhân.
Về mặt khách quan, những dấu hiệu của tội này thể hiện qua hành vi: cân, đong, đo, đếm, gian lận, đánh tráo hàng hoặc dùng những thủ đoạn gian dối khác nhau trong việc kinh doanh mua bán.
Chủ thể của tội này chỉ người từ đủ 16 tuổi trở lên, không phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm này trong bất cứ trường hợp nào đối với người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi. Hành vi phạm tội xâm phạm đến quyền lợi hợp pháp của khách hàng.
4. Hình thức xử lý vi phạm
Tại khoản 1 Điều 198 Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định, nếu đủ các yếu tố cấu thành tội lừa dối khách hàng thì người có hành vi lừa dối khách hàng sẽ bị xử phạt theo các khung sau:
Khung 1: Phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm đối với người nào trong việc mua, bán hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ mà cân, đong, đo, đếm, tính gian hàng hóa, dịch vụ hoặc dùng thủ đoạn gian dối khác thuộc một trong các trường hợp sau:
- Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;
- Thu lợi bất chính từ 5.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng.
Khung 2: Phạt tiền từ 100.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng hoặc phạt từ 01 năm đến 05 năm khi phạm tội thuộc một trong những trường hợp sau đây:
- Có tổ chức;
- Có tính chất chuyên nghiệp;
- Dùng thủ đoạn xảo quyệt;
- Thu lợi bất chính 50.000.000 đồng trở lên.
Hình phạt bổ sung: Có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 - 05 năm.
Bên cạnh đó, trong trường hợp hành vi lừa dối khách hàng chưa đủ yếu tố cấu thành tội lừa dối khách hàng thì có thể bị phạt hành chính theo quy định tại Điều 61 Nghị định 98/2020/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, hành vi lừa dối khách hàng. Đặc biệt là lợi dụng hoàn cảnh khó khăn của người tiêu dùng hoặc lợi dụng thiên tai, dịch bệnh để cung cấp hàng hóa, dịch vụ không đảm bảo chất lượng.
Hình thức xử phạt bổ sung: Tước quyền sử dụng Giấy phép kinh doanh, Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh, chứng chỉ hành nghề từ 01 tháng đến 03 tháng hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn từ 01 đến 03 tháng đối với hành vi vi phạm nhiều lần hoặc tái phạm.
Như vậy, để tránh việc bị lừa dối trong mua bán thì người sử dụng, tiêu dùng cần phải sáng suốt trong việc lựa chọn hàng hóa, dịch vụ tránh tiền mất tật mang.
 

Khuyến nghị:

1. Bài viết nêu trên được luật sư, chuyên gia của Luật Toàn Long thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến từ các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tuy nhiên, người đọc chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi các ý kiến đưa ra chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

3. Mọi yêu cầu giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Luật Toàn Long qua Tổng đài tư vấn pháp luật Tư vấn: 0936.521.533, E-mail: luattoanlong@gmail.com.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thống kê
  • Đang truy cập17
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm13
  • Hôm nay2,633
  • Tháng hiện tại121,019
  • Tổng lượt truy cập1,854,861
logo                      logophapluatvanhoa                     luatsu           thanh lap doanh nghiep                     tu van dat dai                     nguoihanoilogo
190063.3232
Nhắn tin Facebook Zalo: 0934.682.133
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây