Thủ tục Hợp pháp hóa lãnh sự

Thứ hai - 30/11/2015 22:15
Cung cấp các thủ tục mang yếu tố nước ngoài như xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài, công bố mỹ phẩm nhập khẩu, Chứng nhận kết hôn ở nước ngoài...
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Hợp pháp hóa lãnh sự là việc cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam chứng nhận con dấu, chữ ký, chức danh trên giấy tờ, tài liệu ở nước ngoài để giấy tờ, tài liệu đó được công nhận ở Việt Nam. Nói cách khác hợp pháp hóa lãnh sự là việc cơ quan Việt Nam kiểm tra con dấu, chữ ký, chức danh trên giấy tờ, tài liệu có chính xác hay không khi đã xác định đúng là do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp thì giấy tờ, tài liệu đó mới có hiệu lực tại Việt Nam.

Hồ sơ đề nghị hợp pháp hóa lãnh sự gồm:

- 01 tờ khai hợp pháp hóa lãnh sự theo mẫu

-  Bản chính giấy tờ tùy than (nộp HS trực tiếp) hoặc bản chụp giấy tờ tùy than (nộp qua bưu điện)

-  Giấy tờ, tài liệu đề nghị được hợp pháp hóa lãnh sự đã được cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự  hoặc cơ quan khác được ủy quyền để thực hiện chức năng lãnh sự của nước ngoài chứng nhận.

-  01 bản dịch giấy tờ, tài liệu đó sang tiếng Việt hoặc tiếng Anh

- 01 bản sao của giấy tờ, tài liệu cần được hợp pháp hóa lãnh sự và bản dịch của giấy tờ tài liệu đó

Cơ quan có thẩm quyền hợp pháp hóa lãnh sự của Việt Nam

1. Bộ Ngoại giao có thẩm quyền chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự ở trong nước.

Bộ Ngoại giao có thể ủy quyền cho cơ quan ngoại vụ các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp nhận hồ sơ đề nghị chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự.

2. Cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự hoặc cơ quan khác được ủy quyền thực hiện chức năng lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài (sau đây gọi là Cơ quan đại diện) có thẩm quyền chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự ở nước ngoài.

Thời hạn:

- 01 ngày làm việc kể từ ngày nhậ được hồ sơ hợp lệ

- Không quá 05 ngày làm việc đối với hồ sơ có từ 10 loại tài liệu, giấy tờ trở lên

Với kinh nghiệm của mình, Luật Toàn Long sẵn sang hỗ trợ Quý khách hàng tư vấn thủ tục, soạn thảo hồ sơ và đại diện khách hàng thực hiện thủ tục với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để tiến hành thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ.

Khuyến nghị:

1. Bài viết nêu trên được luật sư, chuyên gia của Luật Toàn Long thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến từ các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tuy nhiên, người đọc chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi các ý kiến đưa ra chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

3. Mọi yêu cầu giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Luật Toàn Long qua Tổng đài tư vấn pháp luật Tư vấn: 0936.521.533, E-mail: luattoanlong@gmail.com.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thống kê
  • Đang truy cập16
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm11
  • Hôm nay3,610
  • Tháng hiện tại62,364
  • Tổng lượt truy cập1,796,206
logo                      logophapluatvanhoa                     luatsu           thanh lap doanh nghiep                     tu van dat dai                     nguoihanoilogo
190063.3232
Nhắn tin Facebook Zalo: 0934.682.133
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây