Đẩy nhanh điều tra các đại án kinh tế, thu hồi tối đa tài sản chiếm đoạt

Thứ năm - 19/10/2023 03:42
Trong báo cáo gửi Quốc hội, đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an, cho biết cơ quan chức năng đang đẩy nhanh tiến độ điều tra các vụ án kinh tế, tham nhũng để "cảnh tỉnh cả vùng, cả lĩnh vực" và thu hồi tối đa tài sản bị chiếm đoạt.
Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an, vừa thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ ký báo cáo gửi Quốc hội về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2023 (từ 1.10.2022 - 30.9.2023).
Theo báo cáo, năm 2023 Bộ Công an đã triển khai toàn diện, có hiệu quả các chỉ đạo của Chính phủ và đạt được kết quả tích cực trong công tác phòng, chống tội phạm.
Báo cáo gửi Quốc hội của Bộ trưởng Bộ Công an thể hiện, trong năm 2023, tình hình an ninh quốc gia được giữ vững, những vụ việc phức tạp được xử lý kịp thời, tình hình tội phạm được kiềm chế, không để phát sinh những phức tạp lớn, trật tự an toàn xã hội từng bước chuyển biến tích cực.
Trong công tác phòng, chống tội phạm trên lĩnh vực an ninh quốc gia, đại tướng Tô Lâm cho biết, Bộ Công an đã triển khai toàn diện các giải pháp đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn các sự kiện chính trị quan trọng của đất nước; làm thất bại nhiều âm mưu, hoạt động chống đối của các thế lực thù địch, phản động; tích cực giải quyết các vụ việc phức tạp, không để hình thành điểm nóng về an ninh trật tự.
Trong đó, Bộ Công an đã làm rõ toàn bộ các đối tượng trực tiếp tham gia vụ khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân xảy ra vào ngày 11.6 vừa qua tại H.Cư Kuin (Đắk Lắk), khởi tố 92 bị can về các hành vi liên quan và tổ chức rút kinh nghiệm, triển khai đồng bộ các giải pháp để không xảy ra các vụ việc tương tự.
Cũng theo báo cáo Bộ trưởng Bộ Công an gửi Quốc hội, tội phạm tham nhũng, kinh tế, buôn lậu vẫn diễn ra phức tạp, nổi lên là các hành vi tham nhũng, tiêu cực trong hoạt động đăng kiểm, sát hạch lái xe, khai thác tài nguyên khoáng sản; vi phạm quy định trong lĩnh vực ngân hàng, tài chính, chứng khoán, trái phiếu; vi phạm quy định về quản lý tài sản công, đấu thầu, đấu giá với thủ đoạn thông đồng, móc ngoặc giữa chủ đầu tư, nhà thầu với các đơn vị thẩm định nhằm tham nhũng, trục lợi, chiếm đoạt tài sản nhà nước… gây bức xúc trong nhân dân.
Trong năm 2023, Bộ Công an đã phát hiện 5.715 vụ phạm tội về trật tự quản lý kinh tế, 793 vụ phạm tội về tham nhũng và chức vụ.
Bộ Công an đang đẩy nhanh tiến độ điều tra, xử lý các vụ án kinh tế, tham nhũng lớn thuộc diện Ban chỉ đạo T.Ư về phòng, chống tham nhũng tiêu cực theo dõi, chỉ đạo. Điển hình như các vụ án ở các công ty, tập đoàn: Tân Hoàng Minh, FLC, Vạn Thịnh Phát, Việt Á, AIC… với phương châm "xử lý một vụ cảnh tỉnh cả vùng, cả lĩnh vực" và thu hồi tối đa tài sản bị chiếm đoạt.
Nguồn: Trần Cường

Khuyến nghị:

1. Bài viết nêu trên được luật sư, chuyên gia của Luật Toàn Long thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến từ các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tuy nhiên, người đọc chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi các ý kiến đưa ra chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

3. Mọi yêu cầu giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Luật Toàn Long qua Tổng đài tư vấn pháp luật Tư vấn: 0936.521.533, E-mail: luattoanlong@gmail.com.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập41
  • Máy chủ tìm kiếm8
  • Khách viếng thăm33
  • Hôm nay4,902
  • Tháng hiện tại103,406
  • Tổng lượt truy cập1,837,248
logo                      logophapluatvanhoa                     luatsu           thanh lap doanh nghiep                     tu van dat dai                     nguoihanoilogo
190063.3232
Nhắn tin Facebook Zalo: 0934.682.133
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây