Thẩm tra dự án Luật Phòng, chống mua bán người (sửa đổi)

Thứ hai - 11/03/2024 23:54
Ngày 6-3, tại Đà Nẵng, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội Lê Thị Nga và Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội Mai Thị Phương Hoa đồng chủ trì phiên họp toàn thể lần thứ 12 để thẩm tra dự án Luật Phòng, chống mua bán người (sửa đổi).
Hình minh họa
Hình minh họa
Ngày 6-3, tại Đà Nẵng, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội Lê Thị Nga và Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội Mai Thị Phương Hoa đồng chủ trì phiên họp toàn thể lần thứ 12 để thẩm tra dự án Luật Phòng, chống mua bán người (sửa đổi).
Bộ Công an cho biết, quá trình triển khai thực hiện Luật Phòng, chống mua bán người năm 2011 đã đạt được nhiều kết quả tích cực, như: công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật về phòng, chống mua bán người được tiến hành đồng bộ; công tác phát hiện, xử lý hành vi vi phạm pháp luật về phòng, chống mua bán người đạt được nhiều kết quả, nhiều đường dây mua bán người được phát hiện triệt phá; công tác tiếp nhận, xác minh và bảo vệ nạn nhân được thực hiện nhanh chóng, bảo đảm quyền của nạn nhân; công tác hợp tác quốc tế được tăng cường.
Từ khi luật có hiệu lực thi hành đến ngày 15-3-2023, cơ quan chức năng đã khởi tố 1.744 vụ án, 3.059 bị can về tội mua bán người; Tòa án nhân dân các cấp thụ lý theo trình tự sơ thẩm 1.661 vụ với 3.209 bị can; đã xét xử 1.634 vụ với 3.137 bị cáo. Bên cạnh đó, từ năm 2012 đến đầu năm 2023, cơ quan chức năng tiếp nhận, hỗ trợ gần 8.000 nạn nhân của tội phạm mua bán người.
Theo đánh giá của Bộ Công an, sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng đã kiềm chế được sự gia tăng của tệ nạn mua bán người; góp phần bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội, phục vụ phát triển kinh tế-xã hội của đất nước; tăng cường quản lý Nhà nước về phòng, chống mua bán người và hợp tác quốc tế trong lĩnh vực này.
Theo Bộ Công an, bên cạnh thuận lợi và kết quả đạt được, sau 12 năm triển khai thi hành luật đã đặt ra yêu cầu cần thiết phải tiến hành sửa đổi, bổ sung luật này với 3 lý do. Đó là, thể chế hóa quan điểm của Đảng về công tác phòng, chống mua bán người; bảo đảm tính thống nhất của hệ thống pháp luật và tương thích với điều ước quốc tế; phát huy vai trò phòng, chống mua bán người từ cơ sở và giải quyết những tồn tại, khó khăn, vướng mắc, bất cập trong quá trình thực hiện Luật Phòng, chống mua bán người năm 2011, đáp ứng yêu cầu thực tiễn của công tác phòng, chống mua bán người hiện nay và trong thời gian tới.
Tại phiên họp, các đại biểu đánh giá dự thảo luật phù hợp với quy định của Hiến pháp 2013 và một số luật có liên quan như Bộ luật Hình sự, Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam; đề nghị cơ quan soạn thảo tiếp tục rà soát tính đồng bộ, thống nhất với các luật như Luật Cảnh sát biển, Luật Biên phòng, Luật Giáo dục, Luật Trẻ em. Đồng thời, tiếp tục rà soát để nội luật hóa đầy đủ hơn với nhiều điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên như Nghị định thư Palermo, Công ước ACTIP.

Khuyến nghị:

1. Bài viết nêu trên được luật sư, chuyên gia của Luật Toàn Long thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến từ các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tuy nhiên, người đọc chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi các ý kiến đưa ra chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

3. Mọi yêu cầu giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Luật Toàn Long qua Tổng đài tư vấn pháp luật Tư vấn: 0936.521.533, E-mail: luattoanlong@gmail.com.

 Tags: luat toan long

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập29
  • Máy chủ tìm kiếm11
  • Khách viếng thăm18
  • Hôm nay4,228
  • Tháng hiện tại102,732
  • Tổng lượt truy cập1,836,574
logo                      logophapluatvanhoa                     luatsu           thanh lap doanh nghiep                     tu van dat dai                     nguoihanoilogo
190063.3232
Nhắn tin Facebook Zalo: 0934.682.133
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây