Tại sao nên nhờ Luật sư tư vấn khi nhận thừa kế di sản đất đai

Thứ năm - 04/04/2024 03:12
Hình minh họa
Hình minh họa
1. Vì sao có tranh chấp về di sản thừa kế đất đai?
Theo quy định của Bộ luật Dân sự, cá nhân là chủ sở hữu tài sản có mọi quyền năng của chủ sở hữu bao gồm quyền chiếm hữu, quyền sử dụng và quyền định đoạt trong đó việc lập di chúc là thể hiện cao nhất về quyền định đoạt tài sản của mình sau khi chết.
Quy định là vậy, nhưng không phải mọi bản di chúc được lập đều có hiệu lực pháp luật hoặc do nội dung bản di chúc quá chung chung, sơ sài khiến những người được hưởng thừa kế theo di chúc không thể thực hiện việc phân chia di sản theo đúng ý nguyện của người lập di chúc. Thực tế có những trường hợp điển hình sau:
- Nội dung thể hiện phân chia tài sản sau khi chết (Di chúc) nhưng hình thức là Hợp đồng tặng cho tài sản hoặc Biên bản họp gia đình.
- Nội dung Di chúc thể hiện người lập di chúc đã định đoạt cả phần quyền tài sản của người khác cùng đứng tên chủ sở hữu.
- Một người lập quá nhiều di chúc nhưng đều không xác định được thời điểm lập di chúc.
- Nội dung di chúc không cho những người được hưởng di sản mà không phụ thuộc vào ý chí của người lập di chúc (Bố, mẹ, vợ, chồng, con chưa thành niên, con đã thành niên mà không có khả năng lao động).
- Nội dung di chúc thể hiện việc phân chia di sản chung chung, không rõ ràng dẫn đến việc những người thừa kế không thể phân chia thừa kế được
Và khi xảy ra các trường hợp trên, không những ý nguyện của người lập di chúc không được thực hiện đầy đủ mà đây còn là nguyên nhân cơ bản dẫn đến các tranh chấp liên quan đến việc chia thừa kế của những người thừa kế sau này, đặc biệt là trong việc chia di sản phức tạp như đất đai.
2. Vai trò của Luật sư tham gia tư vấn lập di chúc thừa kế đất đai
Với kiến thức pháp luật và kinh nghiệm tư vấn trong việc lập di chúc, các Luật sư sẽ tư vấn cho Người lập di chúc các nội dung sau:
Luật sư tư vấn soạn thảo di chúc thừa kế
Theo quy định của Bộ luật Dân sự, di chúc phải được lập thành văn bản; nếu không thể lập được di chúc bằng văn bản thì có thể di chúc miệng.
Thực tế cho thấy, di chúc là ý nguyện của một người đã được ấp ủ, dự định từ rất nhiều năm, nhưng từ ý định, dự định đó để viết ra dưới dạng Văn bản không phải là điều dễ dàng vì giữa văn phong nói và viết khác nhau. Tuy rằng các Văn phòng công chứng có dịch vụ soạn thảo và công chứng di chúc nhưng bản di chúc được công chứng thường có nội dung ngắn gọn và được lập theo mẫu biểu của các Văn phòng công chứng với yêu cầu nội dung di chúc hợp pháp. Vậy nếu Luật sư tư vấn soạn thảo di chúc thừa kế chúng tôi sẽ:
- Lắng nghe ý nguyện, mong muốn của người lập di chúc về dự kiến phân chia tài sản, xem và kiểm tra các giấy tờ về tài sản của người lập di chúc;
- Tư vấn, phân tích với người lập di chúc về mong muốn, ý nguyện để có sự điều chỉnh phù hợp về nội dung di chúc;
- Nêu các hình thức di chúc, ưu nhược điểm của từng hình thức cũng như các điều kiện có hiệu lực của di chúc để Người lập di chúc lựa chọn.
- Soạn thảo di chúc trên cơ sở ý nguyện của người lập di chúc.
- Dịch vụ Luật sư làm chứng di chúc hoặc Luật sư sẽ liên hệ cơ quan Công chứng để công chứng bản di chúc được lập theo ý nguyện của người lập di chúc (nếu người lập di chúc yêu cầu).
Luật sư tư vấn cách giải quyết tranh chấp nhà đất thừa kế theo di chúc
Nhà đất thường là một trong các di sản thừa kế có giá trị lớn về kinh tế và đặc biệt về tâm linh do đó khi phân chia di sản thừa kế nếu những người được hưởng thừa kế theo Di chúc hoặc Những người cùng hàng thừa kế theo pháp luật không thỏa thuận thống nhất thì nguy cơ xảy ra tranh chấp là rất lớn.
Hiểu được điều này, khi mới phát sinh tranh chấp nếu được mời tham gia Luật sư sẽ: Tư vấn, giải đáp các thắc mắc liên quan đến việc thừa kế theo di chúc, xem xét đánh giá hiệu lực của di chúc liên quan đến hình thức và nội dung di chúc, thời hiệu yêu cầu chia thừa kế và cuối cùng Luật sư sẽ đề xuất quan điểm giải quyết tranh chấp để các bên lựa chọn.
Luật sư tư vấn phân chia thừa kế theo pháp luật
Trong trường hợp tranh chấp thừa kế đất đai mà người chết không lập di chúc hoặc bản di chúc không hợp pháp Luật sư sẽ tư vấn, giải đáp các thắc mắc liên quan đến việc xác định hàng thừa kế, quyền và nghĩa vụ của những người thừa kế, quyền và nghĩa vụ của người quản lý di sản, thời hiệu yêu cầu chia thừa kế và Luật sư sẽ đề xuất quan điểm giải quyết tranh chấp để các bên lựa chọn.
Luật sư tham gia hòa giải tranh chấp thừa kế
Khi xảy ra tranh chấp đất đai, các bên thường không ai nghe ai và mỗi bên đều viện dẫn lý do để bảo vệ cho yêu cầu hay quan điểm của mình. Chính vì vậy, nếu được các bên mời tham gia các buổi hòa giải do gia đình, dòng họ tổ chức để giải quyết các mâu thuẫn, tranh chấp việc phân chia thừa kế đất đai, Luật sư với kiến thức pháp luật, kinh nghiệm đã từng tư vấn và giải quyết các tranh chấp thừa kế.
 

Khuyến nghị:

1. Bài viết nêu trên được luật sư, chuyên gia của Luật Toàn Long thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến từ các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tuy nhiên, người đọc chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi các ý kiến đưa ra chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

3. Mọi yêu cầu giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Luật Toàn Long qua Tổng đài tư vấn pháp luật Tư vấn: 0936.521.533, E-mail: luattoanlong@gmail.com.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thống kê
  • Đang truy cập14
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm12
  • Hôm nay3,284
  • Tháng hiện tại115,062
  • Tổng lượt truy cập2,004,453
logo                      logophapluatvanhoa                     luatsu           thanh lap doanh nghiep                     tu van dat dai                     nguoihanoilogo
190063.3232
Nhắn tin Facebook Zalo: 0934.682.133
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây