Tiền gửi tiết kiệm biến thành hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, giải quyết như thế nào?

Thứ tư - 13/03/2024 03:24
Trong thời gian gần đây, tình trạng tiền gửi tiết kiệm của người dân bị biến thành bảo hiểm nhân thọ ngày càng gia tăng. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này một phần do sự tư vấn sai lệch, không trung thực của nhân viên ngân hàng. Vậy pháp luật quy định như thế nào vấn đề này?
Hình minh họa
Hình minh họa
Việc người dân gửi tiền tiết kiệm mà bị chuyển thành bảo hiểm nhân thọ mà hoàn toàn không hề hay biết đã vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc cơ bản của pháp luật hình sự và nguyên tắc giao kết hợp đồng bảo hiểm khi giao kết và thực hiện hợp đồng bảo hiểm.
Khoản 2 Điều 3 Bộ luật Dân sự 2015 đã chỉ ra rằng cá nhân, pháp nhân xác lập, thực hiện, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của mình trên cơ sở tự do, tự nguyện cam kết, thỏa thuận. Mọi cam kết, thỏa thuận không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội có hiệu lực thực hiện đối với các bên và phải được chủ thể khác tôn trọng.
Khoản 1 Điều 16 Luật Kinh doanh bảo hiểm năm 2022 cho thấy việc giao kết và thực hiện hợp đồng bảo hiểm phải tuân thủ các nguyên tắc cơ bản của pháp luật dân sự và các nguyên tắc sau đây: Nguyên tắc trung thực tuyệt đối: các bên tham gia hợp đồng bảo hiểm phải cung cấp thông tin, thực hiện các quyền và nghĩa vụ một cách trung thực nhất, trên cơ sở tin tưởng tuyệt đối lẫn nhau trong quá trình giao kết và thực hiện hợp đồng bảo hiểm.
Mục đích ban đầu của người dân là ký hợp đồng gửi tiền tiết kiệm theo lời tư vấn của nhân viên ngân hàng, tuy nhiên lại bị chuyển thành tham gia bảo hiểm nhân thọ. Hai loại hợp đồng này là hai loại hợp đồng khác nhau, cụ thể:
- Tiền gửi tiết kiệm là một trong số các hình thức của hoạt động nhận tiền gửi của tổ chức, cá nhân; người gửi sẽ nhận được một khoản lợi nhuận nhất định từ việc hưởng lãi suất bằng hình thức gửi tiết kiệm.
- Bảo hiểm nhân thọ là loại hình bảo hiểm cho trường hợp người được bảo hiểm sống hoặc chết.
Hợp đồng gửi tiền tiết kiệm và hợp đồng bảo hiểm nhân thọ là hai hợp đồng hoàn toàn khác nhau từ nội dung đến hình thức. Do hợp đồng thay đổi, có thể thấy dấu hiệu lừa dối của nhân viên tư vấn khi đánh tráo khái niệm về loại hợp đồng trong việc tư vấn cho người dân tham gia giao dịch. Căn cứ điểm h khoản 1 Điều 25 Luật Kinh doanh bảo hiểm năm 2022 thì trường hợp hợp đồng bảo hiểm được giao kết do bị lừa dối sẽ vô hiệu.
Ngân hàng Nhà nước sẽ có biện pháp xử lí nghiêm trong trường hợp phát hiện nhân viên/đơn vị kinh doanh “ép” khách hàng mua bảo hiểm và tổ chức tín dụng chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật đối với hành vi này; chỉ đạo Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng phối hợp với Cục Quản lí giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính) tiến hành thanh tra, xử lí các vi phạm trong hoạt động đại lí bảo hiểm của tổ chức tín dụng.
Mặt khác, hành vi tư vấn để người dân ký hợp đồng tiết kiệm nhưng bản chất lại tham gia bảo hiểm nhân thọ có dấu hiệu hành vi của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi năm 2017. Cụ thể, người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:
- Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;
- Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các Điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;
- Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;
- Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ.
Như vậy để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình, người dân có thể chọn một trong hai cách sau:
- Khởi kiện yêu cầu Tòa án nhân dân tuyên hủy hợp đồng bảo hiểm do bị lừa dối
- Tố cáo ra cơ quan cảnh sát điều tra vì bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
 

Khuyến nghị:

1. Bài viết nêu trên được luật sư, chuyên gia của Luật Toàn Long thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến từ các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tuy nhiên, người đọc chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi các ý kiến đưa ra chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

3. Mọi yêu cầu giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Luật Toàn Long qua Tổng đài tư vấn pháp luật Tư vấn: 0936.521.533, E-mail: luattoanlong@gmail.com.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập33
  • Máy chủ tìm kiếm14
  • Khách viếng thăm19
  • Hôm nay4,502
  • Tháng hiện tại103,006
  • Tổng lượt truy cập1,836,848
logo                      logophapluatvanhoa                     luatsu           thanh lap doanh nghiep                     tu van dat dai                     nguoihanoilogo
190063.3232
Nhắn tin Facebook Zalo: 0934.682.133
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây