Có quyết định của tòa, làm sao để được thi hành án?

Thứ sáu - 24/11/2023 02:58
Có người vay tiền tôi nhiều năm không trả, tôi đã kiện ra tòa và tòa đã có phán quyết người này phải trả lại tiền cho tôi.Vậy sau khi có bản án, tôi phải làm thế nào để lấy được tiền của mình?
Hinh minh họa. Nguồn internet
Hinh minh họa. Nguồn internet
Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty TNHH Luật Toàn Long, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:
- Căn cứ điều 30 Luật Thi hành án dân sự 2008 (sửa đổi, bổ sung 2014) thì trong thời hạn 5 năm kể từ ngày có bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật, người được thi hành án, người phải thi hành án có quyền yêu cầu cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền ra quyết định thi hành án.
Trường hợp người yêu cầu thi hành án chứng minh được có trở ngại khách quan hoặc do sự kiện bất khả kháng mà không thể yêu cầu thi hành án đúng thời hạn thì thời gian có trở ngại khách quan hoặc sự kiện bất khả kháng đó không tính vào thời hiệu yêu cầu thi hành án.
Đơn yêu cầu thi hành án dân sự cần có những nội dung sau:
- Tên, địa chỉ của người yêu cầu;
- Tên cơ quan thi hành án dân sự nơi yêu cầu;
- Tên, địa chỉ của người được thi hành án; người phải thi hành án;
- Nội dung yêu cầu thi hành án;
- Thông tin về tài sản, điều kiện thi hành án của người phải thi hành án (nếu có);
- Ngày, tháng, năm làm đơn;
- Chữ ký hoặc điểm chỉ của người làm đơn; trường hợp là pháp nhân thì phải có chữ ký của người đại diện hợp pháp và đóng dấu của pháp nhân (nếu có).
Anh gửi đơn đến cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền (tên cơ quan này ghi ở phần Nơi nhận ở cuối bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật) theo một trong các hình thức: trực tiếp nộp đơn, trình bày bằng lời nói, gửi đơn qua bưu điện; kèm theo đơn là bản án, quyết định, tài liệu khác có liên quan.
Ngày yêu cầu thi hành án được tính từ ngày người yêu cầu nộp đơn hoặc trình bày trực tiếp, hoặc ngày có dấu bưu điện nơi gửi. Phí thi hành án dân sự quy định tại khoản 7 điều 3 Luật Thi hành án dân sự 2008 (sửa đổi, bổ sung 2014) và điều 2 thông tư 216/2016/TT-BTC.
Theo đó, người được thi hành án phải nộp phí thi hành án dân sự là 3% số tiền, giá trị tài sản thực nhận; tuy nhiên, mức phí 3% này được giảm trừ đối với số tiền, giá trị tài sản thực nhận hơn 5 tỉ đồng.
Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Toàn Long, trường hợp quý khách gặp khó khăn trong việc tìm hiểu pháp luật Việt Nam và không nắm rõ các thủ tục cần thực hiện. Do đó, quý khách có thể ủy quyền cho Luật Toàn Long để thay mặt thực hiện các thủ tục một cách nhanh nhất và đạt hiệu quả. Luật Toàn Long với đội ngũ nhân viên có chuyên môn cao, tận tâm và tạo ra chất lượng phục vụ tốt nhất nhằm hạn chế tối đa chi phí, thời gian của Qúy khách hàng

Khuyến nghị:

1. Bài viết nêu trên được luật sư, chuyên gia của Luật Toàn Long thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến từ các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tuy nhiên, người đọc chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi các ý kiến đưa ra chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

3. Mọi yêu cầu giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Luật Toàn Long qua Tổng đài tư vấn pháp luật Tư vấn: 0936.521.533, E-mail: luattoanlong@gmail.com.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập20
  • Máy chủ tìm kiếm11
  • Khách viếng thăm9
  • Hôm nay3,653
  • Tháng hiện tại62,407
  • Tổng lượt truy cập1,796,249
logo                      logophapluatvanhoa                     luatsu           thanh lap doanh nghiep                     tu van dat dai                     nguoihanoilogo
190063.3232
Nhắn tin Facebook Zalo: 0934.682.133
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây