Chuyển đổi số phải để người dân, doanh nghiệp được hưởng lợi

Thứ ba - 10/10/2023 23:31
Đây là một trong những yêu cầu được Thủ tướng Phạm Minh Chính đặt ra tại chương trình Ngày chuyển đổi số quốc gia năm 2023 do Bộ TT-TT tổ chức ngày 10.10.
Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết năm 2023 là năm "Dữ liệu số quốc gia", với quan điểm dữ liệu số là tài nguyên quốc gia, là nền tảng của phát triển, chúng ta cần nắm bắt, tận dụng cơ hội để khai thác, phát huy giá trị của dữ liệu số trở thành nguồn lực quan trọng cho phục vụ phát triển KT-XH.
Theo Thủ tướng, Chính phủ xác định mục tiêu kép là vừa phát triển chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, vừa hình thành các doanh nghiệp (DN) công nghệ số VN có năng lực cạnh tranh toàn cầu để hiện thực hóa khát vọng một VN hùng cường, thịnh vượng, người dân được phồn vinh, ấm no và hạnh phúc.
Để thực hiện được chuyển đổi số (CĐS) quốc gia một cách hiệu quả, thực chất, theo Thủ tướng, đòi hỏi phải có chiến lược bài bản, thực hiện có trọng tâm, trọng điểm, tạo sự thay đổi phương thức quản lý, vận hành, quản trị xã hội. "Quan điểm xuyên suốt của Chính phủ là lấy người dân, DN là trung tâm, là chủ thể, là mục tiêu và là động lực, nguồn lực của CĐS. CĐS phải để người dân, DN hưởng lợi từ dịch vụ công, tiện ích xã hội thuận tiện hơn, nhanh hơn, hiệu quả hơn và chính họ sẽ tạo ra nguồn lực cho sự phát triển", Thủ tướng khẳng định.
Thủ tướng đề nghị CĐS phải ưu tiên chất lượng hơn chạy theo số lượng và tập trung vào 4 ưu tiên chính: ưu tiên phát triển dữ liệu số; ưu tiên phát triển các dịch vụ công trực tuyến gắn với người dân, DN và có đối tượng bao phủ lớn; ưu tiên phát triển các nền tảng số (nhất là cơ sở dữ liệu quốc gia); ưu tiên bảo đảm an ninh mạng, an toàn thông tin.
Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng lưu ý: "Chúng ta không thể phát triển số, công nghệ số mà thiếu điện, thiếu sóng. Với tinh thần không để ai bị bỏ lại phía sau, các DN cần đi tiên phong trong việc phủ sóng, lưới điện đến mọi người dân. Đó là mong muốn nhất của Đảng, Nhà nước lúc này".
Với thông điệp của Ngày CĐS quốc gia "tạo lập và khai thác dữ liệu số để tạo ra giá trị mới", Thủ tướng giao nhiệm vụ cụ thể cho các bộ, ngành, địa phương và đề nghị chung tay tháo gỡ những điểm nghẽn trong triển khai Đề án 06 và xác định đây là yếu tố quyết định mọi sự thành công của CĐS quốc gia trong thời gian tới, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân, DN.
Trong đó, một số nhiệm vụ quan trọng cần triển khai thực hiện ngay trong tháng 10 và tháng 11 như: tích hợp tài khoản định danh điện tử với hệ thống sàn giao dịch bất động sản quốc gia, hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai; khai báo địa chỉ số của cá nhân, tổ chức trên VNeID; tích hợp tiện ích sổ bảo hiểm xã hội trên ứng dụng VNeID; hướng dẫn các cơ sở y tế và người dân sử dụng thông tin sổ sức khỏe điện tử trên VNeID; kết nối cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để làm sạch dữ liệu người tham gia giao dịch chứng khoán.
Nguồn: Thu Hằng

Khuyến nghị:

1. Bài viết nêu trên được luật sư, chuyên gia của Luật Toàn Long thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến từ các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tuy nhiên, người đọc chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi các ý kiến đưa ra chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

3. Mọi yêu cầu giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Luật Toàn Long qua Tổng đài tư vấn pháp luật Tư vấn: 0936.521.533, E-mail: luattoanlong@gmail.com.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập30
  • Máy chủ tìm kiếm22
  • Khách viếng thăm8
  • Hôm nay3,952
  • Tháng hiện tại62,706
  • Tổng lượt truy cập1,796,548
logo                      logophapluatvanhoa                     luatsu           thanh lap doanh nghiep                     tu van dat dai                     nguoihanoilogo
190063.3232
Nhắn tin Facebook Zalo: 0934.682.133
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây