Thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài

Thứ tư - 25/07/2018 00:04
Khi đứng trước quyết định ly hôn, Luật Toàn Long luôn mong muốn Khách hàng suy nghĩ cẩn trọng để đưa ra được lựa chọn sáng suốt nhất bởi nó ảnh hưởng đến cuộc sống của chính mình và từng người trong gia đình sau này.

Luật Toàn Long xin hướng dẫn thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài như sau:

Quan hệ hôn nhân có yếu tố nước ngoài là: quan hệ hôn nhân và gia đình mà ít nhất một bên tham gia là người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài; quan hệ hôn nhân và gia đình giữa các bên tham gia là công dân Việt Nam nhưng căn cứ để xác lập, thay đổi, chấm dứt quan hệ đó theo pháp luật nước ngoài, phát sinh tại nước ngoài hoặc tài sản liên quan đến quan hệ đó ở nước ngoài. Trong quan hệ hôn nhân và gia đình với công dân Việt Nam, người nước ngoài tại Việt Nam có các quyền và nghĩa vụ như công dân Việt Nam, trừ trường hợp pháp luật Việt Nam có quy định khác.

ly hon co yeu to nuoc ngoai

Thủ tục giải quyết vụ việc hôn nhân có yếu tố nước ngoài:

Thứ nhất, về thẩm quyền giải quyết: Theo quy định tại Khoản 1 Điều 123 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014  xác định thẩm quyền giải quyết các vụ việc hôn nhân có yếu tố nước ngoài như sau: “1.Thẩm quyền đăng ký hộ tịch liên quan đến các quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài được thực hiện theo quy định của pháp luật về hộ tịch.

  • Thẩm quyền giải quyết các vụ việc hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài tại Tòa án được thực hiện theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự.
  • Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam hủy việc kết hôn trái pháp luật, giải quyết việc ly hôn, các tranh chấp về quyền và nghĩa vụ của vợ chồng, cha mẹ và con, về nhận cha, mẹ, con, nuôi con nuôi và giám hộ giữa công dân Việt Nam cư trú ở khu vực biên giới với công dân của nước láng giềng cùng cư trú ở khu vực biên giới với Việt Nam theo quy định của Luật này và các quy định khác của pháp luật Việt Nam”.

Như vậy, trường hợp hôn nhân có yếu tố nước ngoài thì Tòa án nhân dân cấp tỉnh, thành phố nơi cư trú của nguyên đơn, bị đơn có thẩm quyền giải quyết vụ việc ly hôn, các tranh chấp liên quan đến ly hôn. Đối với trường hợp của gia đình chị, do anh chị đã có nhà ở thành phố Hà Nội nên cơ quan có thẩm quyền giải quyết vụ việc ly hôn của gia đình chị là Tòa án nhân dân thành phố Hà Nôi.

Thứ hai, nguyên tắc giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài:

 Điều 127 Luật Hôn nhân và Gia đình xác định việc ly hôn có yếu tố nước ngoài:

- Việc ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau thường trú ở Việt Nam được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam theo quy định của Luật này.

- Trong trường hợp bên là công dân Việt Nam không thường trú ở Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì giải quyết theo pháp luật Việt Nam.

-  Việc giải quyết tài sản là bất động sản ở nước ngoài khi ly hôn tuân theo pháp luật của nước nơi có bất động sản đó.

Thứ ba, nghĩa vụ cấp dưỡng có yếu tố nước ngoài:

- Nghĩa vụ cấp dưỡng tuân theo pháp luật của nước nơi người yêu cầu cấp dưỡng cư trú. Trường hợp người yêu cầu cấp dưỡng không có nơi cư trú tại Việt Nam thì áp dụng pháp luật của nước nơi người yêu cầu cấp dưỡng là công dân.

- Cơ quan có thẩm quyền giải quyết đơn yêu cầu cấp dưỡng của người có yêu cầu cấp dưỡng là cơ quan của nước nơi người yêu cầu cấp dưỡng cư trú.

Dịch vụ luật sư hôn nhân gia đình

Với đội ngũ luật sư dày dặn kinh nghiệm, Luật Toàn Long cam kết mang lại giải pháp pháp lý hiệu quả, tối ưu cho Khách hàng. Mọi vướng mắc trong các vấn đề pháp lý liên quan tới hôn nhân gia đình sẽ được luật sư của chúng tôi gỡ rối, giải quyết một cách hợp lý giúp Khách hàng.

Mọi yêu cầu liên quan tới dịch vụ tư vấn ly hôn có yếu tố nước ngoài, Quý khách vui lòng liên hệ Luật Toàn Long tại Hotline: 0936.521.533 hoặc gửi email: luattoanlong@gmail.com để được hỗ trợ nhanh chóng!

Khuyến nghị:

1. Bài viết nêu trên được luật sư, chuyên gia của Luật Toàn Long thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến từ các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tuy nhiên, người đọc chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi các ý kiến đưa ra chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

3. Mọi yêu cầu giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Luật Toàn Long qua Tổng đài tư vấn pháp luật Tư vấn: 0936.521.533, E-mail: luattoanlong@gmail.com.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thống kê
  • Đang truy cập41
  • Máy chủ tìm kiếm16
  • Khách viếng thăm25
  • Hôm nay4,882
  • Tháng hiện tại119,472
  • Tổng lượt truy cập1,853,314
logo                      logophapluatvanhoa                     luatsu           thanh lap doanh nghiep                     tu van dat dai                     nguoihanoilogo
190063.3232
Nhắn tin Facebook Zalo: 0934.682.133
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây