Giá trị Luật sư đem lại trong giai đoạn chuẩn bị xét xử vụ án hình sự

Thứ ba - 02/04/2024 21:42
Chuẩn bị xét xử vụ án hình sự là giai đoạn quan trọng của vụ án, trong giai đoạn này rất nhiều vấn đề cần phải giải quyết và phạm vi nghiên cứu cũng rất rộng lớn. Giai đoạn này đương sự rất cần đến sự trợ giúp của luật sư.
Hình minh họa
Hình minh họa
1. Kỹ năng nghiên cứu hồ sơ
Nghiên cứu hồ sơ là một trong những công việc quan trọng của luật sư khi tham gia tố tụng, kết quả nghiên cứu hồ sơ là cơ sở để luật sư xác định những vấn đề cần trao đổi, đề xuất với cơ quan tiến hành tố tụng, cũng như để chuẩn bị xét hỏi, xác định phương án cho đương sự
Tùy từng hồ sơ vụ án cụ thể, luật sư có thể nghiên cứu hồ sơ theo thứ tự thời gian xảy ra vụ việc hoặc nghiên cứu theo từng tập tài liệu liên quan đến người tham gia tố tụng. Sau khi nghiên cứu hồ sơ, luật sư sẽ lập hệ thống chứng cứ của vụ án để làm tiền đề xây dựng đề cương bảo vệ và tư vấn cho bị cáo hoặc bảo vệ quyền lợi của đương sự.
Trong quá trình nghiên cứu hồ sơ, đối với bất kì nguồn chứng cứ nào, luật sư đều phải kiểm tra tính khách quan, tính liên quan và tính hợp pháp của chứng cứ. Sau khi kiểm tra xong thì đánh giá sơ bộ chứng cứ còn việc đánh giá tổng hợp các chứng cứ sẽ được thực hiện sau khi nghiên cứu hồ sơ một cách toàn diện, đầy đủ.
2. Nghiên cứu các biên bản về hoạt động tố tụng
- Luật sư sẽ kiểm tra quyết định khởi tố vụ án, quyết đinh khởi tố bị can, ngày khởi tố vụ án, khởi tố bị can; kiểm tra giấy tờ, thủ tục trong việc áp dụng biện pháp ngăn chặn, kiểm tra về hình thức lập biên bản, thẩm quyền kí để phát hiện xem có sự sai phạm thủ tục tố tụng hay không.
- Nghiên cứu bản cáo trạng.
- Luật sư đọc bản cáo trạng để hiểu nội dung vụ án, các hành vi phạm tội của bị can, yêu cầu giải quyết bồi thường thiệt hại… Đọc xong bản cáo trạng, Luật sư cần rút ra điểm quan trọng liên quan đến việc bào chữa, bảo vệ cần tập trung làm rõ khi nghiên cứu các tài liệu khác trong hồ sơ vụ án.
3. Nghiên cứu kết luận điều tra
- Luật sư nghiên cứu bản kết luận điều tra để hiểu rõ tình hình diễn biến của tội phạm, các chứng cứ mà cơ quan điều tra dùng để chứng minh tội phạm, ý kiến đề nghị giải quyết vụ án của cơ quan điều tra. Ý kiến đề nghị giải quyết vụ án của cơ quan điều tra có lợi cho mình bào chữa, bảo vệ.
- Nghiên cứu biên bản hỏi cung bị can và các biên bản ghi lời khai của người tham gia tố tụng, biên bản đối chất.
4. Luật sư kiểm tra giấy tờ về lý lịch của bị can, bị cáo
Luật sư đọc lý lịch bị can, bị cáo để hiểu về nhân thân của họ, tóm tắt hoàn cảnh gia đình, điều kiện sống của bị can, bị cáo. Đặc biệt cần chú ý ghi lại những điểm về nhân thân bị can, bị cáo mà luật sư sẽ đề nghị Tòa án chấp nhận là tình tiết giảm nhẹ hoặc xem xét khi quyết định hình phạt nếu bào chữa cho bị cáo. Trường hợp luật sư bảo vệ cho người bị hại thì cần ghi lại những đặc điểm nhân thân bất lợi cho bị cáo như những lần vi phạm pháp luật.
 

Khuyến nghị:

1. Bài viết nêu trên được luật sư, chuyên gia của Luật Toàn Long thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến từ các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tuy nhiên, người đọc chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi các ý kiến đưa ra chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

3. Mọi yêu cầu giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Luật Toàn Long qua Tổng đài tư vấn pháp luật Tư vấn: 0936.521.533, E-mail: luattoanlong@gmail.com.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập17
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm15
  • Hôm nay3,178
  • Tháng hiện tại114,956
  • Tổng lượt truy cập2,004,347
logo                      logophapluatvanhoa                     luatsu           thanh lap doanh nghiep                     tu van dat dai                     nguoihanoilogo
190063.3232
Nhắn tin Facebook Zalo: 0934.682.133
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây