Tư vấn đăng ký sáng chế

Thứ tư - 27/02/2019 16:04
Trong tất cả mọi mặt của đời sống - kinh tế - xã hội phát triển như ngày nay là nhờ các phát minh và sáng chế phục vụ các nhu cầu khác nhau của con người. Có thể nói sáng chế chính là tài sản, do con người tạo ra, quốc gia nào sở hữu càng nhiều sáng chế thì quốc gia đó càng thịnh vượng và phát triển

Sáng chế là một trong những đối tượng được bảo hộ của Luật Sở hữu trí tuệ (SHTT); Căn cứ theo Điều 4 Luật SHTT 2005, "Sáng chế là giải pháp kỹ thuật dưới dạng sản phẩm hoặc quy trình nhằm giải quyết một vấn đề xác định bằng việc ứng dụng các quy luật tự nhiên."

Nói một cách dễ hiểu, sáng chế là những giải pháp kỹ luật mang tính mới nhằm giải quyết một vấn đề kỹ thuật. Có khả năng ứng dụng vào công nghệ đem lại lợi ích.

Để được pháp luật bảo hộ là sáng chế cần những điều kiện sau:

Thứ nhất: Phải đảm bảo tính mới của sáng chế.

Một trong những điều kiện tiên quyết cho việc bảo hộ sáng chế là giải pháp kỹ thuật được yêu cầu phải có tính mới. Tính mới là một trong những yêu cầu cơ bản trong bất kỳ xét nghiệm nào về mặt nội dung và là một điều kiện không phải bàn cãi để xem xét khả năng cấp bằng độc quyền sáng chế.

- Sáng chế được coi là có tính mới nếu chưa bị bộc lộ công khai dưới hình thức sử dụng, mô tả bằng văn bản hoặc bất kỳ hình thức nào khác ở trong nước hoặc ở nước ngoài trước ngày nộp đơn đăng ký sáng chế hoặc ngày ưu tiên trong trường hợp đơn đăng ký sáng chế được hưởng quyền ưu tiên.

- Sáng chế được coi là chưa bị bộc lộ công khai nếu chỉ có một số người có hạn được biết và có nghĩa vụ giữ bí mật về sáng chế đó.

- Sáng chế không bị coi là mất tính mới nếu được công bố trong các trường hợp sau đây với điều kiện đơn đăng ký được nộp trong thời hạn 6 tháng kể từ ngày công bố:

Sáng chế bị người khác công bố nhưng không được phép của người có quyền đăng ký theo quy định tại Điều 86 Luật SHTT.

Sáng chế được người có quyền đăng ký tại Điều 86 luật này công bố dưới dạng báo cáo khoa học;

Sáng chế được người có quyền đăng ký trừng bày tại cuộc triển lãm quốc gia của Việt Nam hoặc tại cuộc triển lãm quốc tế chính thức hoặc được thừa nhận là chính thức.

dang ky sang che

Thứ hai: Phải đảm bảo được tính sáng tạo của sáng chế:

Mục tiêu của bảo hộ sáng chế đó là khuyến khích sự sáng tạo, vì vậy tính sáng tạo là yêu cầu bắt buộc đối với sáng chế.

Sáng chế được bảo hộ không những phải có sự khác biệt với những gì đã có trong tình trạng kỹ thuật trước đó mà sự khác biệt này còn phải có 2 đặc tính.

(1)  sự khác biệt này phải có “Tính sáng tạo”

(2)  nó phải có bước tiến mới cao hơn so với tình trạng kỹ thuật hiện tại.

Thứ ba: Phải có khả năng áp dụng công nghiệp:

Một giải pháp kỹ thuật chỉ có thể được cấp bằng độc quyền sáng chế nếu có khả năng áp dụng trên thực tế chứ không đơn thuần mang tính lý thuyết.

Theo pháp luật Việt Nam sáng chế được coi là khả năng áp dụng công nghiệp nếu có thể thực hiện được việc chế tạo, sản xuất hàng loạt sản phẩm hoặc áp dụng lặp đi lặp lại quy trình là nội dung của sáng chế và thu được kết quả ổn định.

Dịch vụ tư vấn đăng ký sáng chế của Luật Toàn Long bao gồm:

-Tư vấn quy trình, điều kiện đăng ký sáng chế;

- Tư vấn khả năng, phạm vi bảo hộ của sáng chế;

- Tra cứu thông tin sáng chế;

- Khiếu nại quyết định từ chối bảo  hộ (nếu có);

- Tư vấn các hành vi vi phạm sáng chế.

- Kiểm tra, đánh giá tính pháp lý của các giấy tờ do khách hàng cung cấp;

- Thay mặt khách hàng làm việc với cơ quan có thẩm quyền.

- Tham gia giải quyết các tranh chấp về sáng chế;

- Đăng ký bằng sáng chế quốc tế;

- Duy trì hiệu lực Bằng độc quyền sáng chế;

- Hoàn chỉnh tờ khai yêu cầu cấp Bằng độc quyền sáng chế;

- Hướng dẫn soạn thảo Bản mô tả sáng chế, Bản tóm tắt về sáng chế;

- Soạn thảo đơn đầu tiên, tài liệu chứng nhận trưng bày triển lãm nếu trong đơn có yêu cầu hưởng quyền ưu tiên theo Điều ước quốc tế.

Mọi yêu cầu liên quan tới thủ tục, Quý khách vui lòng liên hệ Luật Toàn Long tại Tổng đài tư vấn: 0936.521.533 hoặc gửi email: luattoanlong@gmail.com để được hỗ trợ nhanh chóng!

Khuyến nghị:

1. Bài viết nêu trên được luật sư, chuyên gia của Luật Toàn Long thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến từ các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tuy nhiên, người đọc chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi các ý kiến đưa ra chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

3. Mọi yêu cầu giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Luật Toàn Long qua Tổng đài tư vấn pháp luật Tư vấn: 0936.521.533, E-mail: luattoanlong@gmail.com.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập13
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm10
  • Hôm nay314
  • Tháng hiện tại120,560
  • Tổng lượt truy cập1,684,526
logo                      logophapluatvanhoa                     luatsu           thanh lap doanh nghiep                     tu van dat dai                     nguoihanoilogo
190063.3232
Nhắn tin Facebook Zalo: 0934.682.133
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây