Quên bật đèn xe thì bị phạt bao nhiêu tiền?

Thứ tư - 02/08/2023 04:34
Nhiều người tham gia giao thông vẫn hay quên bật đèn chiếu sáng khi lưu thông vào ban đêm, vậy lỗi này bị xử phạt bao nhiêu tiền? Cùng Luật Toàn Long tìm hiểu qua bài viết dưới đây.


Theo quy định, khi điều khiển phương tiện giao thông vào khoảng thời gian từ 19h ngày hôm trước đến 5h ngày hôm sau bắt buộc bạn phải bật đèn xe. Vì vậy, khi tham gia giao thông mà không bật đèn xe trong khoảng thời gian này, bạn sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định.
Vi phạm lỗi quên bật đèn xe phạt bao nhiêu tiền?
Lỗi quên bật đèn xe khi điều khiển xe ô tô bị phạt bao nhiêu tiền
Nếu lưu thông bằng phương tiện xe ô tô vào khoảng thời gian từ 19h đến 5h ngày hôm sau mà quên bật đèn xe sẽ bị xử phạt hành chính vì vi phạm lỗi quên bật đèn xe căn cứ theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định.

Mức phạt sẽ từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng nếu điều khiển phương tiện xe ô tô và vi phạm một trong các hành vi sau đây:ói 
Trong khoảng thời gian quy định từ 19h ngày hôm trước đến 5h ngày hôm sau không bật đèn xe hoặc sử dụng không đủ đèn chiếu sáng khi tham gia giao thông. Khi sương mù, thời tiết xấu hạn chế tầm nhìn, không sử dụng đèn chiếu xa khi tránh xe đi ngược chiều.
Bên cạnh đó, nếu vi phạm lỗi không bật đèn xe ô tô theo quy định mà còn gây ra tai nạn giao thông. Ngoài việc phạt tiền, lái xe còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2 tháng đến 4 tháng theo quy định của pháp luật.
Lỗi quên bật đèn khi điều khiển xe máy bị phạt bao nhiêu tiền? 
Tương tự như quy định xử phạt lỗi không bật đèn xe đối với xe ô tô. Khi sử dụng xe máy mà không bật đèn xe vào khoảng thời gian quy định khi lưu thông hoặc khi gặp thời tiết xấu làm hạn chế tầm nhìn mà quên bật đèn xe cũng sẽ bị xử phạt hành chính vì vi phạm lỗi không bật đèn xe căn cứ theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định.

Mức phạt sẽ từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối nếu điều khiển xe máy mà thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau: Khi lưu thông mà không bật đèn xe trong khoảng thời gian quy định từ 19 giờ ngày hôm trước đến 5 giờ ngày hôm sau.Quên bật đèn xe máy khi sương mù, thời tiết xấu hạn chế tầm nhìn.

                                                                                                                                                             Nguồn: Bảo Hưng

Khuyến nghị:

1. Bài viết nêu trên được luật sư, chuyên gia của Luật Toàn Long thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến từ các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tuy nhiên, người đọc chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi các ý kiến đưa ra chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

3. Mọi yêu cầu giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Luật Toàn Long qua Tổng đài tư vấn pháp luật Tư vấn: 0936.521.533, E-mail: luattoanlong@gmail.com.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập22
  • Hôm nay5,327
  • Tháng hiện tại115,948
  • Tổng lượt truy cập1,679,914
logo                      logophapluatvanhoa                     luatsu           thanh lap doanh nghiep                     tu van dat dai                     nguoihanoilogo
190063.3232
Nhắn tin Facebook Zalo: 0934.682.133
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây