Ngân hàng Nhà nước sửa quy định về tiếp cận vốn vay bất động sản

Thứ sáu - 25/08/2023 09:35
Thay vì bị kiểm soát từ 1/9, người dân, doanh nghiệp vẫn được vay ngân hàng để góp vốn, đầu tư vào các dự án 'chưa đủ điều kiện kinh doanh', theo Thông tư mới.
Hình minh họa. Nguồn internet
Hình minh họa. Nguồn internet
Ngân hàng Nhà nước ngày 23/8 ban hành Thông tư 10 nhằm ngưng hiệu lực một số quy định tại Thông tư 06.
Trước đó, Thông tư 06 được cơ quan này ban hành từ cuối tháng 6, bổ sung một số quy định nhằm kiểm soát rủi ro cho vay, góp phần đảm bảo an toàn hoạt động của hệ thống các tổ chức tín dụng, có hiệu lực từ 1/9 năm nay.
Tuy nhiên trước phản ánh của Hiệp hội bất động sản, doanh nghiệp và chỉ đạo của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước quyết định ngưng hiệu lực một số quy định tại Thông tư 06 cho đến khi có hướng dẫn mới. Việc này theo Ngân hàng Nhà nước nhằm ưu tiên hơn tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh doanh nghiệp vẫn còn khó khăn.
Cụ thể, ngân hàng vẫn được phép cho vay với nhu cầu thanh toán tiền góp vốn, mua, nhận chuyển nhượng phần vốn góp của công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh; góp vốn, mua, nhận chuyển nhượng cổ phần của công ty cổ phần chưa niêm yết hoặc chưa giao dịch trên UPCoM.
Ngoài ra, người dân và doanh nghiệp có thể vay vốn ngân hàng để thanh toán tiền góp vốn theo hợp đồng góp vốn, đầu tư hoặc hợp đồng hợp tác kinh doanh để thực hiện dự án đầu tư không đủ điều kiện đưa vào kinh doanh.
Quy định "không được cho vay để bù đắp tài chính trừ khi đáp ứng một số điều kiện" cũng được nhà quản lý loại bỏ.
Ngân hàng Nhà nước sửa đổi các quy định này trong bối cảnh Chính phủ thúc giục điều chỉnh Thông tư 06, để tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, người dân tiếp cận vốn tín dụng.
Tăng trưởng tín dụng tính đến hết tháng 7, theo số liệu từ Ngân hàng Nhà nước, đạt 12,47 triệu tỷ đồng, mới chỉ tăng 4,56% so với đầu năm trong khi định hướng cả năm tăng trưởng 14-15%.
Tăng trưởng tín dụng thậm chí tăng trưởng âm trong tháng 7 trước bối cảnh sức hấp thụ vốn nền kinh tế kém, tình hình tài chính của nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là nhóm bất động sản khó khăn.
Trong thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ phối hợp với các cơ quan để xem xét các giải pháp phù hợp nhằm kiểm soát rủi ro, đảm bảo an toàn hoạt động ngân hàng, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn của các tổ chức tín dụng, người dân và doanh nghiệp.
Nguồn: Quỳnh Trang

Khuyến nghị:

1. Bài viết nêu trên được luật sư, chuyên gia của Luật Toàn Long thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến từ các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tuy nhiên, người đọc chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi các ý kiến đưa ra chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

3. Mọi yêu cầu giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Luật Toàn Long qua Tổng đài tư vấn pháp luật Tư vấn: 0936.521.533, E-mail: luattoanlong@gmail.com.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập17
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm13
  • Hôm nay353
  • Tháng hiện tại120,599
  • Tổng lượt truy cập1,684,565
logo                      logophapluatvanhoa                     luatsu           thanh lap doanh nghiep                     tu van dat dai                     nguoihanoilogo
190063.3232
Nhắn tin Facebook Zalo: 0934.682.133
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây