Vụ cướp ngân hàng, đâm tử vong người bảo vệ: Con gái tất tả về nhìn mặt cha lần cuối

Thứ năm - 23/11/2023 02:20
Chiều 22-11, Công an TP Đà Nẵng công bố danh tính 2 nghi phạm cướp ngân hàng, đâm chết một nhân viên bảo vệ tại Chi nhánh ngân hàng BIDV Ngũ Hành Sơn (số 169 Ngũ Hành Sơn, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng).
 Nhân viên bảo vệ 50 tuổi bị nghi phạm cướp ngân hàng ở TP.Đà Nẵng đâm tử vong. Vợ con anh vừa tất tả từ miền Nam về chịu tang chồng.
Không khí tang thương bao trùm tại nhà tang lễ khi người bảo vệ bị nghi phạm cướp ngân hàng đâm tử vong. Gia cảnh anh khá khó khăn khi vợ con đi làm ăn xa ở miền Nam. 
"Chưa thể tin ba ra đi mãi mãi..."
Vụ cướp ngân hàng xảy ra vào chiều qua 22.11 tại chi nhánh Ngân hàng BIDV nằm trên đường Ngũ Hành Sơn (P.Mỹ An, Q.Ngũ Hành Sơn, TP.Đà Nẵng). Trong đó, một nghi phạm hung hãn, manh động đã cướp đi sinh mạng của nhân viên bảo vệ Trần Minh Thành (50 tuổi, trú Q.Thanh Khê).
Sáng 23.11, không khí tang thương bao trùm nhà tang lễ trên đường Lê Đại Hành, Q.Cẩm Lệ (TP.Đà Nẵng). Người thân và đồng nghiệp nghẹn ngào trước sự ra đi đột ngột của ông Thành. 
Theo người nhà, vì gia cảnh khó khăn, ông Thành đang ở trọ một mình nên khi sự cố bất ngờ xảy đến, gia đình quyết định đưa thi thể ông về nhà tang lễ để tổ chức lễ tang.
Nghẹn ngào nhìn di ảnh em trai trong đồng phục nhân viên bảo vệ, bà Trần Thị Minh Hà xúc động cho biết, chiều qua (22.11) có cuộc điện thoại báo tin cho bà biết ông Thành gặp tai nạn, đang cấp cứu tại bệnh viện và yêu cầu bà có mặt tại bệnh viện gấp. 
"Hoảng loạn và nghĩ chuyện chẳng lành ập đến với em trai, tôi và người nhà đã cố gắng di chuyển nhanh nhất có thể đến bệnh viện. Nhưng rồi… vẫn không kịp. Em trai tôi ra khi không có người thân bên cạnh", bà Hà xúc động.
Người thân, họ hàng đến viếng ông Trần Minh Thành

Người thân, họ hàng đến viếng ông Trần Minh Thành
HUY ĐẠT
Theo bà Hà, khi nhận được tin em trai đã qua đời, gia đình đã báo tin cho vợ và con gái của ông Thành từ miền Nam tức tốc về nhìn mặt cha, chồng lần cuối.
"Đứa con gái 25 tuổi bay chuyến bay sớm nhất từ TP.HCM đã về vội nhìn mặt cha trước khi khâm liệm, còn em dâu tôi ở Sóc Trăng vẫn đang trên đường về", bà Hà nói.
Thất thần khi hay tin cha qua đời, di chuyển suốt đêm để về nhìn mặt cha lần cuối, chị Trần Minh Anh (25 tuổi) chia sẻ: "Khi người nhà ở quê báo tin, em đã khóc rất nhiều… Hoảng loạn trước tin dữ. Được sự giúp đỡ của người thân, em từ TP.HCM về quê nhưng ba em đã ra đi mãi mãi", Minh Anh nghẹn ngào.
Sau khi tốt nghiệp đại học, Minh Anh tìm được việc làm ở TP.HCM và đã lâu rồi hai cha con chưa gặp nhau. 
"Em chỉ nói chuyện với ba qua điện thoại, gần nhất cũng cách đây mấy tuần… Em không nghĩ rằng đó là cuộc gọi cuối cùng được nghe giọng của ba. Hiện em rất hoảng loạn, chỉ chờ mẹ về đến Đà Nẵng để gia đình 3 người có thể đoàn viên lần cuối", Minh Anh khựng giọng, nước mắt lưng tròng.
Ông Huỳnh Ba (anh trai ông Thành) cho biết, trước đây ông Thành làm nghề sơn nước, vừa chuyển qua làm nhân viên bảo vệ ngân hàng được một thời gian ngắn. 
"Tôi nghe em tâm sự là chuyển về bảo vệ tại chi nhánh ngân hàng được vài tháng. Hoàn cảnh khó khăn nên dù ở chung một thành phố nhưng anh em ít khi gặp mặt nhau, chỉ trò chuyện hỏi thăm qua điện thoại", ông Ba kể.

Ông Huỳnh Ba nghẹn ngào kể về hoàn cảnh của em trai
HUY ĐẠT
Ông Ba tâm sự thêm: "Chưa thể tin em ra đi đột ngột như vậy. Theo lời lãnh đạo ngân hàng thì em tôi đã rất dũng cảm ngăn cản quyết liệt 2 tên cướp, khiến chúng phải bỏ chạy. Hành động dũng cảm của em tôi được mọi người ghi nhận, giờ đây gia đình mất người thân rất đau xót… Mong rằng em tôi nhận được sự ghi công xứng đáng".
Ngăn cướp ngân hàng liệu có được xét công nhận liệt sĩ?
Tại lễ tang nhân viên bảo vệ Trần Minh Thành, có rất đông đồng nghiệp đến thăm viếng, bảo vệ. Trong trang phục áo xanh dương, họ đang làm nhiệm vụ mà trước đây chưa ai từng nghĩ tới: bảo vệ tại tang lễ của đồng nghiệp. Bởi vì ông Thành là nhân viên bảo vệ đầu tiên bị bọn cướp đoạt mạng.
Trò chuyện với PV Thanh Niên, ông Nguyễn Duy Tư (Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty CP dịch vụ bảo vệ An Ninh) cho biết sau khi nhận được tin nhân viên bị cướp tấn công, lãnh đạo công ty đã có mặt tại bệnh viện để tạo điều kiện tốt nhất, nhưng đáng tiếc đã không thể giữ được mạng sống cho ông Thành.
"Cơ quan chức năng đã chung tay lo hậu sự cho anh Thành. Hôm qua công ty hỗ trợ 20 triệu đồng, chi nhánh ngân hàng hỗ trợ 20 triệu đồng và Công an TP.Đà Nẵng hỗ trợ 25 triệu đồng", ông Tư nói.
Vì hoàn cảnh khó khăn, ông Thành ở trọ một mình nên gia đình quyết định tổ chức lễ tang cho ông tại nhà tang lễ trên đường Lê Đại Hành, Q.Cẩm Lệ, TP.Đà Nẵng


HUY ĐẠT
Theo ông Nguyễn Duy Tư, trước sự hung hãn của nghi phạm cướp ngân hàng, nhân viên bảo vệ Trần Minh Thành đã dũng cảm ngăn cản. 
"Nếu nhân viên bảo vệ Thành không dũng cảm, quyết liệt áp sát các đối tượng thì không biết chuyện gì đã xảy ra. Chúng có súng và đã nổ 1 phát súng bên trong chi nhánh ngân hàng. Sự cản trở của anh Thành khiến chúng phải rút lui, bỏ chạy và may mắn không gây nguy hiểm đến tính mạng các nhân viên và người đi đường", ông Tư nói.
Với cương vị là người đứng đầu công ty, ông Tư cho rằng tấm gương dũng cảm của ông Thành xứng đáng xem xét "truy phong liệt sĩ".
"Theo tôi được biết, theo Nghị định Chính phủ số 131 năm 2021 thì ông Thành đương nhiên được xét liệt sĩ. Vì hành động của bảo vệ Thành đã chống cự quyết liệt với đối tượng cướp có vũ khí để bảo vệ tài sản nhà nước và mạng sống của người dân", ông Tư nêu ý kiến.

Hiện trường vụ cướp ngân hàng tại TP.Đà Nẵng khiến nhân viên bảo vệ Trần Minh Thành bị nghi phạm đâm tử vong
HUY ĐẠT
Sáng nay 23.11, trao đổi với PV Thanh Niên, ông Nguyễn Đăng Hoàng (Phó giám đốc Sở LĐ-TB-XH TP.Đà Nẵng) cho biết căn cứ Nghị định 131 của Chính phủ thì có khả năng hành động của nhân viên bảo vệ Trần Minh Thành sẽ được xét công nhận liệt sĩ.
Ông Hoàng giải thích thêm, Nghị định 131 của Chính phủ quy định rõ đối tượng được xét công nhận liệt sĩ. Với hành động của ông Thành, cần được cơ quan có thẩm quyền đề xuất, sau đó Sở LĐ-TB-XH tiếp nhận và thành lập hội đồng xét duyệt. 
"Việc này chưa thể khẳng định ngay được, Sở LĐ-TB-XH cũng đang chờ ý kiến đề xuất từ các đơn vị liên quan, sau đó sẽ lập hội đồng xét duyệt và trình các cấp có thẩm quyền cao hơn xem xét. Sự việc vừa xảy ra nên các cơ quan chức năng vẫn đang làm việc. Theo ý kiến cá nhân của tôi, hành động của nhân viên bảo vệ Thành rất cần được tuyên dương. Xã hội rất cần có những người có tinh thần vì cộng đồng như vậy…", ông Hoàng nói.
Như Thanh Niên thông tin, vào khoảng 13 giờ 50 ngày 22.11, Nguyễn Mạnh Cường (25 tuổi, quê xã Quế Mỹ, H.Quế Sơn, Quảng Nam) và Trần Văn Trí (22 tuổi, ngụ xã Hòa Sơn, H.Hòa Vang, TP.Đà Nẵng) vào bên trong chi nhánh ngân hàng TMCP đầu tư và phát triển Việt Nam BIDV) ở địa chỉ 169 Ngũ Hành Sơn, P.Mỹ An, Q.Ngũ Hành Sơn (TP.Đà Nẵng) gây án. Một nghi phạm cầm khẩu súng bắn chỉ thiên để uy hiếp, đe dọa nhân viên bảo vệ rồi dùng vũ khí, vũ lực đe dọa để cướp tiền. 
Nhóm cướp này nổ súng, dùng dao đe dọa nhưng không cướp được tiền và tài sản. Bị nhân viên và nhân viên bảo vệ truy đuổi, cả hai bỏ chạy dẫn đến va chạm xe máy ngã ra đường. Trí bị bắt tại chỗ, ông Thành (nhân viên bảo vệ của ngân hàng) đuổi theo Cường thì bị Cường đâm dao vào người, sau đó tử vong tại bệnh viện.
Nguồn: Báo Thanh Niên

Khuyến nghị:

1. Bài viết nêu trên được luật sư, chuyên gia của Luật Toàn Long thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến từ các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tuy nhiên, người đọc chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi các ý kiến đưa ra chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

3. Mọi yêu cầu giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Luật Toàn Long qua Tổng đài tư vấn pháp luật Tư vấn: 0936.521.533, E-mail: luattoanlong@gmail.com.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập24
  • Máy chủ tìm kiếm15
  • Khách viếng thăm9
  • Hôm nay3,604
  • Tháng hiện tại62,358
  • Tổng lượt truy cập1,796,200
logo                      logophapluatvanhoa                     luatsu           thanh lap doanh nghiep                     tu van dat dai                     nguoihanoilogo
190063.3232
Nhắn tin Facebook Zalo: 0934.682.133
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây