Những lợi ích khi mời luật sư tư vấn thủ tục ly hôn thuận tình

Thứ ba - 26/03/2024 04:20
Hình minh họa
Hình minh họa
1. Ly hôn thuận tình và điều kiện ly hôn thuận tình
Khái niệm ly hôn thuận tình
Theo quy định pháp luật tại Điều 55 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì thuận tình ly hôn được hiểu là cả hai bên vợ chồng đã thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận với nhau về mọi vấn đề liên quan đến ly hôn.
Điều kiện ly hôn thuận tình
Để có thể được gọi là tự nguyện ly hôn thì cặp đôi đó phải đáp ứng những điều kiện nhất định cụ thể:
- Thứ nhất, hai bên phải thật sự tự nguyện ly hôn.
- Thứ hai, hai bên phải thỏa thuận được với nhau về những vấn đề liên quan đến ly hôn bao gồm việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con.
2. Thủ tục ly hôn thuận tình
Làm đơn yêu cầu công nhận ly hôn thuận tình
Vợ chồng muốn yêu cầu tòa án công nhận ly hôn thuận tình, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản sau khi ly hôn thì phải làm đơn yêu cầu.
Đơn yêu cầu sẽ có nội dung được quy định tại Bộ luật Tố tụng dân sự 2015.
Tiến hành hòa giải
Thẩm phán sẽ tiến hành phiên hòa giải để vợ chồng đoàn tụ. Trong trường hợp hòa giải thành công, vợ chồng đoàn tụ thì thẩm phán sẽ ra quyết định đình chỉ giải quyết yêu cầu ly hôn thuận tình.
Ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn
Trường hợp hòa giải đoàn tụ không thành thì Thẩm phán ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn và sự thỏa thuận của các đương sự theo quy định tại Bộ luật Tố tụng dân sự 2015.
Trường hợp hòa giải đoàn tụ không thành và các đương sự cũng không thỏa thuận được về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con thì: Tòa án đình chỉ giải quyết việc dân sự về công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn và thụ lý vụ án để giải quyết. Sau đó, tòa án không phải thông báo về việc thụ lý vụ án, không phải phân công lại Thẩm phán giải quyết vụ án.
3. Những lợi ích khi mời luật sư tư vấn thủ tục ly hôn thuận tình
Từ những nội dung trên, có thể thấy được ly hôn thuận tình có những điều kiện nhất định và thủ tục cần phải đúng với quy định của pháp luật. Do đó, việc mời luật sư tư vấn thủ tục ly hôn thuận tình có thể mang lại nhiều lợi ích quan trọng:
- Luật sư là những người có chuyên môn cao, đặc biệt là họ có kiến thức về quy trình và thủ tục pháp lý liên quan đến vấn đề ly hôn thuận tình. Dưới sự tư vấn, hỗ trợ của luật sư thì bạn có thể sẽ hiểu các quy định pháp luật về thuận tình ly hôn. Bên cạnh nhận được hỗ trợ về thuận tình ly hôn thì bạn cũng sẽ được tư vấn cả về vấn đề chia tài sản và chăm sóc, nuôi dưỡng con cái sau khi ly hôn.
- Luật sư có thể bảo vệ tối đa quyền lợi cho bạn. Luật sư với kinh nghiệm pháp lý lâu năm sẽ luôn đưa ra những phương án tốt nhất nhằm đảm bảo quyền lợi của bạn được bảo vệ trong xuyên suốt quá trình ly hôn thuận tình. Họ có thể giúp bạn hiểu rõ lợi và hại khi thực hiện vấn đề ly hôn thuận tình. Thậm chí, luật sư còn có thể giúp bạn đàm phán với bên còn lại để đạt được một thỏa thuận công bằng và hợp lý về tài sản, quyền nuôi con và có thể cả hỗ trợ tài chính.
- Luật sư là một người trung gian hòa giải uy tín. Đúng vậy, không ai muốn phải nhìn thấy cảnh ly hôn cả, các luật sư cũng vậy. Với kinh nghiệm lâu năm của mình thì họ có thể hỗ trợ, tư vấn cho bạn về những mặt lợi và hại khi ly hôn, từ đó giúp bạn đưa ra quyết định chính xác nhất. Nếu bạn vẫn muốn ly hôn có thể là một mời một luật sư tư vấn giỏi có thể đảm bảo quá trình thuận tình ly hôn diễn ra một cách thuận lợi và hòa thuận hơn, ngăn ngừa việc xảy ra xung đột giữa hai bên.
- Luật sư có thể hỗ trợ, tư vấn bạn trong việc chuẩn bị, soạn thảo đơn yêu cầu ly hôn thuận tình, từ đó đảm bảo được quá trình ly hôn của bạn diễn ra theo đúng quy định pháp luật. Nếu bạn không có luật sư, có thể mắc phải các hậu quả pháp lý không mong muốn.
 

Khuyến nghị:

1. Bài viết nêu trên được luật sư, chuyên gia của Luật Toàn Long thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến từ các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tuy nhiên, người đọc chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi các ý kiến đưa ra chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

3. Mọi yêu cầu giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Luật Toàn Long qua Tổng đài tư vấn pháp luật Tư vấn: 0936.521.533, E-mail: luattoanlong@gmail.com.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập12
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm11
  • Hôm nay3,278
  • Tháng hiện tại115,056
  • Tổng lượt truy cập2,004,447
logo                      logophapluatvanhoa                     luatsu           thanh lap doanh nghiep                     tu van dat dai                     nguoihanoilogo
190063.3232
Nhắn tin Facebook Zalo: 0934.682.133
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây