17:39 Thứ ba, ngày 29/11/2022
 •      Ủy quyền đăng kí kết hôn

  Phạm Thanh Hà | 21.03.2014

  Tôi là công dân Việt Nam đang tiến hàng các thủ tục để đăng kí kết hôn với chồng là công dân mang 2 quốc tịch Mỹ và Đài Loan. Xin hỏi:
  1. Các loại giấy tờ đã được chuẩn bị nhưng vẫn thiếu giấy khám sức khỏe tình trạng
  tâm thần của chồng tôi. Nay anh ấy có thể khám ở Mỹ, và scan về cho tôi để tôi tiếp tục tiến hành đăng ký kết hôn ở VN không? Nếu được có cần dịch thuật công chứng hay không?
  2. Anh ấy đã làm giấy ủy quyền (có công chứng) sẽ giao toàn bộ việc tiến hành đăng ký kết hôn cho tôi, như vậy tôi có thể nộp hồ sơ và nhận giấy chứng nhận khi không có anh không?

Trả lời câu hỏi

 • admin  - luattoanlong@gmail.com | 21.03.2014 07:25

  1. Theo quy định pháp luật Việt Nam , trong hồ sơ đăng ký kết hôn giữa người Việt Nam với người nước ngoài, các giấy tờ của nước ngoài muốn sử dụng ở Việt Nam phải thực hiện thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự tại cơ quan Ngoại giao hoặc cơ quan Lãnh sự Việt Nam tại nước đó. Các văn bản bằng tiếng nước ngoài phải nộp bản chính, kèm bản dịch ra tiếng Việt có công chứng.
  Theo đó, khi chồng bạn thực hiện khám sức khỏe ở Mỹ muốn sử dụng giấy khám sức khỏe này trong hồ sơ đăng ký kết hôn ở Việt Nam thì phải gửi bản gốc về Việt Nan và hợp thức hóa lãnh sự , đồng thời tiến hành công chứng ở UBND quận.
  2. Về việc ủy quyền đăng kí kết hôn.
  Theo quy định tại khoản 1 Điều 14  Nghị định 68/2002/NĐ-CP ngày 10/07/2002 đã được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 69/2006/NĐ-CP ngày 21/7/2006 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Hôn nhân và gia đình về quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài:” Khi nộp hồ sơ đăng ký kết hôn, cả hai bên đương sự phải có mặt. Trong trường hợp có lý do khách quan mà một bên không thể có mặt được thì phải có đơn xin vắng mặt và uỷ quyền cho bên kia đến nộp hồ sơ. Không chấp nhận việc nộp hồ sơ đăng ký kết hôn qua người thứ ba”.
  Theo quy định này thì bạn được phép một mình nộp hồ sơ và nhận giấy chứng nhận kết  hôn khi chồng bạn có giấy  ủy quyền cho bạn nộp hồ sơ kèm theo đơn xin vắng mặt với cơ quan có thẩm quyền mà hai bạn thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn.


Gửi câu trả lời của bạn !

Họ tên (*)
Email (*)

Thông tin tư vấn khác

 
CHAT NOW
1
Close chat
Xin chào! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website. Hãy nhấn nút Bắt đầu để được trò chuyện với nhân viên hỗ trợ.

Bắt đầu