18:11 Thứ ba, ngày 29/11/2022
 •      Muốn bán nhà đã được tặng cho

  Nguyễn Thị Minh Phương | 21.03.2014

  Tôi hiện có căn nhà ở quận 10, đã làm hợp đồng tặng cho con gái tại phòng công chứng, chưa làm thủ tục nộp lệ phí trước bạ và sang tên. Nay có người muốn mua nhà, vì tôi và con gái cũng muốn bán ngay nên tôi
  xin hỏi thủ tục phải làm như thế nào?

Trả lời câu hỏi

 • admin  - luattoanlong@gmail.com | 21.03.2014 07:34

  Theo quy định của Luật Nhà ở 2005 thì điều kiện của nhà ở tham gia giao dịch về mua bán, tặng cho, đổi, thừa kế, cho mượn gồm:
  - Có giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với nhà ở theo quy định của pháp luật;
  - Không có tranh chấp về quyền sở hữu;
  -  Không bị kê biên để thi hành án hoặc để chấp hành quyết định hành chính của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
  Điều kiện của các bên tham gia giao dịch về nhà ở:
  - Bên bán, cho thuê, cho thuê mua, tặng cho, đổi, thế chấp, cho mượn, cho ở nhờ, uỷ quyền quản lý nhà ở phải có các điều kiện sau đây:
  - Là chủ sở hữu nhà ở hoặc người đại diện theo quy định của pháp luật về dân sự;
  - Cá nhân có năng lực hành vi dân sự; tổ chức bán, cho thuê nhà ở phải có chức năng kinh doanh nhà ở, trừ trường hợp tổ chức bán nhà ở không nhằm mục đích kinh doanh.

  Như vậy, theo thông tin bạn cung cấp thì hiện nay hợp đồng tặng cho đã được công chứng, tức là quyền sở hữu nhà ở của bạn đã được chuyển cho con gái của mình. Do đó, quyền bán tài sản này thuộc về con gái của bạn. Tuy nhiên, theo quy định nếu muốn bán được tài sản này thì con gái của bạn phải đăng ký quyền
  sở hữu đối với ngôi nhà được tặng cho. Sau khi có được giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở đứng tên mình, con gái bạn có thể bán cho người khác.

  Trong trường hợp bạn và con gái bạn muốn bán ngay thì bạn có thể hủy bỏ hợp đồng tặng cho ngôi nhà này theo quy định của Luật công chứng 2006. Khi hợp đồng tăng cho được hủy bỏ, bạn vẫn là chủ sở hữu của ngôi nhà và như vậy bạn có thể thực hiện ngay việc bán ngôi nhà này.


Gửi câu trả lời của bạn !

Họ tên (*)
Email (*)

Thông tin tư vấn khác

 
CHAT NOW
1
Close chat
Xin chào! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website. Hãy nhấn nút Bắt đầu để được trò chuyện với nhân viên hỗ trợ.

Bắt đầu