Xử lý hành vi bán hàng đa cấp trái phép

Thứ năm - 04/07/2024 00:22
Mô hình đa cấp đã tồn tại trong nhiều thập kỷ nhưng đã chứng kiến sự gia tăng đáng kể về mức độ phổ biến trong thời đại kỹ thuật số. Các nền tảng truyền thông xã hội đã giúp các đại lý giới thiệu sản phẩm và tuyển dụng thành viên mới dễ dàng hơn bao giờ hết. Vậy những hành vi bán hàng đa cấp trái phép sẽ bị xử phạt như thế nào?
Hình ảnh minh họa
Hình ảnh minh họa
1. Bán hàng đa cấp là gì?
Kinh doanh đa cấp (bán hàng đa cấp) là hoạt động kinh doanh sử dụng mạng lưới người tham gia gồm nhiều cấp, nhiều nhánh. Trong đó, người tham gia được hưởng hoa hồng, tiền thưởng và lợi ích kinh tế khác từ kết quả kinh doanh của mình và của những người khác trong mạng lưới
2. Xử phạt vi phạm hành chính đối với doanh nghiệp bán hàng đa cấp
Căn cứ theo Điều 73 Nghị định 98/2020/NĐ-CP, các khung xử phạt vi phạm hành chính đối với các hành vi vi phạm trong hoạt động kinh doanh đa cấp như sau:
- Đối với cá nhân tham gia hoạt động đa cấp có hành vi vi phạm thì theo khoản 1 - khoản 5 Điều 73 Nghị định này: Có thể bị phạt tiền từ 03 - 50 triệu đồng.
- Đối với doanh nghiệp vi phạm trong hoạt động đa cấp thì theo khoản 4 - khoản 9 Điều 73 Nghị định này: Có thể bị phạt tiền từ 20 - 100 triệu đồng.
 - Đối với một số hành vi vi phạm được thực hiện trên phạm vi từ hai tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trở lên có thể bị phạt tiền gấp hai lần mức tiền phạt quy định
3. Bán hàng đa cấp sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự như thế nào?
Theo quy định tại Điều 217 Bộ luật Hình sự 2017, người nào tổ chức hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp mà không có giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp hoặc không đúng với nội dung Giấy chứng nhận thuộc một trong các trường hợp sau đây, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 174 và Điều 290 của Bộ luật này thì bị xử lý hình sự về Tội vi phạm quy định về kinh doanh theo phương thức đa cấp.
- Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;
- Thu lợi bất chính từ 200 triệu đồng trở lên;
- Gây thiệt hại cho người khác từ 500 triệu đồng trở lên.
Theo đó, mức phạt đối với tội này như sau:
- Khung 01:
Phạt tiền từ 500 triệu - 01 tỷ đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng - 02 năm nếu phạm tội thuộc trường hợp:
Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;
Thu lợi bất chính từ 200 triệu - dưới 01 tỷ đồng;
Gây thiệt hại cho người khác từ 200 triệu - dưới 1,5 tỷ đồng. - Khung 02:
Phạt tiền từ 01 - 05 tỷ đồng hoặc phạt tù từ 01 - 05 năm nếu phạm tội thuộc một trong các trường hợp:
Thu lợi bất chính từ 01 tỷ đồng trở lên;
Gây thiệt hại cho người khác 1,5 tỷ đồng trở lên;
Quy mô mạng lưới người tham gia 100 người trở lên.
Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 100 - 500 triệu đồng, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 - 05 năm.

 

Khuyến nghị:

1. Bài viết nêu trên được luật sư, chuyên gia của Luật Toàn Long thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến từ các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tuy nhiên, người đọc chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi các ý kiến đưa ra chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

3. Mọi yêu cầu giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Luật Toàn Long qua Tổng đài tư vấn pháp luật Tư vấn: 0936.521.533, E-mail: luattoanlong@gmail.com.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thống kê
  • Đang truy cập7
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm5
  • Hôm nay3,432
  • Tháng hiện tại115,210
  • Tổng lượt truy cập2,004,601
logo                      logophapluatvanhoa                     luatsu           thanh lap doanh nghiep                     tu van dat dai                     nguoihanoilogo
190063.3232
Nhắn tin Facebook Zalo: 0934.682.133
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây