Không bắt buộc công chứng khi mua bán bất động sản là chưa hợp lý

Thứ ba - 29/08/2023 22:34
Dẫn thực tế hàng nghìn người dân đã bị doanh nghiệp kinh doanh bất động sản lừa đảo, đại biểu Lê Thanh Hoàn (đoàn Thanh Hóa) nói không thể tiếp tục phó mặc người dân bước vào những giao dịch này với hành trang duy nhất là lòng tin vào sự tử tế của doanh nghiệp bất động sản.
Hình minh họa. Nguồn internet
Hình minh họa. Nguồn internet
Sáng 29.8, tiếp tục hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách, các đại biểu cho ý kiến về luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi.
Liên quan vấn đề chứng thực hợp đồng kinh doanh bất động sản, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cho biết, theo dự thảo thì các hợp đồng giao dịch bất động sản không nhằm mục đích kinh doanh không thuộc phạm vi điều chỉnh của dự thảo luật. Do đó, dự thảo luật không quy định về việc công chứng, chứng thực với các trường hợp này.
 Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh. Ảnh: Internet
Dự thảo luật chỉ quy định hợp đồng kinh doanh bất động sản, hợp đồng kinh doanh dịch vụ bất động sản mà một bên hoặc các bên tham gia giao dịch là doanh nghiệp kinh doanh bất động sản "được công chứng hoặc chứng thực theo yêu cầu của các bên", nghĩa là không bắt buộc.
Nêu ý kiến, đại biểu Quốc hội Lê Thanh Hoàn (đoàn Thanh Hóa) cho rằng, theo dự thảo luật thì hợp đồng mua bán bất động sản giữa doanh nghiệp bất động sản với người dân mà không yêu cầu công chứng là "không hợp lý".
Đại biểu Hoàn phân tích, việc ký mua bán hoàn toàn riêng tư, không có một tổ chức trung gian kiểm soát như tổ chức công chứng đã cho thấy nhiều bất cập thời gian qua.
"Hàng nghìn người dân đã bị một số doanh nghiệp lừa đảo với nhiều vụ tranh chấp đã xảy ra. Tranh chấp về các giao dịch gian lận này thực sự tốn thời gian, tiền bạc, và có thể dẫn đến người mua không được hoàn trả lại số tiền đã thanh toán, làm nhiều người dân phải gánh một khoản nợ không nhỏ, dẫn đến sự suy sụp của nhiều gia đình", ông Hoàn nêu.
Với hầu hết cá nhân, giao dịch mua nhà ở không thường xuyên diễn ra. Do sự phức tạp và không thường xuyên của giao dịch như vậy, nên sự hiểu biết của cá nhân người dân về thực hiện giao dịch thường bị hạn chế.
"Chúng ta không nên tiếp tục phó mặc người dân bước vào những giao dịch này với hành trang duy nhất là lòng tin vào sự tử tế của doanh nghiệp bất động sản", ông Hoàn nói, và cho rằng, sự tham gia của công chứng viên là phù hợp để kiểm soát hoạt động này.
Từ đó, đại biểu Hoàn đề nghị việc chỉnh sửa quy định theo hướng hợp đồng kinh doanh bất động sản nếu có một bên là cá nhân thì phải được công chứng, chứng thực.
 Đại biểu Lê Thanh Hoàn nhấn mạnh tầm quan trọng của công chứng hợp đồng trong giao dịch chuyển nhượng bất động sản. (Ảnh: DUY LINH)
Nhiều đại biểu cũng đồng tình với quan điểm của đại biểu Lê Thanh Hoàn. Đại biểu Dương Khắc Mai (đoàn Đắk Nông) cho rằng, trong thực tiễn các hợp đồng kinh doanh bất động sản thường có giá trị lớn, liên quan đến quyền, lợi ích của các bên, dễ xảy ra tranh chấp. Do đó, cần có một bên xác thực để đảm bảo an toàn pháp lý, tránh rủi ro phát sinh.
Đại biểu Nguyễn Trường Giang cho biết, một cá nhân tham gia vào hợp đồng giao dịch bất động sản bao giờ cũng ở thế yếu, còn tổ chức có đầy đủ công cụ trong tay.
"Nếu đặt niềm tin hoàn toàn vào tổ chức khi bán bất động sản cho một cá nhân có nên hay không? Liệu có nên trung gian đứng ra đảm bảo an toàn pháp lý cho giao dịch hay không?", ông Giang nêu, và đề nghị Quốc hội đánh giá kỹ vấn đề này.
Theo ông Giang, việc cần phải có bên thứ 3 làm trung gian đảm bảo an toàn pháp lý cho hợp đồng giao dịch bất động sản cần phải được xem xét dựa trên tính chất của hợp đồng chứ không phải dựa vào chủ thể tham gia.
Phó chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Quốc hội cũng cho biết, dự kiến luật Công chứng sẽ được cho ý kiến tại kỳ họp 7 (giữa năm 2024), tuy nhiên, đây chỉ là luật hình thức, không phải luật chuyên ngành.
"Vì vậy, trong luật Kinh doanh bất động sản cần phải đánh giá trên cơ sở tính chất của hợp đồng giao dịch để có bên thứ 3 tham gia đảm bảo tính pháp lý của hợp đồng giao dịch", ông Giang kiến nghị.
 Đại biểu Văn Thị Bạch Tuyết (đoàn TP.HCM) đồng tình việc bắt buộc phải công chứng các hợp đồng giao dịch bất động sản khi một bên là cá nhân tham gia
Đại biểu Văn Thị Bạch Tuyết (đoàn TP.HCM) cũng cho rằng, nhà ở, bất động sản có giá trị lớn, nên quy định ràng buộc khi giao dịch cần có bên am hiểu quy định pháp luật chứng kiến, để khi có tranh chấp xảy ra thì được giải quyết tại tòa, đảm bảo quyền lợi các bên khi tham gia giao dịch.
"Thực tế hợp đồng mua bán nhà ở mà chủ đầu tư bất động sản bán cho người mua thì thường hồ sơ rất dày, mà người bình thường khi đọc vào rất khó hiểu hết. Chính vì thế, cần có công chứng để họ cảnh báo cho người mua những nội dung cần lưu ý", bà Tuyết nêu.
Nguồn: Lê Hiệp 

Khuyến nghị:

1. Bài viết nêu trên được luật sư, chuyên gia của Luật Toàn Long thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến từ các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tuy nhiên, người đọc chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi các ý kiến đưa ra chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

3. Mọi yêu cầu giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Luật Toàn Long qua Tổng đài tư vấn pháp luật Tư vấn: 0936.521.533, E-mail: luattoanlong@gmail.com.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập21
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm15
  • Hôm nay4,695
  • Tháng hiện tại103,199
  • Tổng lượt truy cập1,837,041
logo                      logophapluatvanhoa                     luatsu           thanh lap doanh nghiep                     tu van dat dai                     nguoihanoilogo
190063.3232
Nhắn tin Facebook Zalo: 0934.682.133
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây