Thủ tục giành lại quyền nuôi con sau ly hôn

Chủ nhật - 05/05/2024 21:26
Tranh chấp về quyền nuôi con luôn là một trong những tranh chấp phổ biến nhất của các cặp vợ chồng khi quyết định ly hôn. Giành lại quyền nuôi con là quá trình khởi kiện lại sau khi đã có bản án của Tòa án về việc cha hoặc mẹ được trực tiếp nuôi dưỡng con trước đó. Do xét thấy người đang trực tiếp nuôi dưỡng không đáp ứng điều kiện nuôi con hoặc xuất phát từ mong muốn của chính người khởi kiện. Vậy làm thế nào để thực hiện đúng thủ tục giành lại quyền nuôi con sau ly hôn?
Hình minh họa
Hình minh họa
1. Người có quyền khởi kiện giành lại quyền nuôi con
Cá nhân, cơ quan, tổ chức có quyền được khởi kiện thay đổi quyền nuôi con được quy định tại khoản 1 và khoản 5 Điều 84, Luật Hôn nhân và gia đình 2014 bao gồm:
- Cha, mẹ của con.
- Người thân thích.
- Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình.
- Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em.
- Hội liên hiệp phụ nữ.
Theo đó, các chủ thể trên có thể khởi kiện để giành lại quyền nuôi con trong các trường hợp như:
- Chứng minh được người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con và bạn phải có đủ điều kiện để đảm bảo quyền lợi về mọi mặt cho con bạn hơn vợ/chồng của bạn.
- Vợ/ chồng có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.
2. Thủ tục Khởi kiện giành lại quyền nuôi con
Về thành phần hồ sơ
Theo quy định tại khoản 4 và khoản 5, Điều 189, Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 thì hồ sơ khởi kiện bao gồm đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ chứng minh kèm theo đơn khởi kiện của người có yêu cầu, bao gồm:
- Đơn khởi kiện
- Bản án/quyết định ly hôn của Tòa án;
- Giấy khai sinh của con (bản sao);
- Sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân/căn cước công dân (bản sao y);
- Các tài liệu, chứng cứ làm căn cứ để thay đổi quyền nuôi con.
Thủ tục giành lại quyền nuôi con
Bước 1: Nộp hồ sơ khởi kiện tại Tòa án Nhân dân có thẩm quyền giải quyết theo Điều 190, Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015.
Bước 2: Sau khi nhận hồ sơ hợp lệ, Tòa án sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí.
Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án.
Bước 4: Tòa án thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và ra Bản án hoặc quyết định giải quyết vụ án.
Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của chúng tôi về “Thủ tục giành lại quyền nuôi con sau ly hôn″. Mong rằng qua bài viết, công ty của chúng tôi đã có thể giúp bạn giải đáp được phần nào băn khoăn, thắc mắc và giúp bạn có thể nắm được những nội dung cơ bản về vấn đề này.
 

Khuyến nghị:

1. Bài viết nêu trên được luật sư, chuyên gia của Luật Toàn Long thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến từ các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tuy nhiên, người đọc chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi các ý kiến đưa ra chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

3. Mọi yêu cầu giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Luật Toàn Long qua Tổng đài tư vấn pháp luật Tư vấn: 0936.521.533, E-mail: luattoanlong@gmail.com.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thống kê
  • Đang truy cập15
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm14
  • Hôm nay4,993
  • Tháng hiện tại115,614
  • Tổng lượt truy cập1,679,580
logo                      logophapluatvanhoa                     luatsu           thanh lap doanh nghiep                     tu van dat dai                     nguoihanoilogo
190063.3232
Nhắn tin Facebook Zalo: 0934.682.133
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây