Cựu Giám đốc Công an TP Hải Phòng Đỗ Hữu Ca nhận 35 tỷ để ''chạy án'' như thế nào?

Thứ ba - 20/02/2024 22:15
Cựu Giám đốc Công an Hải Phòng Đỗ Hữu Ca bị cáo buộc với tội danh ''Lừa đảo chiếm đoạt tài sản'' khi đã nhận tiền 4 lần với tổng số tiền 35 tỷ đồng để “chạy án”.
Ngày 20/2, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã hoàn thành cáo trạng truy tố vợ chồng Trương Xuân Đước, Nguyễn Thị Ngọc Anh cùng cựu GĐ CA TP Hải Phòng Đỗ Hữu Ca và 10 đối tượng khác với 5 nhóm tội danh gồm: "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "Trốn thuế", "Mua bán trái phép hóa đơn chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước", "Nhận hối lộ" và "Đưa hối lộ".
Theo tài liệu điều tra, năm 2007, Trương Xuân Đước (SN 1971, trú phường Đằng Hải, quận Hải An, TP Hải Phòng) và vợ là Nguyễn Thị Ngọc Anh (SN 1979) quản lý, điều hành Công ty CP Khánh Dung hoạt động mua bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng.
Ngọc Anh có vai trò là kế toán trưởng của công ty và được Trương Xuân Đước giao nhiệm vụ quản lý bộ phận kế toán kê khai báo cáo thuế, hợp thức hóa hồ sơ và làm các thủ tục thành lập các công ty.
Từ năm 2014 đến năm 2021, vợ chồng Trương Xuân Đước đã sử dụng căn cước công dân của cả hai và người thân, người quen, bạn bè hoặc nhân viên làm thuê để thành lập thêm các công ty hoạt động mua bán trái phép hóa đơn.
Cơ quan điều tra xác định, cho đến khi bị bắt giữ, Trương Xuân Đước cùng vợ đã thành lập, quản lý, điều hành 26 công ty để mua bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng.
Theo kết quả điều tra, từ tháng 3/2013 đến tháng 5/2022, vợ chồng Trương Xuân Đước đã mua bán 15.674 hóa đơn, thu lợi bất chính trên 41 tỷ đồng.
Khoảng tháng 10/2022, vợ chồng Trương Xuân Đước biết tin Trương Văn Nam (là cháu của Đước) bị Công an tỉnh Quảng Ninh bắt, khám xét liên quan đến hành vi mua bán trái phép hóa đơn và điều tra, xác minh về công ty của vợ chồng Đước quản lý, điều hành.
Lo sợ, Đước đã bỏ trốn và chỉ đạo vợ đến gặp cựu Giám đốc Công an TP Hải Phòng Đỗ Hữu Ca (đã nghỉ hưu, là người có mối quan hệ thân thiết với Đước) để nhờ chạy tội.
Sau đó, Ngọc Anh đến nhà ông Đỗ Hữu Ca tại xã Kênh Giang (huyện Thủy Nguyên) thông báo về việc Nam bị bắt. Công an tỉnh Quảng Ninh đang đang thu thập hồ sơ liên quan đến Công ty Thái Bình Dương mà Đước và Ngọc Anh quản lý. Do đó, Ngọc Anh nhờ ông Ca tìm hiểu, tác động chạy án cho Trương Xuân Đước, mọi chi phí sẽ chuẩn bị theo yêu cầu của ông Ca.
Lực lượng chức năng tiến hành khám xét nơi ở của bị can Đỗ Hữu Ca. (Ảnh: NLĐ)
Qua trao đổi được biết doanh số bán ra của Công ty Thái Bình Dương là khoảng 200 tỷ đồng, mặc dù không làm việc gì để lo chạy tội cho Đước, nhưng ông Ca vẫn bảo vợ chồng Ngọc Anh phải chuẩn bị số tiền là 10% doanh thu bán ra của Công ty Thái Bình Dương (tương đương 20 tỷ đồng) và một số tiền "tiêu cực phí" khác để lo chạy tội.
4 lần nhận 35 tỷ đồng ''chạy án''
Cuối tháng 10 đến tháng 12/2022, vợ chồng Trương Xuân Đước đã 4 lần đến gặp và đưa tổng cộng 35 tỷ đồng cho ông Đỗ Hữu Ca tại nhà ở xã Kênh Giang, huyện Thủy Nguyên.
Lần đầu vào ngày 31/10/2022, Trương Xuân Đước rút 8 tỷ từ tài khoản cá nhân và vay của một người bạn 2 tỷ đồng rồi đựng trong 2 túi du lịch tối màu đi taxi về TP Thái Bình nhờ người quen chuyển cho Ngọc Anh.
Sau khi nhận 10 tỷ, Ngọc Anh mang đến phòng khách nhà ông Ca. Khi gặp, Ngọc Anh nói chỉ chuẩn bị được 10 tỷ đồng, nhờ ông Ca giúp chạy tội cho Trương Xuân Đước. Ông Ca đồng ý.
Khoảng một tuần sau, nhiều lần qua hỏi ông Ca về việc lo chạy án nhưng nhận được trả lời chưa thấy thông tin gì từ phía Công an tỉnh Quảng Ninh nên Trương Xuân Đước lo lắng, về nhà lấy tiếp 5 tỷ đồng rồi đến nhà ông Ca. Khi đến nơi, Đước mang tiền để vào trong phòng ngủ tầng một nhà của ông Ca và nói chuyện về việc đưa thêm số tiền 5 tỷ đồng, tiếp tục nhờ chạy án. Ông Ca đồng ý.
Lần thứ ba vào ngày 11/11/2022, nhận thấy Công an tỉnh Quảng Ninh vẫn tiếp tục thu thập hồ sơ liên quan đến các công ty của mình nên vợ chồng Trương Xuân Đước quyết định đưa thêm 15 tỷ cho ông Ca để lo chạy tội.
Trương Xuân Đước nhờ T.T.N.Q. (Giám đốc một ngân hàng trên đường Lê Hồng Phong, TP Hải Phòng rút số tiền 14,970 tỷ đồng từ tài khoản của Đước, sau đó thêm 30 triệu đồng cho vào hai bao vải đựng tiền của ngân hàng rồi thông báo cho vợ đến nhận.
Theo yêu cầu của Đước, T.T.N.Q. chỉ đạo nhân viên lái xe ô tô của ngân hàng chở Ngọc Anh đến nhà ông Ca. Nhân viên này còn giúp Ngọc Anh xách 2 bao tiền để vào trong phòng khách nhà ông Ca, sau đó đi về.
Ngọc Anh nói đã mang đến 15 tỷ và đưa cho ông Ca xem bản chụp tờ công văn của Công an tỉnh Quảng Ninh thu thập hồ sơ liên quan đến các công ty của chồng mình tại cơ quan thuế để ông Ca lo chạy tội cho đúng.
Lần thứ tư vào ngày 1/12/2022, thấy việc chạy tội chưa có kết quả nên Đước chỉ đạo Ngọc Anh tiếp tục mang thêm 5 tỷ đến đưa cho ông Ca. Lần này, Đước tiếp tục liên lạc với T.T.N.Q. nhờ rút số tiền 5 tỷ đồng trong tài khoản của Đước rồi nhờ Ngọc Anh mang số tiền trên đến nhà ông Ca.
Khi gặp, Ngọc Anh nói đưa thêm 5 tỷ đồng nhờ ông Ca chạy tội giúp Đước vì tình hình quá nguy cấp. Sau khi nghe Ngọc Anh cho biết Đước vẫn đang lẩn trốn, ông Ca đã nói chuyện qua điện thoại với Đước và bảo về gặp mình.
Hôm sau, vợ chồng Đước đến gặp hỏi về kết quả chạy án nhưng ông Ca vẫn nói chưa nắm bắt được thông tin gì từ phía Công an tỉnh Quảng Ninh. Đồng thời, ông Ca bảo Đước về nhà mình ở một thời gian để tiện trao đổi công việc nhưng Đước từ chối.
Ngoài ra, trong quá trình đưa tiền nhờ Đỗ Hữu Ca chạy tội, Đước bảo con trai là T.M.T. nhiều lần đến gặp ông Ca để hỏi về việc chạy tội nhưng đều được ông Ca trả lời đang lo việc, cứ bình tĩnh, yên tâm.
Sau 4 lần đưa tiền chạy tội nhưng vẫn không có kết quả phản hồi, gần trước Tết Nguyên đán năm 2023, Đước lại cùng vợ đến nhà ông Ca để hỏi kết quả chạy án. Tại đây, ông Ca nói đã lo xong việc ở Công an TP Hải Phòng, còn ở Công an tỉnh Quảng Ninh thì đã nhờ người đàn ông tên G. lo xong việc.
Ông Ca bảo Đước cứ yên tâm về nhà ăn Tết, không phải lo lắng. Đước và Ngọc Anh tin tưởng ông Ca đã lo chạy án xong, Đước không bỏ trốn nữa mà quay về Hải Phòng ăn Tết.
Đến ngày 3/2/2023, Trương Xuân Đước bị Công an tỉnh Quảng Ninh bắt giữ về hành vi mua bán trái phép hóa đơn. Sau khi chồng bị bắt, Ngọc Anh đến nhà gặp ông Ca hỏi về việc đã lo chạy tội rồi mà chồng mình vẫn bị bắt và xin lại số tiền 35 tỷ đồng nhưng ông Ca không trả lại tiền. Ông Ca còn mắng và đuổi Ngọc Anh về.
Ngày 7/2/2023, Ngọc Anh bị bắt giữ về hành vi mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách Nhà nước.
Đến ngày 18/2/2023, ông Đỗ Hữu Ca bị Công an tỉnh Quảng Ninh khởi tố, bắt tạm giam về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".
Nguồn: VTV

Khuyến nghị:

1. Bài viết nêu trên được luật sư, chuyên gia của Luật Toàn Long thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến từ các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tuy nhiên, người đọc chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi các ý kiến đưa ra chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

3. Mọi yêu cầu giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Luật Toàn Long qua Tổng đài tư vấn pháp luật Tư vấn: 0936.521.533, E-mail: luattoanlong@gmail.com.

 Tags: ĐỖ HỮU CA

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập25
  • Máy chủ tìm kiếm8
  • Khách viếng thăm17
  • Hôm nay3,690
  • Tháng hiện tại62,444
  • Tổng lượt truy cập1,796,286
logo                      logophapluatvanhoa                     luatsu           thanh lap doanh nghiep                     tu van dat dai                     nguoihanoilogo
190063.3232
Nhắn tin Facebook Zalo: 0934.682.133
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây