Thủ tục Đăng ký nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài mới nhất

Thứ tư - 12/04/2023 05:00
Hiện nay, với nhu cầu sử dụng lao động là người có quốc tịch nước ngoài tại các công ty Việt Nam tăng cao, việc đăng ký nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài là 1 bước không thể thiếu. Đây cũng là thủ tục bắt buộc phải thực hiện trước khi các doanh nghiệp, công ty Việt Nam xin cấp giấy phép lao động cho lao động người nước ngoài. Vậy cách thực hiện thủ tục này như thế nào?
Hình minh họa. Nguồn internet
Hình minh họa. Nguồn internet
 1. Căn cứ pháp lý:

– Bộ luật Lao động số 45/2019/QH14 ngày 20 tháng 11 năm 2019, có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 01 năm 2021;

– Nghị định 152/2020/NĐ-CP năm 2020 Quy định về người lao động nước ngoài làm việc tại việt nam và tuyển dụng, quản lý người lao động việt nam làm việc cho tổ chức, cá  nhân nước ngoài tại Việt Nam;

– Thông tư số 23/2017/TT-BLĐTBXH ngày 15/08/2017 của bộ lao động thương binh và Xã hội Hướng dẫn thực hiện cấp giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài làm việc tại việt nam qua mạng điện tử.

 1. Đăng ký nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài là gì?

Đây là 1 thủ tục hành chính mà các công ty, doanh nghiệp có sử dụng lao động là người nước ngoài phải thực hiện để giải trình về nhu cầu, lý do cần sử dụng để được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và cấp văn bản chấp thuận. Đây là một thủ tục bắt buộc và phải thực hiện trước khi nộp hồ sơ xin giấy phép lao động.

Tuy nhiên, theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 4 Nghị định số 152/2020/NĐ-CP có 11 trường hợp được miễn đăng ký nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài, bao gồm:

 • Là chủ sở hữu hoặc thành viên góp vốn của công ty trách nhiệm hữu hạn có giá trị góp vốn từ 3 tỷ đồng trở lên.

 • Là Chủ tịch Hội đồng quản trị hoặc thành viên Hội đồng quản trị của công ty cổ phần có giá trị góp vốn từ 3 tỷ đồng trở lên.

 • Là Trưởng văn phòng đại diện, dự án hoặc chịu trách nhiệm chính về hoạt động của tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam.

 • Vào Việt Nam với thời hạn dưới 03 tháng để thực hiện chào bán dịch vụ.

 • Vào Việt Nam với thời hạn dưới 03 tháng để xử lý sự cố, tình huống kỹ thuật, công nghệ phức tạp nảy sinh làm ảnh hưởng hoặc có nguy cơ ảnh hưởng tới sản xuất, kinh doanh mà các chuyên gia Việt Nam và các chuyên gia nước ngoài hiện đang ở Việt Nam không xử lý được.

 • Vào Việt Nam làm việc tại vị trí nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật có thời gian làm việc dưới 30 ngày và không quá 03 lần trong 01 năm.

 • Vào Việt Nam thực hiện thỏa thuận quốc tế mà cơ quan, tổ chức ở Trung ương, cấp tỉnh ký kết theo quy định của pháp luật.

 • Học sinh, sinh viên đang học tập tại các trường, cơ sở đào tạo ở nước ngoài có thỏa thuận thực tập trong các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tại Việt Nam; học viên thực tập, tập sự trên tàu biển Việt Nam.

 • Thân nhân thành viên cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam quy định tại điểm l khoản 1 Điều 2 Nghị định này.

 • Có hộ chiếu công vụ vào làm việc cho cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội.

 • Người chịu trách nhiệm thành lập hiện diện thương mại.

 1. Khi nào phải đăng ký nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài?

Theo khoản 1 Điều 4 Nghị định số 152/2020/NĐ-CP thì trước ít nhất 30 ngày kể từ ngày dự kiến sử dụng người lao động nước ngoài, Công ty có trách nhiệm xác định nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài đối với từng vị trí công việc mà người lao động Việt Nam chưa đáp ứng được và báo cáo giải trình với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội hoặc Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi người lao động nước ngoài dự kiến làm việc theo Mẫu số 01/PLI Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định này.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội hoặc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có văn bản chấp thuận hoặc không chấp thuận về việc sử dụng người lao động nước ngoài đối với từng vị trí công việc trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được báo cáo giải trình hoặc báo cáo giải trình thay đổi nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài.

 1. Hồ sơ đăng ký nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài bao gồm:

Có 02 cách để nộp hồ sơ đăng ký nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài: nộp trực tiếp hoặc nộp online. Hồ sơ bao gồm các thành phần sau:

 • Đăng ký nhu cầu sử dụng lao động:

 • Đăng ký nhu cầu sử dụng lao động người nước làm việc tại công ty, cổ chức của mình ngoài theo Mẫu số 01/PLI Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định 152/2020/NĐ-CP.

 • Giấy ủy quyền/Giấy giới thiệu người nộp hồ sơ.

 • Đăng ký thay đổi nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài ( Trong trường hợp doanh nghiệp tổ chức đã đăng ký nhu cầu nhưng hiện tại có mong muốn thay đổi nhu cầu sử dụng lao động).

 • Việc đăng ký thay đổi nhu cầu sử dụng lao động người nước ngoài theo đăng ký nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài theo Mẫu số 02/PLI Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định 152/2020/NĐ-CP.

 • Giấy ủy quyền/Giấy giới thiệu người nộp hồ sơ.

Khi giải trình, người sử dụng lao động phải nói rõ lý do tại sao có nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài làm việc tại đơn vị của mình. Tại sao không sử dụng người lao động Việt Nam trong nước làm các vị trí, công việc mà phải tuyển dụng người lao động nước ngoài. Tuỳ vào thực tế của doanh nghiệp, tổ chức mà giải trình lý do cho hợp lý và phù hợp. Lưu ý tại Việt Nam hiện nay chúng ta ưu tiên tuyển dụng những lao động có trình độ cao mà người lao động trong nước chưa đáp ứng được, chưa thay thế được, Việt Nam không chấp nhận sử dụng người lao động phổ thông và lao động giản đơn.

 1. Cơ quan có thẩm quyền giải quyết:

 • Nộp trực tiếp: Doanh nghiệp nộp tại Sở lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh, thành phố nơi doanh nghiệp có trụ sở chính hoặc Ban quản lý các khu công nghiệp, chế xuất nơi doanh nghiệp có hoạt động sản xuất, kinh doanh hoặc Cục việc làm tùy thuộc vào thẩm quyền quản lý của từng đơn vị/Doanh nghiệp/Tổ chức.

 • Nộp online: Truy cập vào website của Cục việc làm www.dvc.vieclamvietnam.gov.vn và đăng ký theo hướng dẫn.

 • Thời gian giải quyết việc xin chấp thuận là 15 ngày làm việc.

Sau khi thực hiện thủ tục đăng ký nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài, nếu hồ sơ hợp lệ, Công ty sẽ được cấp Thông báo chấp thuận vị trí công việc sử dụng người lao động nước ngoài. Trong đó, Thông báo chấp thuận ghi rõ thông tin về vị trí công việc được chấp thuận, chức danh, số lượng người nước ngoài, thời gian làm việc. Sau đó, công ty phải tiến hành đến bước nộp hồ sơ xin cấp Giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài tại Việt Nam.

Khuyến nghị:

1. Bài viết nêu trên được luật sư, chuyên gia của Luật Toàn Long thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến từ các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tuy nhiên, người đọc chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi các ý kiến đưa ra chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

3. Mọi yêu cầu giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Luật Toàn Long qua Tổng đài tư vấn pháp luật Tư vấn: 0936.521.533, E-mail: luattoanlong@gmail.com.

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Thống kê
 • Đang truy cập20
 • Máy chủ tìm kiếm2
 • Khách viếng thăm18
 • Hôm nay2,459
 • Tháng hiện tại120,845
 • Tổng lượt truy cập1,854,687
logo                      logophapluatvanhoa                     luatsu           thanh lap doanh nghiep                     tu van dat dai                     nguoihanoilogo
190063.3232
Nhắn tin Facebook Zalo: 0934.682.133
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây