Vi phạm nồng độ cồn, bị tước giấy phép, vẫn lái xe máy có thể dính án phạt

Chủ nhật - 25/02/2024 22:49
Vi phạm nồng độ cồn sẽ bị tước giấy phép lái xe. Trong thời hạn bị tước, nếu cố tình tham gia giao thông, người vi phạm và người cho mượn xe đều có thể dính rắc rối pháp lý.
Hình minh họa. Nguồn internet
Hình minh họa. Nguồn internet
Lực lượng chức năng kiểm tra nồng độ cồn.
Tất cả mức độ vi phạm nồng độ cồn sẽ bị thu hồi giấy phép lái xe. Về nguyên tắc trong thời gian bị thu hồi, người vi phạm không được điều khiển xe.
Khoản 4 Điều 81 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về việc điều khiển xe trong thời hạn tước giấy phép lái xe như sau: Trong thời gian bị tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề, nếu cá nhân, tổ chức vẫn tiến hành các hoạt động ghi trong giấy phép, chứng chỉ hành nghề thì bị xử phạt như hành vi không có giấy phép, chứng chỉ hành nghề...
Mức phạt lỗi không có bằng lái xe với xe máy như sau:
Người điều khiển xe môtô hai bánh có dung tích xi lanh dưới 175 cm3 và các loại xe tương tự xe môtô mà không có bằng lái xe thì bị phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng.
Người điều khiển xe môtô hai bánh có dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở lên, xe môtô ba bánh mà không có bằng lái xe thì bị phạt tiền từ 4 triệu đồng đến 5 triệu đồng.
(Điểm a khoản 5, điểm b khoản 7 Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, được sửa đổi bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP).
Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định: Phạt tiền từ 800 nghìn đồng đến 2 triệu đồng đối với cá nhân, từ 1,6 triệu đồng đến 4 triệu đồng đối với tổ chức là chủ xe môtô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe môtô thực hiện một trong các hành vi vi phạm giao xe hoặc để cho người không đủ điều kiện theo quy định tại khoản 1 Điều 58 của Luật Giao thông đường bộ điều khiển xe tham gia giao thông (bao gồm cả trường hợp người điều khiển phương tiện có Giấy phép lái xe nhưng đã hết hạn sử dụng hoặc đang trong thời gian bị tước quyền sử dụng).
Như vậy, khi bị xử lý lỗi vi phạm nồng độ cồn, người này sẽ bị thu hồi giấy phép lái xe. Trong thời gian bị tước giấy phép lái xe, người vi phạm không được điều khiển xe.
Nếu cố tình mượn xe máy khác để đi, người vi phạm sẽ bị phạt như lỗi không có giấy phép lái xe (tương đương đến từ 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng với xe dưới 175 cm3; 4 triệu đến 5 triệu đồng với xe trên 175 cm3.
Không những vậy, người cho mượn xe có thể bị phạt đến 1,6 triệu đồng.
 

Khuyến nghị:

1. Bài viết nêu trên được luật sư, chuyên gia của Luật Toàn Long thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến từ các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tuy nhiên, người đọc chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi các ý kiến đưa ra chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

3. Mọi yêu cầu giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Luật Toàn Long qua Tổng đài tư vấn pháp luật Tư vấn: 0936.521.533, E-mail: luattoanlong@gmail.com.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập25
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm20
  • Hôm nay3,324
  • Tháng hiện tại115,102
  • Tổng lượt truy cập2,004,493
logo                      logophapluatvanhoa                     luatsu           thanh lap doanh nghiep                     tu van dat dai                     nguoihanoilogo
190063.3232
Nhắn tin Facebook Zalo: 0934.682.133
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây