Con trai bị tạm giam, mẹ khiếu nại thay được không?

Thứ hai - 19/02/2024 21:20
Tôi có đơn khiếu nại quyết định khởi tố bị can của cơ quan cảnh sát điều tra vì gây oan sai cho con trai tôi. Cơ quan cảnh sát điều tra trả lời: người có quyền khiếu nại là bị can, còn tôi là mẹ thì không có quyền khiếu nại. Việc trả lời của cơ quan cảnh sát điều tra như vậy đúng không, nếu không đúng tôi phải làm gì để khiếu nại? Kinh mong Luật sư giải đáp.
Hình minh họa. Nguồn internet
Hình minh họa. Nguồn internet
Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi đến công ty Luật Toàn Long, Luật toàn Long xin tư vấn cho bạn như sau:
Người có quyền khiếu nại là cá nhân có quyền khiếu nại quyết định, hành vi tố tụng của cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng khi có căn cứ cho rằng quyết định, hành vi đó là trái pháp luật, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của mình (khoản 1, điều 469 Bộ luật Tố tụng hình sự).
Người khiếu nại phải có quyền, lợi ích hợp pháp chịu tác động trực tiếp bởi quyết định tố tụng, hành vi tố tụng mà mình khiếu nại (khoản 4, điều 5 thông tư liên tịch 02/2018/TTLT-VKSTC-TATC-BCA-BQP-BTC-BNN&PTN).
Người khiếu nại có quyền: tự mình khiếu nại hoặc thông qua người bào chữa, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự hoặc người đại diện để khiếu nại (điểm a, khoản 1, điều 472 Bộ luật Tố tụng hình sự).
Theo đó, khi nhận được quyết định khởi tố bị can, nếu cho rằng quyết định đó xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của mình thì trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được hoặc biết được quyết định, hành vi tố tụng mà cho rằng có vi phạm pháp luật thì người đó có thể tự mình khiếu nại hoặc thông qua người bào chữa hoặc người đại diện để khiếu nại.
Như vậy, con trai bà là người có quyền khiếu nại quyết định khởi tố bị can nêu trên.
Con trai bà là bị can thì có các quyền của bị can, trong đó có quyền nhờ luật sư bào chữa (điều 60 Bộ luật Tố tụng hình sự) và có thể thông qua luật sư để khiếu nại.
Bà có thể mời luật sư bào chữa cho con trai mình (điều 75 Bộ luật Tố tụng hình sự).
Nếu bà có cơ sở cho rằng việc phó thủ trưởng cơ quan điều tra ký quyết định khởi tố bị can là hành vi vi phạm pháp luật gây thiệt hại hoặc đe dọa gây thiệt hại quyền, lợi ích hợp pháp cá nhân thì bà có thể tố cáo bằng hình thức gửi đơn hoặc tố cáo trực tiếp đến thủ trưởng cơ quan điều tra.

Khuyến nghị:

1. Bài viết nêu trên được luật sư, chuyên gia của Luật Toàn Long thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến từ các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tuy nhiên, người đọc chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi các ý kiến đưa ra chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

3. Mọi yêu cầu giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Luật Toàn Long qua Tổng đài tư vấn pháp luật Tư vấn: 0936.521.533, E-mail: luattoanlong@gmail.com.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập35
  • Máy chủ tìm kiếm16
  • Khách viếng thăm19
  • Hôm nay4,310
  • Tháng hiện tại102,814
  • Tổng lượt truy cập1,836,656
logo                      logophapluatvanhoa                     luatsu           thanh lap doanh nghiep                     tu van dat dai                     nguoihanoilogo
190063.3232
Nhắn tin Facebook Zalo: 0934.682.133
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây