Làm sao để vi bằng trở thành chứng cứ?

Thứ năm - 05/10/2023 22:27
Tại hội thảo, các thừa phát lại trao đổi về vấn đề vi bằng sẽ trở thành chứng cứ khi nào; đồng thời đề xuất thừa phát lại được cưỡng chế thi hành án…
Hình minh họa
Hình minh họa
Ngày 5-10, Học viện Tư pháp (cơ sở TP.HCM) tổ chức hội thảo khoa học về “Một số vấn đề khó khăn, vướng mắc trong hoạt động của thừa phát lại trong giai đoạn hiện nay”.
Hội thảo được tổ chức với hình thức trực tiếp và trực tuyến nhằm trao đổi giữa các thừa phát lại (TPL), giảng viên…
Từ nguồn chứng cứ thành chứng cứ
Phát biểu tham luận tại hội thảo, TPL Nguyễn Minh Đức (Văn phòng TPL Đồng Nai) trình bày một trong những nguồn chứng cứ để tòa án xem xét theo quy định là văn bản ghi nhận sự kiện, hành vi pháp lý do người có chức năng lập theo khoản 8 Điều 94 Bộ luật Tố tụng dân sự. Dẫn chiếu đến Nghị định 08/2020 về tổ chức và hoạt động của TPL quy định vi bằng là một trong những nguồn chứng cứ để tòa án xem xét khi giải quyết vụ việc dân sự và hành chính theo quy định của pháp luật.
Toàn cảnh buổi hội thảo về số vấn đề khó khăn, vướng mắc trong hoạt động của thừa phát lại tại Học viện Tư pháp (cơ sở TP.HCM). Ảnh: SONG MAI
TPL Nguyễn Minh Đức cho rằng để vi bằng có giá trị chứng cứ thì nó phải bảo đảm được các thuộc tính như tính khách quan (nội dung ghi nhận của vi bằng phải là những gì có thật…), tính liên quan (phải bao gồm các tình tiết, sự kiện có liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp đến vụ việc…), tính hợp pháp (phải được thu thập, bảo quản, xem xét, đánh giá, nghiên cứu theo trình tự, thủ tục luật định…).
Khi bảo đảm được những yếu tố trên thì vi bằng sẽ trở thành chứng cứ để tòa án xem xét khi giải quyết vụ việc dân sự và hành chính theo quy định của pháp luật và là căn cứ để thực hiện giao dịch giữa các cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp luật.
Trao đổi về vấn đề này, TPL Hoàng Đức Hoài cho rằng nếu xem vi bằng là chứng cứ thì phải bảo đảm các thuộc tính của chứng cứ như tính khách quan, hợp pháp, nhân văn. Thế nhưng thử đặt ra tình huống người vợ nghi chồng ngoại tình nên lấy điện thoại của người chồng để lấy tin nhắn, video làm bằng chứng và chuyển sang điện thoại của người vợ để lập vi bằng. Trong trường hợp này, việc lập vi bằng nội dung trên điện thoại của người vợ nhưng nguồn gốc của nội dung lập vi bằng lại trái pháp luật, xâm phạm bí mật đời tư.
Còn theo TPL Nguyễn Tiến Pháp (Trưởng Văn phòng TPL Sài Gòn), nếu nói vi bằng là nguồn chứng cứ hay chứng cứ thì cũng là một cách định nghĩa. Và nếu vi bằng là chứng cứ phải bảo đảm các thuộc tính của chứng cứ để tòa án sử dụng vào việc giải quyết vụ án.
Ông Pháp cho rằng rất khó xác định vi bằng là chứng cứ hay nguồn chứng cứ. Ông Pháp đồng tình với quy định vi bằng có giá trị chứng cứ để tòa án xem xét khi giải quyết vụ án trong Nghị định 61/2009 về tổ chức và hoạt động của TPL thực hiện thí điểm tại TP.HCM (đã được thay thế bởi Nghị định 08/2020/NĐ-CP). Như vậy, không khẳng định vi bằng là nguồn chứng cứ hay chứng cứ.
Đề xuất cho phép thừa phát lại cưỡng chế thi hành án
Cũng tại hội thảo, trình bày tham luận về khó khăn, vướng mắc của TPL trong hoạt động tổ chức thi hành án (THA) dân sự, TPL Phạm Xuân Thanh (Văn phòng TPL quận 8, TP.HCM) cũng trình bày một số kiến nghị.
Trong đó, ông Thanh kiến nghị bổ sung chức năng THA theo đơn yêu cầu của TPL trong các bản án, quyết định của tòa án. Vì hiện nay, tòa án vẫn chưa ghi rõ trong bản án, quyết định cho đương sự biết về quyền yêu cầu TPL THA; không thực hiện việc chuyển giao bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật cho văn phòng TPL nên người được THA không biết đến việc có thể liên hệ văn phòng TPL để yêu cầu tổ chức THA cho mình. Vì vậy, cần bổ sung vào bản án, quyết định về dân sự nội dung: “Sau khi bản án, quyết định này có hiệu lực thi hành, các đương sự có quyền yêu cầu cơ quan THA dân sự hoặc văn phòng TPL tổ chức thực hiện”.
Cạnh đó, TPL Phạm Xuân Thanh cho rằng cũng cần cho phép TPL áp dụng các biện pháp cưỡng chế THA theo đơn yêu cầu ở dạng có điều kiện “một khoản tiền bảo đảm cho yêu cầu THA” và chủ thể thực hiện là văn phòng TPL. Cụ thể, trước mỗi yêu cầu THA của khách hàng mà phải áp dụng biện pháp cưỡng chế THA thì người đại diện theo pháp luật của văn phòng TPL phải đóng một khoản tiền bảo đảm vào ngân hàng để bảo đảm cho việc THA, nếu có thiệt hại cho khách hàng thì sử dụng khoản tiền đó để bồi hoàn, bồi thường. Việc làm này cũng nâng cao được trách nhiệm, đạo đức nghề nghiệp, bảo đảm xử lý trường hợp có xảy ra thiệt hại cho khách hàng do lỗi trực tiếp của TPL, tránh trường hợp khiếu nại, khởi kiện.
Do vậy, cần cho phép TPL được áp dụng các biện pháp cưỡng chế THA và tổ chức THA trong những trường hợp cưỡng chế huy động lực lượng tham gia. TPL và văn phòng TPL phải chịu mọi trách nhiệm trước pháp luật. Từ đó, việc tổ chức thi hành bản án, quyết định của TPL mới mang lại hiệu quả và đóng góp vào công tác THA dân sự.•
Nguồn: SONG MAI

Khuyến nghị:

1. Bài viết nêu trên được luật sư, chuyên gia của Luật Toàn Long thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến từ các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tuy nhiên, người đọc chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi các ý kiến đưa ra chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

3. Mọi yêu cầu giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Luật Toàn Long qua Tổng đài tư vấn pháp luật Tư vấn: 0936.521.533, E-mail: luattoanlong@gmail.com.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập10
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm7
  • Hôm nay2,222
  • Tháng hiện tại120,608
  • Tổng lượt truy cập1,854,450
logo                      logophapluatvanhoa                     luatsu           thanh lap doanh nghiep                     tu van dat dai                     nguoihanoilogo
190063.3232
Nhắn tin Facebook Zalo: 0934.682.133
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây