Ngọc Trinh: 'Đây là bài học quá lớn đối với bị cáo'

Thứ sáu - 02/02/2024 03:06
Nghẹn giọng khi nói lời sau cùng, Ngọc Trinh cho biết rất hối hận về hành vi sai phạm, xin tòa khoan hồng vì "đây là bài học quá lớn đối với bị cáo".
Ngọc Trinh
Ngọc Trinh
Gần trưa 2/2, sau 3 tiếng diễn ra phiên xử, Ngọc Trinh và bị cáo Trần Xuân Đông được nói lời sau cùng trước khi tòa nghị án.
Ngọc Trinh bày tỏ ăn ăn hối hận, cho biết: "Trong thâm tâm bị cáo vẫn nghĩ mình phải làm theo quy định của pháp luật, nhưng chỉ vì phút bốc đồng bị cáo đã phạm tội lúc nào không hay. Hơn ba tháng qua bị cáo rất nhớ người thân, mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt. Bị cáo đã phải trả giá về hành vi của mình, đây đã là bài học đối với bị cáo", Ngọc Trinh vừa khóc vừa nói. Cô cũng xin lỗi những người vì mình mà bị liên quan.
Trước đó, VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt Ngọc Trinh mức án 6-9 tháng tù (thấp hơn rất nhiều so với khung hình phạt); bị cáo Đông 12-21 tháng tù về 2 tội danh.
Trước đó, 7h15, Trần Thị Ngọc Trinh (người mẫu, diễn viên Ngọc Trinh, 35 tuổi) mặc sơ mi trắng, đeo khẩu trang, luôn cúi đầu khi bị cảnh sát dẫn giải đến TAND TP HCM. Cô bị xét xử về tội Gây rối trật tự công cộng theo khoản 2 Điều 318 Bộ luật Hình sự (khung hình phạt 2-7 năm tù) do đăng các video "biểu diễn" xe phân khối lớn lên mạng xã hội, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự.
Bị cáo buộc vai trò đồng phạm, song Trần Xuân Đông (36 tuổi, thầy dạy lái xe của Ngọc Trinh) còn bị truy tố về tội Sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức.
Ngọc Trinh có 3 luật sư bào chữa, Đông có một luật sư. Một số người liên quan đến ekip chụp hình, quay phim cho người mẫu cũng bị triệu tập đến tòa với tư cách người có quyền, nghĩa vụ liên quan. An ninh phiên tòa được siết chặt, chỉ những người có giấy triệu tập mới được vào phòng xét xử.
Ngọc Trinh trông gầy hơn so với lúc bị bắt. Chị và cha của cô đến tòa từ sớm. "Mấy tháng qua tôi ở Sài Gòn trông nhà cho con. Từ khi Trinh bị bắt, tôi chưa được gặp con", cha bị cáo nói.

Ngọc Trinh bị dẫn giải đến tòa sáng nay. Ảnh: Quỳnh Trần

Ngọc Trinh khai gì?
Khai với HĐXX về nhân thân, Ngọc Trinh giọng chậm, rõ, cho biết từng bị xử phạt hành chính một lần. Bị cáo chấp nhận hai luật sư bào chữa từ giai đoạn điều tra, từ chối luật sư thứ ba.
Trong khoảng nửa tiếng VKS công bố cáo trạng, Trinh đứng cúi đầu, chỉ một lần ngước nhìn HĐXX và đại diện VKS. Trả lời tòa sau đó, cô thừa nhận hành vi sai phạm như cáo trạng mô tả, song "không cố ý, cố tình vi phạm pháp luật". "Bị cáo có ý định đi học bằng lái môtô nên mới nhờ thầy Đông dạy. Bị cáo chủ động hẹn ngày, giờ; còn thầy Đông chọn nơi tập là những chỗ vắng, vào buổi sáng 6-8h. Ở đó, bị cáo cũng thấy nhiều người tập", Trinh khai.
Về các video "biểu diễn" những tư thế chạy xe nguy hiểm, cô nói không phân công người ghi hình, mà do "thói quen sinh hoạt" của Kiều (trợ lý). "Các động tác phản cảm trên xe là do thầy Đông hướng dẫn. Thầy thực hiện trước, sau đó bị cáo làm theo", Trinh cho biết.
Ngoài việc thẩm vấn, HĐXX cũng dành thời gian phân tích những cái sai của bị cáo. Tương tự, khi đại diện VKS tham gia xét hỏi, ngoài làm rõ mức độ hành vi của Ngọc Trinh cũng phân tích những căn cứ vi phạm.
Ngọc Trinh cho biết, khi có ý định thi bằng lái A2 đã lên mạng xem thông tin, thấy có clip của một số cô gái thực hiện các động tác "biểu diễn" môtô, thấy thích quá nên muốn làm theo. "Bị cáo bộc phát nhất thời, hiếu thắng, dù thầy Đông có cảnh báo là nguy hiểm", Trinh nói.
Đại diện VKS cho rằng, việc Trinh kêu Kiều trợ lý của mình chuẩn bị máy để quay lại các clip biểu diễn là "chỉ đạo chứ không phải nhờ" như bị cáo vừa khai. Trinh tỏ ra lúng túng, nghẹn giọng: "Kiều là trợ lý của bị cáo đã 7 năm, nên việc Kiều làm là theo thói quen sinh hoạt hàng ngày".
VKS đề nghị bị cáo bình tĩnh, vì chỉ muốn giải thích cho bị cáo hiểu và nhắc lại rằng "bị cáo kêu Kiều làm là Kiều phải làm, vì đây là phân công chỉ đạo chứ không phải nhờ". Trinh liên tục đáp: "Dạ, dạ".
Khi trả lời về mục đích đăng các clip lên mạng, Trinh nói: "Đây là thói quen hàng ngày, bị cáo và Kiều thường vẫn quay lại các clip. Cái nào hay, vui, thích thì đăng lên mạng để làm kỷ niệm vì điện thoại, máy tính không đủ lưu".
Cũng như HĐXX, đại diện VKS xác định, bị cáo phải nhận thức được vị trí của mình trong xã hội, là người mẫu nổi tiếng, nhiều người trong giới trẻ quan tâm. Các video đó có nội dung phản cảm, chứ không phải các clip trong sinh hoạt hàng ngày.
"Đến khi làm việc với cơ quan điều tra, VKS, bị cáo mới nhận thức được hành vi của mình có thể khiến mọi người thực hiện theo. Có thể do nhận thức của mình chưa đầy đủ chứ không phải chối bỏ hành vi của mình", Trinh khóc, phân trần thêm: "Đến lúc bị bắt bị cáo mới biết hành vi của mình là sai, có thể gây nguy hiểm cho bản thân và người nào đi gần".
Bị thẩm vấn, Đông thừa nhận hành vi như cáo trạng nêu, và "lời khai của Trinh là đúng sự thật". Bị cáo không dạy lái xe ở trung tâm mà dạy cho khách hàng của hãng xe, nơi mình làm việc.
Liên quan 3 môtô phân khối lớn không có giấy tờ, bị cơ quan điều tra thu giữ (tang vật vụ án), Đông khai: "Bị cáo nhận thức được việc mua xe không rõ nguồn gốc là vi phạm pháp luật, nhưng vì bị cáo không có nhiều tiền, thích xe quá".

Ngọc Trinh tại phần thủ tục phiên tòa. Ảnh: Quỳnh Trần
Theo cáo trạng, Ngọc Trinh dù không có bằng lái xe phân khối lớn (A2) nhưng từ tháng 7 đến tháng 10/2023 đã rủ Đông đến những đoạn đường giao thông công cộng trên địa bàn TP Thủ Đức để thực hiện những động tác lái môtô nguy hiểm như thả hai tay, nằm và quỳ gối trên yên... Đồng thời, Trinh phân công nhân viên, tài xế dùng điện thoại, flycam quay lại quá trình thực hiện các động tác nguy hiểm, sau đó biên tập lại và đăng trên các trang mạng cá nhân "nhằm mục đích gây sự chú ý".
Cụ thể, cô đã đăng 5 video lên tài khoản Tiktok Ngoc Trinh (có 6,8 triệu người theo dõi), Facebook Trần Thị Ngọc Trinh (có hơn 3 triệu người theo dõi), Fanpage NGỌC TRINH (có 5,9 triệu người theo dõi) và đã có tổng cộng hơn 163 triệu lượt tương tác.

Bị cáo Trần Xuân Đông tại tòa. Ảnh: Quỳnh Trần
Đến chiều 19/10/2023, Công an TP HCM bắt tạm giam Ngọc Trinh và Xuân Đông; thu giữ tang vật là 3 môtô không rõ nguồn gốc, flycam, nhiều giấy tờ xe giả, thiết bị điện tử...
Cơ quan công tố xác định, các video này lan truyền trên không gian mạng với hơn 240 bài post trên Facebook, hơn 650 bài viết trên website; hơn 3.000 video liên quan trên YouTube. Việc đăng tải, phát tán nội dung trên đã ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự và an toàn xã hội, ảnh hưởng tiêu cực đến nhận thức, lối sống và văn hóa ứng xử của giới trẻ...
Quá trình điều tra cô thừa nhận sai phạm do thiếu hiểu biết pháp luật, mong nhận được khoan hồng. "Tôi nhận thức được hành vi của mình rất là sai trái, lái xe không bằng lái, không đúng quy định về luật giao thông, biểu diễn xe với những tư thế rất nguy hiểm, gây ảnh hưởng đến trật tự công cộng, tác động xấu cho các bạn trẻ học tập những điều không tốt của tôi", Ngọc Trinh nói trong video làm việc với điều tra viên.
Đối với một số nhân viên giúp Trinh quay lại clip, họ chỉ là người làm thuê, không nhận thức được hành vi của Trinh là sai phạm nên cơ quan điều tra không xử lý.
Nguồn: Hải Duyên

Khuyến nghị:

1. Bài viết nêu trên được luật sư, chuyên gia của Luật Toàn Long thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến từ các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tuy nhiên, người đọc chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi các ý kiến đưa ra chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

3. Mọi yêu cầu giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Luật Toàn Long qua Tổng đài tư vấn pháp luật Tư vấn: 0936.521.533, E-mail: luattoanlong@gmail.com.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập11
  • Hôm nay4,060
  • Tháng hiện tại134,216
  • Tổng lượt truy cập1,246,444
logo                      logophapluatvanhoa                     luatsu           thanh lap doanh nghiep                     tu van dat dai                     nguoihanoilogo
190063.3232
Nhắn tin Facebook Zalo: 0934.682.133
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây