18:37 Thứ ba, ngày 29/11/2022
 •      Hợp đồng mua bán nhà không được công chứng có vô hiệu

  Nguyễn Văn Khánh - Hà Nội | 21.03.2014

  Năm 2003, tôi mua một căn nhà do hai bên viết tay và có người làm chứng. Người bán nhà cho tôi vẫn giữ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nay thấy giá đất tăng cao, đã kiện đòi lại. Tòa án nhân dân  huyện chấp nhận và tuyên tôi buộc phải trả lại căn nhà này. Tôi muốn hỏi quyết định của Tòa án như vậy là đúng hay sai?

Trả lời câu hỏi

 • admin  - luattoanlong@gmail.com | 21.03.2014 07:25

  Theo quy định của Bộ luật Dân sự tại Điều 443 về hình thức hợp đồng mua bán nhà ở thì hợp đồng phải được lập thành văn bản, có giấy chứng nhận của công chứng hoặc chứng thực của UBND cấp có thẩm quyền. Hợp đồng mua bán nhà không thỏa mãn các điều kiện trên sẽ bị coi là vô hiệu.
  Hậu quả pháp lí là các bên phải hoàn trả những gì đã nhận: Bên mua trả lại nhà, bên bán trả lại tiến nhà đã nhận. Bên có lỗi trong việc làm cho hợp đồng bị vô hiệu sẽ phải bồi thường thiệt hại cho bên kia.
  Với quy định trên, nếu việc mua bán nhà của bạn chỉ làm giấy viết tay, không có công chứng, chứng thực, thì việc tòa án xử chấp nhậm cho bên bán lấy lại nhà là đúng.
  Tuy nhiên, khi xét xử tòa án sẽ xem xét đến quyền và lợi ích chính đáng của bên mua, lý do bên bán nhà đòi lại có chính đáng không . Trong trường hợp cụ thể, tòa án có thể buộc bên bán phải thanh toán cho bên mua khoản tiền nhất định do bên mua đã sửa chữa, cải tạo, bảo dưỡng căn nhà.


Gửi câu trả lời của bạn !

Họ tên (*)
Email (*)

Thông tin tư vấn khác

 
CHAT NOW
1
Close chat
Xin chào! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website. Hãy nhấn nút Bắt đầu để được trò chuyện với nhân viên hỗ trợ.

Bắt đầu