VKSND Cấp cao tại Đà Nẵng rút kinh nghiệm vụ người dân kiện chủ tịch tỉnh Khánh Hòa

Chủ nhật - 28/01/2024 20:53
Tòa án cấp sơ thẩm và phúc thẩm đã vi phạm trong việc xem xét, đánh giá về nội dung để xác định quyền và lợi ích hợp pháp của người khởi kiện.
Hình minh họa. Nguồn internet
Hình minh họa. Nguồn internet
Ngày 28-1, nguồn tin của Pháp Luật TP.HCM cho biết VKSND Cấp cao tại Đà Nẵng đã có thông báo rút kinh nghiệm về kiểm sát việc giải quyết vụ án hành chính liên quan đến hai bản án hành chính trong vụ người dân kiện yêu cầu bồi thường tại dự án khu du lịch và giải trí Sông Lô ở TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.
Việc giải quyết vụ án có vi phạm
Theo VKSND Cấp cao tại Đà Nẵng, việc giải quyết vụ án tại bản án hành chính sơ thẩm của TAND tỉnh Khánh Hòa và bản án phúc thẩm của TAND Cấp cao tại Đà Nẵng về việc khiếu kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính trong lĩnh vực quản lý đất đai tại tỉnh Khánh Hòa có vi phạm.
Cụ thể, đây là vụ án ông Hoàng Minh Trí đã khởi kiện chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu hủy Quyết định 2175 về phê duyệt kinh phí bồi thường hỗ trợ và Thông báo 391 về việc chấm dứt giải quyết khiếu nại của UBND tỉnh Khánh Hòa.
VKSND Cấp cao tại Đà Nẵng cho rằng Thông báo 391 đã ảnh hưởng trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của ông Trí. Bên cạnh đó, đơn khởi kiện của ông Trí về việc hủy hai văn bản nêu trên vẫn còn trong thời hiệu.
Đồng thời, tòa cấp sơ thẩm và phúc thẩm xác định Thông báo 391 là đối tượng khởi kiện nhưng không xem xét, đánh giá tính hợp pháp và tính có căn cứ của Quyết định 2175.
Từ đó, tòa hai cấp đã quyết định đình chỉ giải quyết đối với yêu cầu hủy Quyết định 2175 với lý do hết thời hiệu khởi kiện là không đúng.
Bên cạnh đó, tòa án hai cấp xử bác yêu cầu khởi kiện của ông Trí đối với Thông báo 391 nhưng không xem xét, đánh giá về nội dung để xác định quyền và lợi ích hợp pháp của ông Trí đã được đảm bảo hay chưa cũng là không đúng.
Từ những vi phạm trong việc giải quyết vụ án hành chính trên, VKSND Cấp cao tại Đà Nẵng thông báo rút kinh nghiệm để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm sát.
Đã hủy hai bản án sơ thẩm, phúc thẩm
Theo hồ sơ, năm 1994, ông Trí cùng một số người nhận chuyển nhượng 27 ha đất tại cửa biển Sông Lô; sau đó san ủi, làm đìa nuôi trồng thủy sản. Tháng 4-1995, UBND TP Nha Trang xử phạt vi phạm hành chính; đình chỉ việc san ủi, buộc khôi phục hiện trạng ban đầu của cảnh quan thiên nhiên thuộc bờ biển Sông Lô.
Tuy nhiên, ngày 11-6-1998, UBND tỉnh Khánh Hòa có văn bản chấp thuận cho ông Trí được tiếp tục sử dụng đìa nuôi tôm với điều kiện không được mở rộng diện tích đìa và phải tháo gỡ lán trại ngay sau khi có thông báo thu hồi đất.
Tháng 3-2001, Thủ tướng có quyết định thu hồi hơn 1,8 triệu m2 đất tại xã Phước Đồng, TP Nha Trang; giao cho Công ty TNHH Thương mại - Xây dựng Hoàn Cầu (Công ty Hoàn Cầu) thuê để thực hiện dự án khu du lịch Sông Lô.
Sau đó, UBND tỉnh Khánh Hòa giao 148,7 ha đất cho Công ty Hoàn Cầu, trong đó có 27 ha đất của nhóm ông Trí nhưng không có quyết định thu hồi đất, không bồi thường, hỗ trợ về đất, tài sản trên đất.
Ông Trí đại diện nhóm của ông gửi đơn khiếu nại. Căn cứ kết luận của Thanh tra Chính phủ, ngày
24-8-2010, UBND tỉnh phê duyệt kinh phí bồi thường, hỗ trợ bổ sung 185 triệu đồng đối với hơn 88.400 m2 cho ông Trí và một người khác.

Ông Trí tiếp tục khiếu nại, yêu cầu được hỗ trợ đối với 27 ha đất. Tuy nhiên, UBND TP Nha Trang có văn bản không đồng ý. Ông Trí tiếp tục khiếu nại.
Ngày 5-8-2016, UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành Thông báo 391 với nội dung cho rằng khiếu nại của ông Trí đã được các cơ quan có thẩm quyền giải quyết theo đúng quy định pháp luật nên chấm dứt, không thụ lý giải quyết khiếu nại. Ông Trí khởi kiện ra tòa.
Xử sơ thẩm, TAND tỉnh Khánh Hòa bác toàn bộ yêu cầu khởi kiện của ông Trí, đình chỉ giải quyết yêu cầu hủy quyết định phê duyệt kinh phí hỗ trợ bổ sung của UBND tỉnh đối với trường hợp ông Trí.
Xử phúc thẩm, TAND Cấp cao tại Đà Nẵng không chấp nhận kháng cáo của ông Trí; giữ nguyên bản án sơ thẩm. Sau đó, ông Trí gửi đơn đề nghị xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm đối với bản án hành chính phúc thẩm.
Tháng 4-2023, Chánh án TAND Tối cao có quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hành chính phúc thẩm của TAND Cấp cao tại Đà Nẵng.
Sau đó, Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao đã có quyết định giám đốc thẩm, chấp nhận kháng nghị của Chánh án TAND Tối cao, hủy bản án hành chính phúc thẩm của TAND Cấp cao tại Đà Nẵng và bản án hành chính sơ thẩm của TAND tỉnh Khánh Hòa; giao hồ sơ vụ án cho TAND tỉnh Khánh Hòa xét xử sơ thẩm lại theo đúng quy định của pháp luật.
Nguồn: Báo Pháp Luật

Khuyến nghị:

1. Bài viết nêu trên được luật sư, chuyên gia của Luật Toàn Long thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến từ các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tuy nhiên, người đọc chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi các ý kiến đưa ra chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

3. Mọi yêu cầu giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Luật Toàn Long qua Tổng đài tư vấn pháp luật Tư vấn: 0936.521.533, E-mail: luattoanlong@gmail.com.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập8
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm6
  • Hôm nay2,441
  • Tháng hiện tại120,827
  • Tổng lượt truy cập1,854,669
logo                      logophapluatvanhoa                     luatsu           thanh lap doanh nghiep                     tu van dat dai                     nguoihanoilogo
190063.3232
Nhắn tin Facebook Zalo: 0934.682.133
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây