'Thuế thu nhập cá nhân lạc hậu cả chục năm'

Thứ năm - 02/11/2023 00:08
Ủy viên thường trực Ủy ban Tài chính - Ngân sách Trần Văn Lâm nói thuế thu nhập cá nhân với quy định về mức khởi điểm chịu thuế, giảm trừ gia cảnh, phân chia bậc lũy tiến... có nội dung đã lạc hậu cả chục năm, là bất cập rất lớn.
Đại biểu Trần Văn Lâm nêu ý kiến tại phiên thảo luận sáng 2.11
Đại biểu Trần Văn Lâm nêu ý kiến tại phiên thảo luận sáng 2.11
Sáng 2.11, tiếp tục kỳ họp 6 Quốc hội XV, Quốc hội thảo luận về kết quả thực hiện ngân sách nhà nước năm 2023, dự toán năm 2024; đánh giá giữa kỳ về thực hiện kế hoạch đầu tư công trung hạn, kế hoạch tài chính quốc gia, vay trả nợ công 2021 - 2025.
Nêu ý kiến, Ủy viên thường trực Ủy ban Tài chính - Ngân sách Trần Văn Lâm (đoàn Bắc Giang) cho biết, thời gian qua quản trị ngân sách và thực thi chính sách tài khóa đã đạt nhiều kết quả tích cực, tạo tiền đề cho sự phát triển đất nước cả trước mắt và lâu dài.
Nhấn mạnh thành công là cơ bản, song ông Lâm cho rằng công tác này cũng còn những băn khoăn, trăn trở.
Đại biểu Trần Văn Lâm nêu ý kiến tại phiên thảo luận sáng 2.11. GIA HÂN.
Về thu ngân sách, kết quả đạt được trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, kinh tế có lúc đình đốn là nỗ lực lớn. Song thực tế cho thấy, nhiều chính sách thu biểu hiện sự lạc hậu, bất cập nhưng chậm được xem xét, điều chỉnh.
Ông Lâm dẫn ví dụ thuế thu nhập cá nhân hiện hành với các quy định về khởi điểm thu nhập chịu thuế, phân chia bậc lũy tiến, mức giảm trừ gia cảnh... không được cập nhật theo biến động của mức lương tối thiểu, giá cả, lạm phát... "Có nội dung đã lạc hậu cả chục năm. Đây là bất cập lớn", ông Lâm nhấn mạnh.
Tương tự, thuế giá trị gia tăng (VAT) được coi là sắc thuế tiên tiến, hiện đại song cũng có không ít vấn đề. Mặc dù số thu lớn, nhưng số hoàn cũng lớn. Ông Lâm dẫn chứng: năm 2022, thu 390.000 tỉ đồng, hoàn 150.000 tỉ đồng (chiếm 38%). Năm 2023, ước thu 365.000 tỉ đồng, hoàn 160.000 tỉ đồng (chiếm 44%). Năm 2024, dự toán thu 390.000 tỉ đồng, hoàn 171.000 tỉ đồng (43%).
"Điều đáng nói là quy trình thu phức tạp, tốn kém, diễn ra ở rất nhiều khâu trung gian: thu rồi khấu trừ; thu rồi lại phải hoàn; chi phí cho thu, rồi lại chi phí cho hoàn nhưng kết cục ngân sách chẳng được bao nhiêu. Quá trình này còn làm tăng nguy cơ, rủi ro sai phạm, gian lận, thất thu ngân sách. Đây là vấn đề cần xem xét giải quyết căn cơ", ông Lâm kiến nghị.

Về sử dụng các công cụ tài khóa vĩ mô, ông Lâm đánh giá thời gian qua, Chính phủ, Quốc hội đã sử dụng linh hoạt, đồng bộ khá hiệu quả, phù hợp với tình hình tại từng thời điểm. Tuy nhiên, nhiều biện pháp còn mang tính tình thế, ứng phó, trong đó chứa đựng không ít mâu thuẫn, chưa phải là biện pháp căn cơ, bền vững.
Mặt khác, các chính sách đề ra để ứng phó bối cảnh tình hình dịch bệnh phức tạp, khi thế giới và trong nước xáo trộn nhiều bề. Song nay đã khác, dịch bệnh đã qua, tình hình trở lại quỹ đạo bình thường thì cũng cần phải thay đổi phù hợp.
"Giống như cơ thể ta khi có bệnh, cần dùng thuốc nhưng thuốc bổ mà dùng nhiều quá có khi còn sinh bệnh khác, chứ nói chi thuốc trị bệnh, dùng phải có liều", ông Lâm ví von.
Đề cập việc giảm thuế môi trường với xăng dầu, nhiên liệu bay, ông Lâm cho là cần thiết trong bối cảnh dịch bệnh gay gắt. Tuy nhiên, ông đặt vấn đề: việc kéo dài chính sách này đến nay, và còn có ý kiến đề nghị tiếp tục kéo dài hơn nữa, liệu có hợp lý?
"Việc bất đắc dĩ dùng công cụ môi trường để ổn định kinh tế khi dịch bệnh phức tạp còn chấp nhận được. Nay tình thế mới, nếu tiếp tục kéo dài thì có phải là đánh đổi môi trường cho mục tiêu tăng trưởng? Trong khi chúng ta đang hô hào chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn, thực hiện mục tiêu COP26…", ông Lâm nêu.

Dẫn thêm ví dụ việc giảm lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất trong nước để hỗ trợ ngành sản xuất ô tô, ông Lâm băn khoăn: nếu tiếp tục liệu có phù hợp? Theo đại biểu Bắc Giang, đây vẫn là mặt hàng phải chịu thuế tiêu thụ đặc biệt chưa khuyến khích tiêu dùng, nhất là trong điều kiện ùn tắc giao thông và ô nhiễm khí thải ngày càng trầm trọng hiện nay.
Ông Lâm cũng cho rằng các chính sách miễn, giảm nộp ngân sách khác đã phát huy tác dụng tốt để hỗ trợ doanh nghiệp, nền kinh tế, nhưng đến nay cũng cần phải cân nhắc để bảo đảm nguồn lực ngân sách cho thực hiện các nhiệm vụ khác đã bị trì hoãn thời gian qua cũng như cho các nhiệm vụ khác tới đây cần thực hiện để xây dựng, phát triển đất nước.
Nguồn: Lê Hiệp

Khuyến nghị:

1. Bài viết nêu trên được luật sư, chuyên gia của Luật Toàn Long thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến từ các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tuy nhiên, người đọc chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi các ý kiến đưa ra chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

3. Mọi yêu cầu giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Luật Toàn Long qua Tổng đài tư vấn pháp luật Tư vấn: 0936.521.533, E-mail: luattoanlong@gmail.com.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập28
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm27
  • Hôm nay9,080
  • Tháng hiện tại151,798
  • Tổng lượt truy cập1,264,026
logo                      logophapluatvanhoa                     luatsu           thanh lap doanh nghiep                     tu van dat dai                     nguoihanoilogo
190063.3232
Nhắn tin Facebook Zalo: 0934.682.133
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây