Cho rằng bị sa thải trái quy định, Trưởng phòng Quỹ tín dụng nhân dân Đồng Tiến khởi kiện lãnh đạo ra toà

Thứ hai - 04/12/2023 16:29
Cho rằng việc sa thải là trái với quy định pháp luật, ông Vũ Đức Thăng đã khởi kiện lãnh đạo Quỹ tín dụng nhân dân Đồng Tiến, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình ra toà.
Trụ sở Quỹ tín dụng nhân dân Đồng Tiến.
Trụ sở Quỹ tín dụng nhân dân Đồng Tiến.
Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn kêu cứu của ông Vũ Đức Thăng, trú tại thôn Bất Nạo, xã Đồng Tiến, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình (ông Thăng là Trưởng phòng Quỹ tín dụng nhân dân Đồng Tiến).
Theo đơn, ông Thăng trình bày, ông là đảng viên 21 năm tuổi đảng, sinh hoạt tại Chi bộ Quỹ tín dụng nhân dân Đồng Tiến (QTDND Đồng Tiến), là thành viên của QTDND Đồng Tiến và Đoàn viên Công đoàn cơ sở QTDND Đồng Tiến, đã tham gia công tác tại QTDND Đồng Tiến 16 năm kể từ ngày 01/07/2007.
Ngày 04/01/2021, ông ký kết Hợp đồng lao động không xác định thời hạn số 06/HĐLĐ với chức vụ Trưởng phòng giao dịch An Tràng với QTDND Đồng Tiến.
Ngày 06/02/2023, Chủ tịch Hội đồng quản trị QTDND Đồng Tiến ra Quyết định số 01/2023/QĐ-QTD về việc tạm đình chỉ công việc đối với ông, lý do được đưa ra là: “Ông Vũ Đức Thăng vì công việc của cá nhân đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của QTDND tạo ra dư luận xấu về QTDND dẫn đến việc khách hàng rút tiền hàng loạt tại 02 Phòng giao dịch”.
Tuy nhiên, lý do cá nhân của ông cụ thể là gì thì ông không được biết, ông cũng không được sắp xếp buổi làm việc trao đổi nào để tìm hiểu nguyên nhân.
Trước đó, ông cũng không bị lập biên bản vi phạm hay bị xử lý kỷ luật. Tuy nhiên, đến ngày 06/03/2023, thay vì thông báo cho ông đi làm việc, Giám đốc QTDND Đồng Tiến đã ban hành Quyết định cho thôi việc, sa thải trái pháp luật đối với ông mà không có bất cứ thông báo trước nào.
Từ khi sự việc diễn ra, ông bị tổn thương và suy sụp về tinh thần, cuộc sống vô cùng khó khăn.
Ông Thăng cho biết: “Sau khi bị sa thải, tôi bị bạn bè, hàng xóm láng giềng dị nghị, vì cho rằng tôi bị đuổi việc do có hành vi vi phạm pháp luật khiến tôi không thể giải thích và không dám gặp gỡ ai và cũng không tìm được công việc nào khác.
Về cuộc sống, từ ngày 6/2/2023 đến nay, QTDND Đồng Tiến cũng không có bất cứ sự hỗ trợ, đền bù nào cho tôi, bản thân tôi là lao động chính trong gia đình, các con còn nhỏ đang tuổi ăn học, sự việc kéo dài khiến cuộc sống của gia đình tôi vô cùng khó khăn, tôi phải đi vay mượn nhiều nơi để trang trải cuộc sống hàng ngày”.
“Tôi là một đảng viên luôn chấp hành chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước, là một người lao động gương mẫu được đồng nghiệp tin tưởng, bạn bè, hàng xóm yêu quý, tôi không gây thù chuốc oán với ai.
Tuy nhiên không biết vì lý do gì mà QTDND Đồng Tiến, cụ thể là ông Phạm Văn Hoàng - Chủ tich HĐQT và ông Vũ Xuân Khánh – Giám đốc lại có những chỉ đạo trái pháp luật để cố tình sa thải tôi, hạ uy tín và danh dự của tôi, đẩy cuộc sống của tôi và gia đình tôi đến mức khó khăn như vậy”, ông Thăng chia sẻ.
Theo ông Thăng cho biết, sau khi nhận quyết định về việc sa thải, ông đã làm đơn khởi kiện ra Toà án Nhân dân huyện Quỳnh Phụ.
Theo đó, ngày 18/9/2023, TAND huyện Quỳnh Phụ đã mở phiên toà xét xử về việc tranh chấp về xử lý kỷ luật lao động theo hình thức sa thải.
Trong quá trình diễn ra phiên toà, sau khi nghe các ý kiến trình bày từ phía nguyên đơn, bị đơn, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bên nguyên đơn và đại diện Viện kiểm sát, Thẩm phẩn, chủ toạ phiên toà là ông Trần Huy Hoàng đã tuyên Chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn là ông Vũ Đức Thăng.
Cụ thể: Huỷ quyết định về việc cho thôi việc số 02/2023- HĐQT ngày 6/3/2023 của Quỹ tín dụng nhân dân Đồng Tiến đối với ông Vũ Đức Thăng do sa thải trái pháp luật.
Buộc Quỹ tín dụng nhân dân Đồng Tiến phải nhận ông Vũ Đức Thăng trở lại làm việc theo Hợp đồng lao động đã giao kết từ ngày 04/01/2021.
Buộc Quỹ tín dụng nhân dân Đồng Tiến phải trả tiền lương cho ông Thăng trong những ngày không được làm việc cho tới ngày xét xử là gần 260 triệu đồng.
Quỹ tín dụng nhân dân Đồng Tiến phải đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y yế, bảo hiểm thất nghiệp cho ông Thăng trong những ngày không được làm việc theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội, Luật bảo hiểm y tế.
Được biết, sau khi TAND huyện Quỳnh Phụ phán quyết, lãnh đạo Quỹ tín dụng nhân dân Đồng Tiến đã làm đơn kháng cáo lên toà phúc thẩm, dự kiến ngày 8/12 tới đây, TAND tỉnh Thái Bình sẽ xét xử phúc thẩm vụ án nói trên.
Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin về vụ án này.
Nguồn: Nhật Minh

Khuyến nghị:

1. Bài viết nêu trên được luật sư, chuyên gia của Luật Toàn Long thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến từ các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tuy nhiên, người đọc chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi các ý kiến đưa ra chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

3. Mọi yêu cầu giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Luật Toàn Long qua Tổng đài tư vấn pháp luật Tư vấn: 0936.521.533, E-mail: luattoanlong@gmail.com.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập16
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm15
  • Hôm nay3
  • Tháng hiện tại120,249
  • Tổng lượt truy cập1,684,215
logo                      logophapluatvanhoa                     luatsu           thanh lap doanh nghiep                     tu van dat dai                     nguoihanoilogo
190063.3232
Nhắn tin Facebook Zalo: 0934.682.133
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây