Đề xuất phạt tiền gấp đôi, thậm chí xử lý hình sự nếu bỏ cọc đấu giá

Thứ hai - 27/11/2023 22:48
Đại biểu Quốc hội đề nghị nâng tiền đặt cọc lên tối đa 50% giá khởi điểm; phạt tiền đặt cọc gấp đôi, bồi thường chi phí tổ chức, thậm chí xử lý hình sự đối với hành vi bỏ cọc đấu giá.
Hinh minh họa. Nguồn internet
Hinh minh họa. Nguồn internet
Sáng 28.11, Quốc hội thảo luận tại hội trường về luật Đấu giá tài sản sửa đổi. Trước đó, Bộ Tư pháp - cơ quan chủ trì soạn thảo, đã có giải trình về một số ý kiến của đại biểu Quốc hội tại tổ hôm 8.11.
Nâng mức đặt cọc đấu giá lên tối đa 50%?
Quá trình thảo luận tổ, có ý kiến đề nghị nâng mức tiền đặt trước, quy định biên độ tiền đặt trước tùy theo giá trị tài sản; với một số tài sản đặc thù có thể nâng tiền đặt trước lên 50% giá khởi điểm.
Đồng thời, cần bổ sung chế tài cụ thể xử lý người bỏ cọc đấu giá (phạt tiền đặt cọc gấp đôi, bồi thường chi phí tổ chức đấu giá, không được tham gia đấu giá trong thời hạn nhất định, xử lý dân sự, hành chính, hình sự…).
Về nội dung này, Bộ Tư pháp cho biết, luật Đấu giá tài sản hiện hành quy định về mức tiền đặt trước đấu giá từ 5 - 20%, với nhiều loại tài sản được ra bán đấu giá, giá trị tài sản khác nhau, là cơ bản phù hợp với thực tiễn, tạo điều kiện thu hút được nhiều người tham gia đấu giá.
Nếu nâng mức tiền đặt trước lên quá cao thì sẽ có ít người đủ điều kiện tham gia đấu giá, tiềm ẩn nguy cơ thông đồng, móc nối để dìm giá, nhất là đối với những tài sản có giá trị lớn như quyền sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư.
Bộ Tư pháp dẫn chứng thông lệ các nước trên thế giới, cho thấy phần lớn không có quy định cụ thể về khoản tiền đặt trước tham gia đấu giá. Các công ty đấu giá tự đưa ra mức tiền đặt trước tùy theo loại tài sản đấu giá và tùy theo hình thức đấu giá.

Vụ bỏ cọc đấu giá các khu đất tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP.HCM) từng gây xôn xao dư luận
NGỌC DƯƠNG
Nghiên cứu xử lý hành vi bỏ cọc đấu giá
Về vấn đề xử lý hành vi bỏ cọc đấu giá, theo cơ quan chủ trì soạn thảo, việc nộp tiền đặt trước là một trong các điều kiện để tham gia đấu giá.
Sau khi trúng đấu giá, khoản tiền đặt trước được chuyển thành tiền đặt cọc đấu giá, để bảo đảm người trúng đấu giá thực hiện nghĩa vụ tài chính.
Hiện nay, việc xử lý tiền cọc trong trường hợp này được thực hiện theo quy định của bộ luật Dân sự. Nếu người trúng đấu giá không ký hợp đồng mua bán hoặc không nộp tiền trúng đấu giá (bỏ cọc đấu giá) thì sẽ bị mất khoản tiền đặt cọc.
Đối với trường hợp các bên đã ký hợp đồng mua bán tài sản, việc xử lý tiền đặt cọc và phạt hợp đồng được thực hiện theo quy định của hợp đồng và bộ luật Dân sự.
Tiếp tục dẫn chứng thông lệ của đa số các nước, Bộ Tư pháp cho rằng đấu giá là quan hệ dân sự, nên khi một bên vi phạm nghĩa vụ thanh toán thì bên vi phạm chịu chế tài quy định của pháp luật dân sự (mất tiền đặt cọc đấu giá).
Ngoài ra, một số nước khác còn cấm người không nộp tiền trúng đấu giá tham gia đấu giá trong một thời hạn nhất định.
Riêng tại Việt Nam, để hạn chế tình trạng "cò mồi", tham gia đấu giá nhằm mục đích trục lợi, dự thảo luật Đấu giá tài sản sửa đổi đã bổ sung quy định người tham gia đấu giá không trả giá, cố tình trả giá không hợp lệ (dưới giá khởi điểm, ghi phiếu sai) thì sẽ bị mất khoản tiền đặt trước.
Đồng thời, cơ quan chủ trì soạn thảo sẽ tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện quy định pháp luật về yêu cầu, điều kiện tham gia đấu giá, nhất là về năng lực tài chính; kèm theo đó là các chế tài xử lý đối với hành vi bỏ cọc đấu giá (cấm tham gia đấu giá, phạt vi phạm hành chính, phạt vi phạm hợp đồng...).
Nguồn: Tuyến Phan

Khuyến nghị:

1. Bài viết nêu trên được luật sư, chuyên gia của Luật Toàn Long thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến từ các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tuy nhiên, người đọc chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi các ý kiến đưa ra chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

3. Mọi yêu cầu giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Luật Toàn Long qua Tổng đài tư vấn pháp luật Tư vấn: 0936.521.533, E-mail: luattoanlong@gmail.com.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập30
  • Máy chủ tìm kiếm10
  • Khách viếng thăm20
  • Hôm nay4,882
  • Tháng hiện tại119,849
  • Tổng lượt truy cập1,853,691
logo                      logophapluatvanhoa                     luatsu           thanh lap doanh nghiep                     tu van dat dai                     nguoihanoilogo
190063.3232
Nhắn tin Facebook Zalo: 0934.682.133
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây