Muốn tặng nhà cho con trai ở nước ngoài, thủ tục ra sao?

Thứ ba - 30/01/2024 21:16
Trước khi tái hôn tôi có sở hữu một căn hộ (chỉ mình tôi đứng tên). Nay tôi muốn cho tặng căn hộ này cho con trai riêng của tôi thì có cần phải có chữ ký của người chồng hiện tại không? Thủ tục sẽ như thế nào là tiện lợi khi con tôi vẫn đang học tập và lao động ở nước ngoài? Kính mong Luật sư giải đáp?
Muốn tặng nhà cho con trai ở nước ngoài, thủ tục ra sao?
Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty TNHH Luật Toàn Long, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:
Tài sản riêng của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân:
Theo quy định tại điều 43 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 thì tài sản riêng của vợ, chồng bao gồm:
Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.
Như vậy theo như bạn cho biết thì căn hộ là do bạn làm chủ sở hữu trước khi tái hôn nên đây là tài sản riêng của bạn trước khi kết hôn.
Việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt đối với tài sản riêng của vợ, chồng:
Theo quy định tại điều 44 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 về việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt đối với tài sản riêng của vợ, chồng thì:
Vợ, chồng có quyền chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản riêng của mình; nhập hoặc không nhập tài sản riêng vào tài sản chung.
Trong trường hợp vợ, chồng có tài sản riêng mà hoa lợi, lợi tức từ tài sản riêng đó là nguồn sống duy nhất của gia đình thì việc định đoạt tài sản này phải có sự đồng ý của chồng, vợ.
Theo quy định này thì bạn có toàn quyền chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản riêng của mình, có nghĩa là bạn có quyền tặng cho con trai riêng của bạn mà không cần phải có sự đồng ý của người chồng hiện tại.
Tuy nhiên, trong trường hợp căn hộ mà bạn đang sở hữu có sinh hoa lợi, lợi tức và đó là nguồn sống duy nhất của gia đình thì việc định đoạt tài sản này phải có sự đồng ý của người chồng. Ví dụ như căn hộ đó đang cho thuê và tiền thuê đó đang là thu nhập duy nhất của gia đình bạn.
Thủ tục tặng cho tài sản cho người con đang lao động và học tập ở nước ngoài:
Việc tặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản được công chứng, chứng thực:
Tặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản có công chứng hoặc phải đăng ký, nếu bất động sản phải đăng ký quyền sở hữu theo quy định của luật.
Hợp đồng tặng cho bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký. Nếu bất động sản không phải đăng ký quyền sở hữu thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm chuyển giao tài sản.
Như vậy, để thực hiện công chứng việc tặng cho bạn phải chuẩn bị các bước sau:
- Chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ để lập hợp đồng tặng cho và công chứng chứng thực như: căn cước công dân của bạn, hộ khẩu thường trú của bạn, căn cước công dân của con bạn, hộ chiếu của con bạn, giấy tờ liên quan đến căn hộ, giấy khai sinh của con bạn.
- Nếu con bạn thu xếp thời gian nghỉ hè hoặc về Việt Nam trong dịp lễ Tết thì cùng bạn đến phòng công chứng lập hợp đồng tặng cho có công chứng.
Trong trường hợp cấp bách, cần phải thực hiện ngay vì một lý do nào đó mà con bạn không thể về Việt Nam:
Theo quy định tại khoản 1, điều 138 Bộ luật Dân sự năm 2015 về việc đại diện theo ủy quyền thì cá nhân, pháp nhân có thể ủy quyền cho cá nhân, pháp nhân khác xác lập, thực hiện giao dịch dân sự.
Như vậy, con bạn có thể lập văn bản ủy quyền cho một người khác tại Việt Nam thay mình đại diện thực hiện giao dịch nhận tặng cho căn hộ.
Trong trường hợp bên ủy quyền và bên được ủy quyền không thể cùng đến một tổ chức hành nghề công chứng thì bên ủy quyền yêu cầu tổ chức hành nghề công chứng nơi họ cư trú công chứng hợp đồng ủy quyền; bên được ủy quyền yêu cầu tổ chức hành nghề công chứng nơi họ cư trú công chứng tiếp vào bản gốc hợp đồng ủy quyền này, hoàn tất thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền.
Theo quy định này thì con bạn có thể đến Đại sứ quán của Việt Nam tại nơi học tập, lao động lập hợp đồng ủy quyền để ủy quyền cho một người tại Việt Nam được nhận tặng cho căn hộ.
Hợp đồng ủy quyền có chứng thực của Đại sứ quán sau đó được gửi về Việt Nam. Tiếp theo người được ủy quyền tại Việt Nam mang hợp đồng ủy quyền này đến phòng công chứng nơi người được ủy quyền cư trú để thực hiện công chứng tiếp vào hợp đồng ủy quyền nêu trên. Thực hiện xong bước này thì hợp đồng ủy quyền mới có hiệu lực.
Sau đó, bạn sẽ cùng người được ủy quyền tại Việt Nam đến phòng công chứng để thực hiện hợp đồng tặng cho căn hộ cho người con đang học tập, lao động ở nước ngoài.
Sau khi thực hiện xong hợp đồng tặng cho căn hộ có công chứng chứng thực, con bạn cần thực hiện bươc tiếp theo là đăng ký quyền sở hữu tại Văn phòng đăng ký đất đai nơi có bất động sản thì mới hoàn tất thủ tục tặng cho căn hộ. Trong trường hợp đang lao động hợp tác tại nước ngoài cũng có thể ủy quyền cho người khác thực hiện.
Việc bạn tặng cho con bạn căn hộ được miễn thuế trước bạ, miễn thuế thu nhập cá nhân.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Toàn Long, trường hợp quý khách gặp khó khăn trong việc tìm hiểu pháp luật Việt Nam và không nắm rõ các thủ tục cần thực hiện. Do đó, quý khách có thể ủy quyền cho Luật Toàn Long để thay mặt thực hiện các thủ tục một cách nhanh nhất và đạt hiệu quả. Luật Toàn Long với đội ngũ nhân viên có chuyên môn cao, tận tâm và tạo ra chất lượng phục vụ tốt nhất nhằm hạn chế tối đa chi phí, thời gian của Qúy khách hàng.

 

Khuyến nghị:

1. Bài viết nêu trên được luật sư, chuyên gia của Luật Toàn Long thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến từ các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tuy nhiên, người đọc chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi các ý kiến đưa ra chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

3. Mọi yêu cầu giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Luật Toàn Long qua Tổng đài tư vấn pháp luật Tư vấn: 0936.521.533, E-mail: luattoanlong@gmail.com.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập25
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm24
  • Hôm nay2,529
  • Tháng hiện tại120,915
  • Tổng lượt truy cập1,854,757
logo                      logophapluatvanhoa                     luatsu           thanh lap doanh nghiep                     tu van dat dai                     nguoihanoilogo
190063.3232
Nhắn tin Facebook Zalo: 0934.682.133
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây