Những lợi ích khi thuê luật sư tư vấn thủ tục đăng ký mang thai hộ vì mục đích nhân đạo

Chủ nhật - 24/03/2024 21:44
Trong thời đại kinh tế phát triển ngày nay, có rất nhiều cặp đôi sau khi kết hôn nhưng vì một lý do nào đó mà người vợ không thể mang thai. Trước vấn đề ảnh hưởng lớn tới xã hội đó thì pháp luật Việt Nam đã có những quy định nhằm hỗ trợ, giúp đỡ những cặp vợ chồng vẫn có thể trở thành cha, mẹ, thực hiện việc nuôi dưỡng con cái như bao cặp vợ chồng khác. Một trong số các hình thức được pháp luật Việt Nam quy định và thừa nhận đó là mang thai hộ vì mục đích nhân đạo.
Hình minh họa
Hình minh họa
1. Mang thai hộ vì mục đích nhân đạo là gì
Theo quy định của pháp luật hôn nhân tại khoản 22 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì mang thai hộ vì mục đích nhân đạo được hiểu là việc một người phụ nữ tự nguyện, không vì mục đích thương mại giúp mang thai cho cặp vợ chồng mà ở đó người vợ không thể mang thai và sinh con ngay cả khi áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản.
Mang thai hộ vì mục đích nhân đạo được thực hiện bằng việc lấy noãn của người vợ và tinh trùng của người chồng để thụ tinh trong ống nghiệm, sau đó cấy vào tử cung của người phụ nữ tự nguyện mang thai để người này mang thai và sinh con.
2. Điều kiện thực hiện mang thai hộ vì mục đích nhân đạo
Điều kiện cơ bản
Thứ nhất, Việc mang thai hộ vì mục đích nhân đạo phải được thực hiện trên cơ sở tự nguyện của các bên và được lập thành văn bản.
Thứ hai, Việc mang thai hộ vì mục đích nhân đạo không được trái với quy định của pháp luật về sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản.
Điều kiện đối với cặp vợ chồng nhờ người mang thai hộ
Thứ nhất, có xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền về việc người vợ không thể mang thai và sinh con ngay cả khi áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản;
Thứ hai, vợ chồng đang không có con chung;
- Thứ ba, đã được tư vấn về y tế, pháp lý, tâm lý.
Điều kiện đối với người được nhờ mang thai hộ
- Thứ nhất, là người thân thích cùng hàng của bên vợ hoặc bên chồng nhờ mang thai hộ;
- Thứ hai, đã từng sinh con và chỉ được mang thai hộ một lần;
- Thứ ba, ở độ tuổi phù hợp và có xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền về khả năng mang thai hộ;
- Thứ tư, trường hợp người phụ nữ mang thai hộ có chồng thì phải có sự đồng ý bằng văn bản của người chồng;
- Thứ năm, đã được tư vấn về y tế, pháp lý, tâm lý.
3. Những lợi ích khi thuê luật sư tư vấn về thủ tục đăng ký mang thai hộ vì mục đích nhân đạo:
Hồ sơ đề nghị thực hiện kỹ thuật mang thai hộ vì mục đích nhân đạo có được quy định cụ thể tại khoản 1 Điều 14 Nghị định 10/2015/NĐ-CP. Tuy nhiên, để đảm bảo quyền và lợi ích của bản thân thì các cặp vợ chồng nên thuê luật sư tư vấn thủ tục và hồ sơ đề nghị thực hiện kỹ thuật mang thai hộ vì mục đích nhân đạo. Sau đây là những lợi ích khi thuê luật sư tư vấn về vấn đề này.
- Luật sư là những người chuyên môn và kinh nghiệm nhiều, họ có thể tư vấn cho bạn những nội dung cơ bản về quy định pháp luật về mang thai hộ vì mục đích nhân đạo. Đúng vậy, họ có nhiều kiến thức chuyên môn về những quy định pháp luật, quy trình và thực tiễn liên quan đến kỹ thuật mang thai hộ. Do đó, luật sư họ có thể tư vấn cho bạn về các yếu tố quan trọng, như quyền và nghĩa vụ của các bên liên quan, các rủi ro pháp lý có thể phát sinh và cách giải quyết các vấn đề khác nhau trong quá trình này.
- Luật sư sẽ tư vấn, hỗ trợ bạn trong việc lập hồ sơ. Nếu bạn có yêu cầu cụ thể thì luật sư có thể giúp bạn lập hồ sơ đề nghị thực hiện kỹ thuật mang thai hộ. Họ đồng thời sẽ hướng dẫn bạn về các tài liệu cần thiết, sắp xếp thông tin và đảm bảo rằng hồ sơ của bạn hoàn chỉnh và đầy đủ theo yêu cầu pháp lý. Từ đó, nếu bạn đã có một hồ sơ đầy đủ theo đúng quy định của pháp luật thì cơ hội thực hiện mang thai hộ vì mục đích nhân đạo cũng cao hơn.
- Như đã đề cập bên trên, thủ tục và hồ sơ đề nghị thực hiện kỹ thuật mang thai hộ rất phức tạp, do đó luật sư sẽ giúp bạn giảm thiểu rủi ro pháp lý. Thuê luật sư chuyên nghiệp đảm bảo cho bạn tuân thủ đúng quy định, đối phó với các vấn đề pháp lý liên quan và đối mặt với các vấn đề khác nhau chuẩn pháp luật.
- Khi thực hiện việc mang thai hộ vì mục đích nhân đạo thì sẽ không tránh được những tranh chấp pháp lý diễn ra giữa bên nhờ và bên được nhờ. Do đó, luật sư có thể trở thành đại diện cho bạn và bảo vệ các lợi ích của bạn. Họ sẽ đại diện cho bạn, thay bạn giải quyết các tranh chấp pháp lý phát sinh, từ đó đảm bảo quyền và lợi ích của bạn được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.
 

Khuyến nghị:

1. Bài viết nêu trên được luật sư, chuyên gia của Luật Toàn Long thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến từ các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tuy nhiên, người đọc chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi các ý kiến đưa ra chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

3. Mọi yêu cầu giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Luật Toàn Long qua Tổng đài tư vấn pháp luật Tư vấn: 0936.521.533, E-mail: luattoanlong@gmail.com.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập27
  • Máy chủ tìm kiếm12
  • Khách viếng thăm15
  • Hôm nay4,492
  • Tháng hiện tại102,996
  • Tổng lượt truy cập1,836,838
logo                      logophapluatvanhoa                     luatsu           thanh lap doanh nghiep                     tu van dat dai                     nguoihanoilogo
190063.3232
Nhắn tin Facebook Zalo: 0934.682.133
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây