Biện pháp tư pháp với người phạm tội chưa thành niên

Thứ sáu - 29/03/2024 21:24
Người chưa thành niên phạm các tội ở Việt Nam không phải là điều hiếm gặp và đang có xu hướng gia tăng. Vậy các biện pháp tư pháp áp dụng với người chưa thành niên nếu phạm tội là gì? Hãy cùng tìm hiểu cụ thể trong bài viết dưới đây.
Hình minh họa
Hình minh họa
Biện pháp tư pháp đối với người chưa thành niên
Xét về đặc điểm tâm lý thì người chưa thành niên là người chưa phát triển đầy đủ về thể chất cũng như về tâm sinh lý, trình độ nhận thức và kinh nghiệm sống của họ còn hạn chế. Nguyên nhân và điều kiện dẫn đến người chưa thành niên phạm tội phần lớn là do môi trường sống của họ, trong đó có một phần lớn trách nhiệm của gia đình và xã hội. Chính vì vây, việc xử lý người chưa thành niên phạm tội chủ yếu là nhằm giáo dục ý thức tôn trọng pháp luật, tôn trọng các quy tắc của xã hội, giúp đỡ họ sửa chữa sai lầm, phát triển lành mạnh và trở thành người có ích cho xã hội.
Đối với người chưa thành niên phạm tội, Tòa án có thể áp dụng một trong các biện pháp tư pháp có tính giáo dục, phòng ngừa sau đây:
+ Giáo dục tại xã, phường, thị trấn
+ Đưa vào trường giáo dưỡng
Biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn
- Tòa án có thể áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn từ một năm đến hai năm đối với người chưa thành niên phạm tội ít nghiêm trọng hoặc tội nghiêm trọng.
Người được giáo dục tại xã, phường, thị trấn phải chấp hành đầy đủ những nghĩa vụ về học tập, lao động, tuân theo pháp luật dưới sự giám sát, giáo dục của chính quyền xã, phường, thị trấn và tổ chức xã hội được Tòa án giao trách nhiệm.
Biện pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng
- Tòa án có thể áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng từ một năm đến hai năm đối với người chưa thành niên phạm tội, nếu thấy do tính chất nghiêm trọng của hành vi phạm tội, do nhân thân và môi trường sống của người đó mà cần đưa đến cơ sở giáo dưỡng có sự quản lý chặt chẽ.
Theo quy định tại Khoản 3 Điều 70 BLHS, Tòa án có thể áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng từ một đến hai năm đối với người chưa thành niên phạm tội, nếu thấy do tính chất nghiêm trọng của hành vi phạm tội, nhân thân và môi trường sống của người đó mà cần đưa người chưa thành niên phạm tội vào một tổ chức có kỷ luật chặt chẽ. Người chưa thành niên phạm tội bị áp dụng biện pháp “Đưa vào trường giáo dưỡng” nếu đã chấp hành được một phần hai thời hạn do tòa án quyết định và có nhiều tiến bộ, theo đề nghị của nhà trường được giao trách nhiệm giám sát, giáo dục. Tòa án có thể quyết định chấm dứt thời hạn ở trường giáo dưỡng theo quy định tại Khoản 4 Điều 70 BLHS
Tuy đây không phải là hình phạt tù nhưng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng là biện pháp nghiêm khắc hơn nhiều so với biện pháp “Giáo dục tại xã, phường, thị trấn”. Vì người phạm tội phải học tập và chịu sự giám sát, giáo dục trong nhà trường có kỷ luật chặt chẽ. Do đó khi áp dụng biện pháp này, Tòa án cần cân nhắc một cách toàn diện, chỉ đưa vào trường giáo dưỡng những trường hợp hành vi phạm tội có tính chất nghiêm trọng, nhân thân xấu, không có nơi cư trú nhất định
 

Khuyến nghị:

1. Bài viết nêu trên được luật sư, chuyên gia của Luật Toàn Long thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến từ các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tuy nhiên, người đọc chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi các ý kiến đưa ra chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

3. Mọi yêu cầu giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Luật Toàn Long qua Tổng đài tư vấn pháp luật Tư vấn: 0936.521.533, E-mail: luattoanlong@gmail.com.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập26
  • Máy chủ tìm kiếm13
  • Khách viếng thăm13
  • Hôm nay4,435
  • Tháng hiện tại102,939
  • Tổng lượt truy cập1,836,781
logo                      logophapluatvanhoa                     luatsu           thanh lap doanh nghiep                     tu van dat dai                     nguoihanoilogo
190063.3232
Nhắn tin Facebook Zalo: 0934.682.133
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây