Thủ tục tự công bố chất lượng thực phẩm

Thứ năm - 22/03/2018 05:47
Hiện nay, các doanh nghiệp phải tự công bố chất lượng sản phẩm thực phẩm theo quy định tại Nghị định 15/2018/NĐ-CP, quy định về thủ tục này khiến cho các doanh nghiệp gặp khá nhiều bỡ ngỡ. Luật Toàn Long xin cung cấp thông tin về thủ tục tự công bố sản phẩm thực phẩm như sau:
10 truong hop khong can xin attp
10 truong hop khong can xin attp

Nghị định 15/2018/NĐ-CP ban hành ngày 02/02/2018 hướng dẫn Luật An toàn thực phẩm đã làm thay đổi cơ bản phương thức quản lý trước đó, tức là thay vì tất cả các sản phẩm bao gói sẵn trước đây phải cấp giấy xác nhận phù hợp thì bây giờ chỉ có 3 nhóm sản phẩm phải đăng ký bản công bố sản phẩm với cơ quan quản lý,bao gồm:

- Nhóm thực phẩm bảo vệ sức khỏe, sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ tới 36 tháng tuổi, 

- Phụ gia thực phẩm hỗn hợp có công dụng mới

- Những sản phẩm dành cho chế độ ăn đặc biệt như thực phẩm ăn qua xông cho người bệnh theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Các sản phẩm còn lại do các doanh nghiệp tự công bố. Trong đó các chỉ tiêu an toàn về kim loại nặng, tồn dư hóa chất bảo vệ thực vật, các vi sinh vật gây bệnh, nấm men, nấm mốc… các doanh nghiệp cũng tự công theo mức giới hạn cho phép mà Bộ Y tế đã quy định. Đồng thời, doanh nghiệp phải gửi một bản tới cơ quan quản lý, sau đó mới được phép sản xuất. Các cơ quan quản lý sẽ căn cứ vào bản công bố này để tăng cường hậu kiểm, nếu lấy mẫu kiểm nghiệm mà không đúng như mẫu doanh nghiệp tự công bố thì sẽ xử lý nghiêm khắc.
 

tu cong bo thuc pham

Đối với thực phẩm nhập khẩu, Nghị định 15/2018/NĐ-CP sẽ giúp giảm tối đa số lô sản phẩm phải kiểm nghiệm, đặc biệt là những sản phẩm đã công bố đăng ký chất lượng và các nhà máy đã có chứng nhận hệ thống GMP, HACCP… Khi nhập khẩu, hải quan chỉ kiểm tra hồ sơ, trừ trường hợp có cảnh báo và trường hợp sản phẩm ra thị trường mà phát hiện sai phạm thì sẽ đưa vào dạng kiểm soát chặt.
 

Một điểm mới nữa của Nghị định 15/2018/NĐ-CP là  quy định phân cấp về địa phương. Trước đây, việc xác nhận phù hợp quy định an toàn thực phẩm đối với thực phẩm nhập khẩu, thực phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng, thực phẩm chức năng bảo vệ sức khỏe... được thực hiện đăng ký tại các Bộ liên quan, còn theo Nghị định này thì Bộ Y tế chỉ quản lý một nhóm sản phẩm, đó là sản phẩm bảo vệ sức khỏe và sản phẩm phụ gia hỗn hợp có công dụng mới, còn các sản phẩm khác sẽ đăng ký địa phương.

I. HỒ SƠ TỰ CÔNG BỐ TIÊU SẢN PHẨM

- Bản tự công bố sản phẩm theo mẫu số 1 Nghị định 15/2018/NĐ-CP;

 - Phiếu kết quả kiểm nghiệm sản phẩm.

- Tổ chức, cá nhân tự công bố sản phẩm trên phương tiện thông tin đại chúng hoặc trang thông tin điện tử của mình hoặc niêm yết công khai tại trụ sở của tổ chức, cá nhân và nộp 01 (một) bản qua đường bưu điện hoặc trực tiếp đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi chung là cấp tỉnh) chỉ định;

- Ngay sau khi tự công bố sản phẩm, tổ chức, cá nhân được quyền sản xuất, kinh doanh sản phẩm và chịu trách nhiệm hoàn toàn về sự an toàn của sản phẩm đó;

- Cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền tiếp nhận bản tự công bố của tổ chức, cá nhân để lưu trữ hồ sơ và đăng tải tên tổ chức, cá nhân và tên các sản phẩm tự công bố trên trang thông tin điện tử của cơ quan tiếp nhận.

II. ĐỐI TƯỢNG ÁP DỤNG:

1. Nhóm tự công bố do cơ quan chức năng địa phương quản lý:

- Thực phẩm thường sản xuất trong nước

- Thực phẩm thường nhập khẩu

- Thực phẩm dinh dưỡng

- Thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ chứa đựng thực phẩm, vật liệu bao gói tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm

2. Nhóm sản phẩm làm công bố tại Cục ATTP - Bộ Y tế:

- Thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt.

- Sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ đến 36 tháng tuổi.

- Phụ gia thực phẩm hỗn hợp có công dụng mới, phụ gia thực phẩm không thuộc trong danh mục phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm hoặc không đúng đối tượng sử dụng do Bộ Y tế quy định.

DỊCH VỤ HỖ TRỢ THỦ TỤC TỰ CÔNG BỐ CHẤT LƯỢNG SẢN PHẨM CỦA LUẬT TOÀN LONG

Hầu hết các doanh nghiệp hiện nay đều khá bỡ ngỡ với thủ tục tự công bố sản phẩm, không biết thực hiện sao cho đúng chuẩn mặc dù được cung cấp rất nhiều thông tin trên mạng tìm kiếm. Chính vì vậy, Luật Toàn Long đề xuất Qúy doanh nghiệp tìm tới dịch vụ tự công bố chất lượng sản phẩm thực phẩm uy tín của chúng tôi. Dịch vụ của chúng tôi bao gồm:

- Tiếp nhận thông tin khách hàng.

- Nghiên cứu và xem xét các tài liệu do khách hàng cung cấp

- Xây dựng chỉ tiêu kiểm nghiệm cho phù hợp với quy định hiện hành.

- Xây dựng hồ sơ tự công bố sản phẩm gửi đến doanh nghiệp ký tên đóng dấu. Xây dựng và tối ưu hồ sơ tự công bố để không chỉ để hoàn thiện thủ tục mà còn thuận lợi cho quá trình kinh doanh của doanh nghiệp sau này tránh các rủi ro không đáng có.

- Nộp hồ sơ tại cơ quan nhà nước.

Mọi thắc liên quan tới thủ tục tự công bố chất lượng sản phẩm thực phẩm, vui lòng liên hệ Hotline: 0936.521.533/ Email: 0936.521.533 để được chúng tôi hỗ trợ nhanh chóng!

 

Khuyến nghị:

1. Bài viết nêu trên được luật sư, chuyên gia của Luật Toàn Long thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến từ các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tuy nhiên, người đọc chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi các ý kiến đưa ra chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

3. Mọi yêu cầu giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Luật Toàn Long qua Tổng đài tư vấn pháp luật Tư vấn: 0936.521.533, E-mail: luattoanlong@gmail.com.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập15
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm12
  • Hôm nay3,340
  • Tháng hiện tại115,118
  • Tổng lượt truy cập2,004,509
logo                      logophapluatvanhoa                     luatsu           thanh lap doanh nghiep                     tu van dat dai                     nguoihanoilogo
190063.3232
Nhắn tin Facebook Zalo: 0934.682.133
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây