Thông tin mới nhất về sửa Luật Căn cước công dân

Thứ sáu - 20/10/2023 03:22
Theo đại biểu Trịnh Xuân An, đến thời điểm hiện tại đa phần các ý kiến đồng tình với quan điểm của Chính phủ đổi tên Luật Căn cước công dân thành Luật Căn cước.
Hình minh họa. Nguồn internet
Hình minh họa. Nguồn internet
Chiều 19-10, tại buổi họp báo về dự kiến chương trình kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV, phóng viên đã đặt câu hỏi liên quan việc khi thảo luận dự thảo Luật Căn cước công dân sửa đổi tại kỳ họp thứ 5 đã có nhiều ý kiến khác nhau về tên của dự luật này.
Thêm đó, phát biểu bế mạc phiên họp vừa qua của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội cho biết Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất với đề nghị của cơ quan trình và căn cứ vào kết quả của Hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách.
Chủ tịch Quốc hội đề nghị Tổng thư ký Quốc hội tên dự án luật có trong chương trình để bảo đảm phù hợp.
Từ đó, phóng viên đề nghị cho biết như vậy có đổi tên dự án luật này thành Luật Căn cước như đề xuất của Chính phủ không?
Trả lời câu hỏi này, đại biểu Trịnh Xuân An, ủy viên chuyên trách Ủy ban Quốc phòng - An ninh của Quốc hội, cho biết Luật Căn cước công sửa đổi đã đưa vào chương trình nhưng Chính phủ đề xuất đổi tên thành Luật Căn cước.
"Đây là vấn đề có nhiều ý kiến khác nhau và trong quá trình tiếp thu ý kiến, chúng tôi đã rất cẩn thận, chặt chẽ xin ý kiến, đặc biệt xin ý kiến tại Hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách".
Đến thời điểm này đa phần các ý kiến đồng tình với quan điểm của Chính phủ lấy tên là Luật Căn cước. Dự thảo luật, Ủy ban Quốc phòng - An ninh đang chỉnh sửa và trình Quốc hội cũng là Luật Căn cước.
"Tuy nhiên đây là dự thảo đang tiếp thu, chuẩn bị đưa ra báo cáo Quốc hội quyết định tại kỳ họp này. Nhưng chúng tôi đề xuất là Luật Căn cước", ông An nói.
Liên quan một số ý kiến cho rằng sửa Luật Căn cước công dân thành Luật Căn cước hoặc thay các tên thẻ căn cước có gây ra tốn kém chi phí không, ông An nói trong dự án luật đã thiết kế, tính cách để không tác động đến xã hội, tránh phát sinh chi phí, thủ tục không cần thiết.
Cụ thể, sẽ quy định thẻ căn cước công dân được cấp trước ngày có hiệu lực có thời hạn sử dụng đến ngày ghi trong thẻ và được cấp đổi sang thẻ căn cước khi người dân có nhu cầu.
Tại kỳ họp này, theo Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Phạm Thái Hà, Quốc hội sẽ xem xét, thông qua 9 dự án luật như Luật Đất đai (sửa đổi); Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi); Luật Nhà ở (sửa đổi); Luật Viễn thông (sửa đổi); Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở; Luật Căn cước công dân (sửa đổi); Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi)... và xem xét thông qua 1 dự thảo nghị quyết.
Quốc hội sẽ xem xét, cho ý kiến 8 dự án luật như Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi); Luật Công nghiệp quốc phòng, an ninh và động viên công nghiệp; Luật Đường bộ; Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ; Luật Thủ đô (sửa đổi); Luật Tổ chức tòa án nhân dân (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản...
Quốc hội cũng xem xét, quyết định các vấn đề quan trọng về kinh tế - xã hội, báo cáo công tác tư pháp và chất vấn, trả lời chất vấn, tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn...
Nguồn: Thành Chung

Khuyến nghị:

1. Bài viết nêu trên được luật sư, chuyên gia của Luật Toàn Long thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến từ các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tuy nhiên, người đọc chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi các ý kiến đưa ra chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

3. Mọi yêu cầu giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Luật Toàn Long qua Tổng đài tư vấn pháp luật Tư vấn: 0936.521.533, E-mail: luattoanlong@gmail.com.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập18
  • Máy chủ tìm kiếm9
  • Khách viếng thăm9
  • Hôm nay3,555
  • Tháng hiện tại62,309
  • Tổng lượt truy cập1,796,151
logo                      logophapluatvanhoa                     luatsu           thanh lap doanh nghiep                     tu van dat dai                     nguoihanoilogo
190063.3232
Nhắn tin Facebook Zalo: 0934.682.133
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây