Yêu nhau lâu mới biết đây là họ hàng xa trong gia đình, vậy trong phạm vi bao nhiêu đời thì những cặp đôi yêu nhau có thể lấy nhau hợp pháp

Thứ ba - 25/07/2023 03:53
Pháp luật không cho phép việc kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người có cùng dòng máu trực hệ có quan hệ họ hàng trong phạm vi bao nhiêu đời? Cùng Luật Toàn Long tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Không được kết hôn trong phạm vi 03 đời
Để bảo vệ chế độ hôn nhân gia đình, pháp luật quy định một trong các hành vi cấm kết hôn tại điểm d khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 như sau:
“Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;”
Phạm vi 03 đời là như thế nào?
Căn cứ tại khoản 17,18,19 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định như sau:
“17. Những người cùng dòng máu về trực hệ là những người có quan hệ huyết thống, trong đó, người này sinh ra người kia kế tiếp nhau.
18. Những người có họ trong phạm vi ba đời là những người cùng một gốc sinh ra gồm cha mẹ là đời thứ nhất; anh, chị, em cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha là đời thứ hai; anh, chị, em con chú, con bác, con cô, con cậu, con dì là đời thứ ba.
19. Người thân thích là người có quan hệ hôn nhân, nuôi dưỡng, người có cùng dòng máu về trực hệ và người có họ trong phạm vi ba đời.”
Như vậy, phạm vi họ hàng 3 đời được hiểu như sau:

  • Đời thứ nhất là cha mẹ

  • Đời thứ hai là anh, chị, em cùng cha mẹ, cùng mẹ khác cha, cùng cha khác mẹ

  • Đời thứ ba là anh, chị, em con cô, con chú, con bác, con cậu, con dì

Ngoài ra các cặp đôi yêu nhau cần phải đáp ứng các điều kiện quy định tại Điều 8 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 như sau:“1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:
a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;
b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;
c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;
d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a,b,c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này"
2. Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính.”
Như vậy, pháp luật cho phép các cặp đôi yêu nhau được cưới nhau trong phạm vi từ đời 04 trở lên và phải đáp ứng các điều kiện kết hôn tại Điều 08 Luật này.
2. Kết hôn trong phạm vi 03 đời thì bị phạt bao nhiêu?
Theo đó, tại Điểm a, Khoản 2, Điều 59 của nghị định 82/2020 nêu rõ: Nếu kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ hoặc giữa người có họ trong phạm vi ba đời sẽ bị phạt tiền từ 10 - 20 triệu đồng.
Như vậy, từ các thông tin trên, bạn có thể tham khảo cho trường hợp của mình nếu bạn và người yêu có quan hệ họ hàng trong phạm vi 3 đời theo Luật hôn nhân và gia đình quy định thì không được kết hôn.
Ngược lại, nếu không thuộc trường hợp cấm kết hôn, hai bạn có quyền được đăng ký kết hôn tại Ủy ban nhân dân xã phường nơi thường trú của một trong hai người.

 

Khuyến nghị:

1. Bài viết nêu trên được luật sư, chuyên gia của Luật Toàn Long thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến từ các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tuy nhiên, người đọc chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi các ý kiến đưa ra chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

3. Mọi yêu cầu giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Luật Toàn Long qua Tổng đài tư vấn pháp luật Tư vấn: 0936.521.533, E-mail: luattoanlong@gmail.com.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập22
  • Máy chủ tìm kiếm10
  • Khách viếng thăm12
  • Hôm nay4,244
  • Tháng hiện tại102,748
  • Tổng lượt truy cập1,836,590
logo                      logophapluatvanhoa                     luatsu           thanh lap doanh nghiep                     tu van dat dai                     nguoihanoilogo
190063.3232
Nhắn tin Facebook Zalo: 0934.682.133
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây