Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể

Thứ sáu - 23/03/2018 04:06
Bếp ăn tập thể hiện nay khá phổ biển ở các khu công nghiệp, trường học, bệnh viện... Tuy nhiên, có khá nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra ở các bếp ăn tập thể, nguyên nhân xuất phát từ điều kiện an toàn thực phẩm không đảm bảo. Do đó, yêu cầu về điều kiện an toàn thực phẩm đặt ra đối với bếp ăn tập thể là cấp thiết đối với hoạt động quản lý và sự an toàn của người sử dụng thực phẩm.
an toan thuc pham
an toan thuc pham

Điều kiện an toàn thực p hẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ bếp ăn tập thể

Theo quy định tại Thông tư 30/2012NĐ-CP , đối với bếp ăn tập thể phải tuân thủ các điều kiện sau đây:

1. Cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ và người trực tiếp chế biến, phục vụ ăn uống tại bếp ăn tập thể tuân thủ theo các yêu cầu quy định tại Điều 1, 2, 3 và Điều 4 Thông tư 15/2012/TT-BYT ngày 12 tháng 09 năm 2012 của Bộ Y tế quy định về điều kiện chung bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

2. Thiết kế có khu sơ chế nguyên liệu thực phẩm, khu chế biến nấu nướng, khu bảo quản thức ăn; khu ăn uống; kho nguyên liệu thực phẩm, kho lưu trữ bảo quản thực phẩm bao gói sẵn riêng biệt; khu vực rửa tay và nhà vệ sinh cách biệt. Đối với bếp ăn tập thể sử dụng dịch vụ cung cấp suất ăn sẵn chuyển đến phải bố trí khu vực riêng và phù hợp với số lượng suất ăn phục vụ để bảo đảm an toàn thực phẩm.
3. Nơi chế biến thức ăn phải được thiết kế theo nguyên tắc một chiều; có đủ dụng cụ chế biến, bảo quản và sử dụng riêng đối với thực phẩm tươi sống và thực phẩm đã qua chế biến; có đủ dụng cụ chia, gắp, chứa đựng thức ăn, dụng cụ ăn uống bảo đảm sạch sẽ, thực hiện chế độ vệ sinh hàng ngày; trang bị găng tay sạch sử dụng một lần khi tiếp xúc trực tiếp với thức ăn; có đủ trang thiết bị phòng chống ruồi, dán, côn trùng và động vật gây bệnh.
4. Khu vực ăn uống phải thoáng mát, có đủ bàn ghế và thường xuyên phải bảo đảm sạch sẽ; có đủ trang thiết bị phòng chống ruồi, dán, côn trùng và động vật gây bệnh; phải có bồn rửa tay, số lượng ít nhất phải có 01 (một) bồn rửa tay cho 50 người ăn; phải có nhà vệ sinh, số lượng ít nhất phải có 01 (một) nhà vệ sinh cho 25 người ăn.
5. Khu trưng bày, bảo quản thức ăn ngay, thực phẩm chín phải bảo đảm vệ sinh; thức ăn ngay, thực phẩm chín phải bày trên bàn hoặc giá cao cách mặt đất ít nhất 60cm; có đủ trang bị và các vật dụng khác để phòng, chống bụi bẩn, ruồi, dán và côn trùng gây bệnh; có đủ dụng cụ bảo đảm vệ sinh để kẹp, gắp, xúc thức ăn.
6. Nước đá sử dụng trong ăn uống phải được sản xuất từ nguồn nước phù hợp với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (QCVN) về chất lượng nước ăn uống số 01:2009/BYT.
7. Có đủ sổ sách ghi chép thực hiện chế độ kiểm thực 3 bước theo hướng dẫn của Bộ Y tế; có đủ dụng cụ lưu mẫu thức ăn, tủ bảo quản mẫu thức ăn lưu và bảo đảm chế độ lưu mẫu thực phẩm tại cơ sở ít nhất là 24 giờ kể từ khi thức ăn được chế biến xong.
8. Có đủ dụng cụ chứa đựng chất thải, rác thải và bảo đảm phải kín, có nắp đậy; chất thải, rác thải phải được thu dọn, xử lý hàng ngày theo quy định; nước thải được thu gom trong hệ thống kín, bảo đảm không gây ô nhiễm môi trường.

bep an tap the

DỊCH VỤ TƯ VẤN XIN GIẤY PHÉP VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM CỦA LUẬT TOÀN LONG
Với đội ngũ luật sư và chuyên viên dày dặn kinh nghiệm, Luật Toàn Long thực hiện thủ tục xin Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm nhanh chóng, chuyên nghiệp, hiệu quả!
1. Tư vấn miễn phí các vấn đề liên quan đến hoạt động xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm: 
- Xây dựng cơ sở chế biến, bếp nấu ăn theo quy trình một chiều và chống nhiễm chéo trong thực phẩm
- Hỗ trợ khách hàng trong việc đăng ký khám sức khỏe và xác nhận tập huấn kiến thức về An toàn vệ sinh thực phẩm đối với chủ cơ sở và các nhân viên trực tiếp tham gia sản xuất.
2. Tiến hành soạn thảo hồ sơ xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm cho doanh nghiệp:
- Xây dựng đơn đề nghị, bản thuyết minh cơ sở vật chất, quy trình chế biến thực phẩm
- Đại diện nộp Hồ sơ xin cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Chi cục VSATTP.
- Theo dõi và nhận Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm tại Chi cục VSATTP - trực thuộc Sở Y tế
3. Thời gian thực hiện:
- Từ 20-30 ngày làm việc, kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hợp lệ (không kể thời gian sửa chữa, khắc phục cơ sở do không đạt yêu cầu qua thẩm định)
- Thời hạn hiệu lực của giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm là 03 năm kể từ ngày cấp

Khuyến nghị:

1. Bài viết nêu trên được luật sư, chuyên gia của Luật Toàn Long thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến từ các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tuy nhiên, người đọc chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi các ý kiến đưa ra chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

3. Mọi yêu cầu giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Luật Toàn Long qua Tổng đài tư vấn pháp luật Tư vấn: 0936.521.533, E-mail: luattoanlong@gmail.com.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập41
  • Máy chủ tìm kiếm7
  • Khách viếng thăm34
  • Hôm nay3,485
  • Tháng hiện tại62,239
  • Tổng lượt truy cập1,796,081
logo                      logophapluatvanhoa                     luatsu           thanh lap doanh nghiep                     tu van dat dai                     nguoihanoilogo
190063.3232
Nhắn tin Facebook Zalo: 0934.682.133
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây