Những vị trí mà người lao động nước ngoài có thể được cấp phép làm việc tại Việt Nam

Thứ sáu - 07/04/2023 23:19
Hiện nay, trong bối cảnh Việt Nam tham gia các hiệp định thương mại tự do, xu hướng người lao động nước ngoài đến Việt Nam ngày càng tăng. Tuy nhiên, Bộ luật Lao động hiện nay chỉ giới hạn 04 vị trí làm việc mà người nước ngoài có thể đảm nhận tại Việt Nam. LUẬT TOÀN LONG gửi đến quý khách hàng thông tin các vị trí lao động nước ngoài được phép làm việc tại Việt Nam theo quy định của pháp luật hiện hành.
Hình minh họa. Nguồn internet
Hình minh họa. Nguồn internet

 

 1. Căn cứ pháp lý:

 • Bộ luật lao động Việt Nam 2019.

 • Nghị định số 145/2020/NĐ-CP ngày Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ luật Lao động về điều kiện lao động và quan hệ lao động ngày 14 tháng 12 năm 2020.

 1. Những vị trí mà người lao động nước ngoài có thể được cấp phép làm việc tại Việt Nam:

     2.1 Nhà quản lý

Theo quy định tại khoản 4 Điều 3 Nghị định 152/2020/NĐ-CP, nhà quản lý bao gồm:

 • Chủ doanh nghiệp tư nhân. 

 • Thành viên hợp danh/ Thành viên Hội đồng thành viên

 • Chủ tịch Hội đồng thành viên/ Chủ tịch Hội đồng quản trị/ Chủ tịch công ty.

 • Giám đốc hoặc Tổng giám đốc. 

 • Cá nhân giữ chức danh quản lý khác theo quy định tại Điều lệ công ty.

 • Người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu của cơ quan, tổ chức.

Để chứng minh người lao động nước ngoài là người quản lý, công ty có thể cung cấp các giấy tờ: (1) Nếu người quản lý đồng thời là người đại diện theo pháp luật của công ty: Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. (2) Nếu người quản lý thực hiện chức năng quản lý trong công ty và được Điều lệ công ty ghi nhận: Điều lệ công ty và quyết định bổ nhiệm chức vụ.

      2.2 Giám đốc điều hành

Theo quy định tại Khoản 5 Điều 3 Nghị định 152/2020/NĐ-CP là người đứng đầu và trực tiếp quản lý các đơn vị trực thuộc cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp. Ví dụ: Giám đốc/Trưởng chi nhánh hoặc giám đốc văn phòng đại diện của một công ty.

Để chứng minh người lao động là Giám đốc điều hành, công ty có thể cung cấp các giấy tờ sau: Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh hoặc Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động Văn phòng đại diện; Điều lệ công ty ghi nhận về vị trí Giám đốc điều hành.

      2.3 Chuyên gia 

Để được đảm nhận vị trí chuyên gia, người lao động nước ngoài phải đáp ứng một trong các điều kiện sau:

 • Có bằng tốt nghiệp đại học trở lên hoặc tương đương và có ít nhất 3 năm kinh nghiệm làm việc trong chuyên ngành được đào tạo phù hợp với vị trí công việc mà người lao động nước ngoài dự kiến ​​làm việc tại Việt Nam.

 • Có ít nhất 5 năm kinh nghiệm và có chứng chỉ hành nghề phù hợp với vị trí công việc mà người lao động nước ngoài dự kiến ​​làm việc tại Việt Nam.

 • Hoặc trường hợp đặc biệt do Thủ tướng Chính phủ quyết định theo đề nghị của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội theo quy định tại điểm c khoản 3 Điểm 3 Nghị định 152/2020/NĐ-CP.

Để chứng minh người lao động là Giám đốc điều hành, công ty có thể cung cấp các giấy tờ sau:Bằng đại học hoặc tương đương trở lên kèm theo văn bản xác nhận có kinh nghiệm chuyên môn trong lĩnh vực đào tạo trong thời gian ít nhất 03 năm; hoặc trong trường hợp thứ hai, người nước ngoài phải cung cấp chứng chỉ hành nghề và văn bản xác nhận kinh nghiệm chuyên môn trong lĩnh vực liên quan trong thời gian ít nhất 5 năm.

      2.4 Lao động kỹ thuật:

Người nước ngoài có thể làm việc ở vị trí lao động kỹ thuật khi thuộc một trong hai trường hợp sau: 

 • Có bằng tốt nghiệp chuyên ngành kỹ thuật hoặc chuyên ngành khác với thời gian đào tạo ít nhất 1 năm và giấy xác nhận đã đảm nhận vị trí tương đương từ 3 năm trở lên chuyên ngành được đào tạo;

 • Có ít nhất 5 năm kinh nghiệm làm công việc phù hợp với vị trí công việc mà người lao động nước ngoài dự kiến làm việc tại Việt Nam.

Để chứng minh người lao động là lao động kỹ thuật, công ty có thể cung cấp các giấy tờ sau: Văn bản xác nhận người lao động đã đảm nhiệm vị trí tương đương từ 5 năm trở lên trong công ty, tổ chức nước ngoài,...

Khi người sử dụng lao động nước ngoài đã xác định được vị trí phù hợp cho người lao động nước ngoài làm việc trong công ty. Người sử dụng lao động nước ngoài tiến hành thủ tục xin cấp Giấy phép lao động và Thẻ tạm trú để người lao động nước ngoài có thể làm việc và cư trú hợp pháp tại Việt Nam. Thông thường việc xin cấp giấy phép lao động sẽ được các đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ giấy phép lao động uy tín trên thị trường thực hiện vì khi doanh nghiệp tự đi làm sẽ gặp phải nhiều những khó khăn.

Khuyến nghị:

1. Bài viết nêu trên được luật sư, chuyên gia của Luật Toàn Long thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến từ các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tuy nhiên, người đọc chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi các ý kiến đưa ra chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

3. Mọi yêu cầu giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Luật Toàn Long qua Tổng đài tư vấn pháp luật Tư vấn: 0936.521.533, E-mail: luattoanlong@gmail.com.

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Thống kê
 • Đang truy cập18
 • Máy chủ tìm kiếm5
 • Khách viếng thăm13
 • Hôm nay5,349
 • Tháng hiện tại115,970
 • Tổng lượt truy cập1,679,936
logo                      logophapluatvanhoa                     luatsu           thanh lap doanh nghiep                     tu van dat dai                     nguoihanoilogo
190063.3232
Nhắn tin Facebook Zalo: 0934.682.133
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây